นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 798
ความเห็น: 1

ชีวิตงามด้วยความดี

ผมปลูกคุณธรรม

เดินผ่านกองหนังสือเก่าที่จะนำไปขายเป็นกระดาษเห็น Magazine ของศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรมเก่าๆ สมัย ปี 2552 อยู่เล่มหนึ่ง  เขียนไว้ว่า "ชีวิตงามด้วยความดี" เลยหยิบมาอ่าน 

อ่านแล้วไม่ผิดหวังเลยเพราะมีเรื่อง "กล้วยไม้ที่ไม่เคยโรยรา ปรัชญาชีวิต ศาสตราจารย์ระพี สาคริก"   2 ประโยคที่ประทับใจ คือ "ทำไมใครๆ มองหน้าผมเป็นกล้วยไม้ไปหมด จริงๆ แล้วผมไม่ได้ปลูกกล้วยไม้นะ ผมปลูกคุณธรรม"  "เมื่อผมปลูกคุณธรรม กล้วยไม้ของผมจึงเป็นกล้วยไม้ที่ไม่มีวันโรย"

ทำให้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า "คุณธรรม" คืออะไร  หาหนังสืออ่านไปอ่านมาพบคำอธิบายว่า คุณธรรมหมายถึงสภาพคุณงามความดี เป็นความสงบสุขต่อส่วนรวม สังคมและความสงบสุขนั้นจะย้อนกลับมาสู่ตนเอง จึงเป็นสิ่งที่แต่ละคนต้องสร้างสรรค์สร้างสมให้เกิดขึ้น

ความดีงามมี 3 ระดับ

ระดับที่ 1 คุณธรรม เป็นการทำดีด้วยตนเองแม้ไม่มีการบังคับหรือไม่มีกฎสังคมกำหนด

ระดับที่ 2 จริยธรรม เป็นการทำดีตามค่านิยมในสังคม

ระดับที่ 3 กฎ ระเบียบ เป็นการทำดีตามข้อบังคับ 

ดังนั้น ก่อนนอนแต่ละวันเราควรทบทวนตัวเองว่าเราได้ทำความดีบ้างหรือไม่ และเป็นระดับใดบ้าง แค่ระดับที่ 3 ซึ่งเป็นระดับเบื้องต้นที่สุดที่จะทำให้ตัวเราไม่เดือดร้อน หรือระดับที่ 2 ที่จะทำให้เราเป็นที่ยอมรับของสังคม หรือระดับที่ 3 คุณธรรมที่จะทำให้เราเกิดความสุขในชีวิตอย่างแท้จริง  หรือทำไม่ได้เลย หรือไม่คิดจะทำเลย

Magazine เล่มเล็กๆ เล่มหนึ่งได้ให้ข้อคิดที่จะสร้างความสุขในชีวิตของเราได้อย่างมากมายด้วยการสะกิดมโนธรรมเรื่องความดีงามระดับคุณธรรม  

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): คุณธรรม Happy Healthy
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤษภาคม 2557 11:22 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2557 11:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ระดับที่ 1 คุณธรรม เป็นการทำดีด้วยตนเองแม้ไม่มีการบังคับหรือไม่มีกฎสังคมกำหนด

ระดับที่ 2 จริยธรรม เป็นการทำดีตามค่านิยมในสังคม

ระดับที่ 3 กฎ ระเบียบ เป็นการทำดีตามข้อบังคับ

เรื่องของของ ๓ กฏ ระเบียบของพี่ไทยเรา อยู่ที่ว่าจะมีคนเห็นหรือไม่ หรือมีตำรวจแถวนั้นหรือไม่ ถ้าไม่มีตำรวจ ก็กลับรถในที่ห้ามกลับซะเลย

 

เรื่องของข้อ ๒ "จริยธรรม เป็นการทำดีตามค่านิยมในสังคม" กลายเป็นว่าค่านิยมของพี่ไทยเราเดี๋ยวนี้เสื่อมลงมาก จนบางครั้ง การทำดีเป็นเรื่องความแปลกแยกในสังคม [ใครเคยเก็บขยะที่หล่นอยู่บนพื้นแล้วคนข้ามไปข้ามมาแล้วเอาไปทิ้งบ้าง หรือ หยุดรถตรงทางม้าลายให้คนข้ามทุกครั้ง เพราะมันต้องใช้ความกล้าในการทำความดีมาก]

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ