นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wawa
Ico64
Charunee Maharat
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2748
ความเห็น: 9

เมื่อหาดใหญ่...เอา (ไม่) อยู่

เค้าว่า มาจากน้ำป่าไหลหลาก สร้างบ้านขวางทางน้ำ คลองระบายไม่ทัน หรือสาเหตุมาจากปรากฏการณ์ La Nina คือมีฝนในปริมาณที่สูงกว่าปรกติ หรือว่าจะเป็นปรากฏการณ์โลกร้อน

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่  มีโอกาสเป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม เรื่องจากทำเลที่ตั้งของบ้านข้าพเจ้าเป็นทางน้ำผ่าน (อยู่ระหว่างม. หาดใหญ่-บ้านพรุ ขนานทางรถไฟ) หลังจากที่สายรายงานจากทุ่งลุงว่าท่วมแล้ว เราก็รับรุ่งอรุณปีใหม่โดยการตั้งหน้าตั้งตาเก็บของหนีน้ำ ไม่รู้จะขนอะไรก่อนดี  เยอะแยะไปหมด ดีนะที่เรามีประสบการณ์ว่าเอารถยนต์ไปเก็บก่อน เพราะไม่อยากดองรถเหมือนปีที่แล้ว  ฟังวิทยุมอ. ไปพลาง เก็บไปพลาง เพื่อลดความเครียด

ช่วงสายของวันที่ 1  มกราคม ปี สอง ห้า...ฮ่า...ฮ่า น้ำระลอกแรกมาทางม. หาดใหญ่ จากที่เราก็รีบเก็บอยู่แล้ว พอน้ำเริ่มเอ่อมาหน้าบ้าน มันยิ่งมีพลังขับเคลื่อนให้ทำทุกอย่างเร็วยิ่งขึ้น เก็บไปเก็บมา หันไปเห็นมอเตอร์ไซค์อยู่ในบ้าน อ้าว!มอเตอร์ไซค์ต้องพลีชีพอีกแล้วปีนี้ ช่างมันเถอะ เราก็ปิดประตู ขึ้นไปเล็งน้ำบนบ้าน น้ำท่วมในระดับปริ่มหน้าบ้าน พอตอนเย็นก็ลดแห้งสนิท สายข้างบ้านรายงานว่าน้ำจากทุ่งลุงจะมาช่วงทุ่มหนึ่ง เราก็ทำกิจกรรมประจำวันของเราไป สามทุ่มเข้านอน น้ำยังไม่มา ภาวนาอย่ามาเลย

ตื่นเช้า วันที่  2 มกราคม ปี สอง ห้า...ฮ่า...ฮ่า เหตุการณ์เงียบสงบ วางแผนตั้งแต่ยังไม่ลุกจากที่นอนเลยว่าน้ำไม่น่าจะมาแล้วแหละ จะกวาดบ้านให้สะอาด กินก๋วยเตี๋ยว แล้วก็ซื้อขวดโหลดองไข่ พอเปิดผ้าม่านหน้าม่าน โห! หน้าบ้านเป็นทะเลเลย สภาพไม่ต่างกับปีที่แล้ว แค่ระดับน้ำต่างประมาณครึ่งต่อครึ่ง  ระดับน้ำประมาณต้นขา  ระดับน้ำในวันนั้นขึ้นลงแถวสระอุ (หน้าบ้านมีป้ายหาเสียงของทีม...เขียนว่า 1 ชุมชน 1 .......) สระอุนี่แหละที่บ้านเรา และข้างบ้านนั่งเล็งกัน แล้วมันก็ลดลงในช่วงบ่ายของวันนั้น

การล้างบ้านเริ่มต้นในวันที่ 3 มกราคม ปี สอง ห้า...ฮ่า...ฮ่า โชคดีที่เรามีปั๊มฉีดน้ำแรงดันสูง อุปกรณ์สำหรับกวาดน้ำ (เหมือนที่กวาดกระจก) และที่โกยขยะ รวมถึงประสบการณ์การล้างบ้านในปีที่ผ่านมา ที่ทำให้การล้างบ้านสำเร็จ (ในระดับหนึ่ง ) ไปอย่างรวดเร็ว และประหยัดแรง (ปัจจุบัน ยังล้างบ้านไม่เสร็จ เนื่องจากต้องไปล้างบ้านพ่อที่ทุ่งลุงด้วย)

พยายามคิดว่าน้ำท่วมเป็นสิ่งที่ปกติในชีวิตไปแล้ว เหมือนกับที่ช่วงหน้าฝนก็ต้องเตรียมร่ม ชุดกันฝน ถ้าจะน้ำท่วมก็เตรียมขนของ ซื้อของตุน ท่วมเสร็จล้างบ้าน......แต่ทำเอาเหนื่อยเหมือนกัน

สาเหตุ เค้าว่า มาจากน้ำป่าไหลหลาก สร้างบ้านขวางทางน้ำ คลองระบายไม่ทัน หรือสาเหตุมาจากปรากฏการณ์  La Nina คือมีฝนในปริมาณที่สูงกว่าปรกติ หรือว่าจะเป็นปรากฏการณ์โลกร้อน... อะไรกันเนี่ย !!

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 January 2012 15:15 Modified: 06 January 2012 15:15 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Marky, and 11 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นอะไรก็ช่าง แต่เรายังมีกำลังใจให้เสมอ จ้า

Ico48
DaDa (Recent Activities)
06 January 2012 15:26
#73506

วาวา ...สู้ๆ

คิดถึงวาวา อ่ะ

มาเดี๋ยวก็ไป ปีหน้าก็มาอีก

ขอบคุณที่โทรแจ้งข่าวนะ

และก็ สู้ๆๆ

สายรายงานมาว่า ต้องระวังน้ำท่วมกันจนถึงมีนา เว้นให้ 2 เดือน แล้วก้อซื้อมาม่าใหม่ต่อหล่าว ปีนี้ พายุจะเข้าไทย ประมาณ 7 หน๋วย

ปีน่าจะเริ่มแล้ง

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
09 January 2012 09:25
#73573

มันคงมาจากสาเหตุทั้งหมดที่พี่บอกน่ะแหละ ถ้าไม่ย้ายบ้านก้อคงต้องทำใจรับว่ามันจะเป็นอย่างนี้ไปอีกแหละพี่ สู้ๆ นะจ๊ะ ไม่แน่ปีหน้า หาดใหญ่อาจหามาตรการป้องกันที่ดีกว่าเดิมจนน้ำไม่ท่วมแล้วก้อได้

ปล.อย่าเพิ่งเอาของลง ปีหน้าอาจท่วมเดือนเมษาก้อได้ ใครจะรู้ (เอาเฉพาะที่จำเป็นลงมาก่อนก็พอ)

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
09 January 2012 09:26
#73574

แก้ไข ไม่ใช่ปีหน้าหรอกที่อาจท่วมเดือนเมษา ปีนี้แหละ 55

พี่ยกของถูกวิธีรึเปล่าระวังปวดหลังนา

http://share.psu.ac.th/blog/roka/22006

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ