นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1054
ความเห็น: 1

แนวโน้มของเด็กไทย

 วันอาทิตย์นี้ต้องเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์ผู้เข้าเรียนต่อปริญญาโท  พบว่ามีผู้สนใจเรียนน้อยลงมากและเป็นบัณฑิตเพิ่งจบการศึกษารวมถึงลูกศิษย์ที่เพิ่งจบของภาควิชาเองด้วยเยอะมาก  เพราะปีนี้ทางหลักสูตรเปลี่ยนเงื่อนไขในการรับสมัครว่าไม่ต้องมีประสบการณ์การทำงานก็ได้  ซึ่งแท้จริงแล้วประสบการณ์การทำงานเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการศึกษาวิชาด้านการบริหาร  ไม่รู้ว่าทำไมจึงเปลี่ยน คงเป็นเพราะผู้สมัครน้อย  แต่น่าเสียดายมากถ้าเปลี่ยนด้วยเหตุผลนี้

สัมภาษณ์แล้วรู้สึกเป็นห่วงระบบราชการไทย  เพราะผู้เข้ารับการสัมภาษณ์โดยเฉพาะเด็ก ๆ เพิ่งจบส่วนใหญ่จะคิดว่าเรียนจบปริญญาตรีแล้วไม่เพียงพอต้องเรียนต่อปริญญาโท  แต่พอถามถึงเป้าหมายในชีวิตพบว่าทุกคนจะตอบว่ารับราชการแค่นั้น  ไม่สามารถบอกได้ว่าเป้าหมายสูงสุดของชีวิตคืออะไร ราชการประเภทใดที่สนใจ อยากจะก้าวไปยืน ณ ตำแหน่งใด ฯลฯ ทุกคนไม่ได้กำหนดเป้าหมายชีวิตที่แท้จริงแล้วค่อยวางแนวทางไปสู่เป้าหมายคือจะเรียนอะไร ทำอะไร ทำอย่างไร แต่จะคิดว่ามีหลักสูตรปริญญาโทอะไรให้เรียนได้บ้างแล้วค่อยคิดต่อว่าเรียนจบมาแล้วจะทำอะไร  บางคนก็จะคิดแค่ว่าเรียนอะไรก็ได้ที่จะสอบเข้ารับราชการได้ แสดงถึงปัญหาของวิธีการคิดที่ผิด ๆ  สัมภาษณ์ไปก็ต้องสอนวิธีคิด วิธีวางแผนชีวิตให้ว่าที่นักศึกษาบัณฑิตศึกษาที่จะมาเป็นข้าราชการในอนาคตเหล่านี้ไปด้วย

พอถามเหตุผลที่สนใจทำงานราชการ ทุกคนยังยืนหยัดอยู่แต่ว่าระบบราชการจะให้ความมั่นคงในชีวิตการทำงาน สวัสดิการที่ดีถึงครอบครัว ทำงานไม่หนัก ฯลฯ  ไม่มีใครที่แสดงออกถึงความมุ่งมั่นที่คิดว่าตนจะเอาความรู้มาช่วยในการพัฒนาประเทศ  ฟังเหตุผลแล้วยิ่งน่าเป็นห่วงว่ามองระบบราชการเป็นแหล่งพักพิงให้ตัวเองสบายทั้งชีวิตเท่านั้น 

บางคนสัมภาษณ์จนจบแล้วยังไม่เห็นแนวคิดว่าจะนำความรู้ไปก่อให้เกิดประโยชน์แก่หน่วยงานที่ตนเองทำงานหรือที่จะไปทำงานในอนาคต รวมถึงแนวคิดที่จะให้แก่ชุมชนและสังคมรวมถึงประเทศอย่างไรบ้าง  คิดเพียงแค่ว่าเรียนแล้วมีโอกาสก้าวสู่ตำแหน่งสูงขึ้นได้เร็วขึ้น ได้ง่ายขึ้น สัมภาษณ์ไปก็ต้องพยายามสอนให้เปลี่ยนแนวคิด เปลี่ยนทัศนคติกันไป เผลอ ๆ ก็ดุบ้าง ตำหนิบ้างเล่นเอาบางคนตาแดง น้ำตาซึม จนรู้สึกว่าตนเองเล่นผิดบทเพราะบุคคลเหล่านี้ยังไม่ได้มาเป็นลูกศิษย์เราเลย  หรือว่าเราจะ สว. มากเกินไปเสียแล้วเลยมีช่องว่างทางความคิดระหว่างตัวเรากับบัณฑิตจบใหม่ ๆ สอบเสร็จแล้วรู้สึกเหนื่อยจริง ๆ 

LUX

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มีนาคม 2558 21:09 แก้ไข: 29 มีนาคม 2558 21:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้าใจครับ อารมณ์ความเป็นครู จึงต้องคอยติเพื่อก่อ แนะนำแก้ไขในทัศนคติที่อาจบิดเบี้ยวไปบ้าง

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ