นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 654
ความเห็น: 1

หนังสือแปล: ปัญหาเรื่องภาษา

ช่วงนี้ใช้เวลาว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ อ่านหนังสือแปลที่ซื้อมากองไว้เยอะมากในช่วงงานสัปดาห์หนังสือแต่ละรอบ แต่ก็ไม่มีเวลาอ่านเท่าไรนัก ได้แต่มองแล้วก็มอง แล้วก็เริ่มต้นหยิบขึ้นมาอ่านตามแต่จะพอมีเวลาว่าง อ่านหลายเล่มแล้วรู้สึกหงุดหงิดตัวเองว่าเราซื้อมาได้อย่างไร เพราะภาษาแปลของผู้แปลหลายตอนนั้นอ่าน แทบไม่รู้เรื่องเลย ที่เขียนแบบนี้ไม่ใช่ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านภาษาไทยและภาษาอังกฤษหรอกนะ แต่ด้วย ความที่ชอบอ่านเรื่องแปลเลยเกิดความรู้สึกว่าคุณภาพงานแปลของนักแปลเมืองไทยด้อยลง อ่านแล้วนึกถึงเมื่อประมาณกว่า 20 ปีที่มาทำงานที่ ม.อ. ใหม่ ๆ มีอาจารย์ที่คณะท่านหนึ่งซึ่งภาษาอังกฤษดีมาก เห็นถือหนังสือแปลอยู่ ท่านก็แนะนำว่าถ้าชอบอ่านหนังสือต่างประเทศเช่นนี้อย่าทนอ่านฉบับแปลเลย ค่อย ๆ เรียนรู้และพยายามอ่านฉบับภาษาอังกฤษดีกว่าจะได้พัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเราและได้อรรถรสของเรื่องดีกว่า แต่ตัวเองก็ทำไม่ได้เสียที ลองซื้อมาสองเล่มก็อ่านไม่จบ แต่ถึงตอนนี้เห็นทีจะต้องเริ่มต้นทำให้ได้แบบที่อาจารย์ ท่านนั้นแนะนำ แม้ว่าปัจจุบันท่านจะไม่ได้ทำงานที่คณะแล้วก็ตาม ยังระลึกถึงคำสอนของพี่ท่านเสมอ และอยาก ชวนเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่เป็นนักอ่านเรื่องแปลว่าลองเริ่มต้นแบบที่ผู้อาวุโสสอนเราดีกว่า จะได้พัฒนาตัวเองแล้วไม่ต้อง หงุดหงิดกับคุณภาพของนักแปลที่ไม่รู้ว่าสมัครเล่นหรือมืออาชีพ แต่สงสัยจะอ่านได้อย่างมากปีละ 2 เล่มแน่เลยเรา LUX
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2558 10:39 แก้ไข: 01 มีนาคม 2558 10:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยังไม่เคยทนอ่านหนังสือแปลเล่มไหนได้จนจบเลยค่ะ ตั้งแต่โตมา สมัยก่อนมีนักแปลไม่กี่ท่านนะคะที่ท่านจะแปลได้ละเมียดละไม 

และที่แน่ๆคืออรรถรสของภาษานั้นถ่ายทอดกันยากมากค่ะ อ่านจากต้นฉบับเราจะได้อรรถรสมากกว่าเพียงแค่ความหมายที่เขาแปลมาให้เราค่ะ ขอสนับสนุนด้วยคนว่า พยายามอ่านต้นฉบับดีกว่า ทำไปสักพักก็จะอ่านได้เร็วขึ้นแน่นอนค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ