นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2352
ความเห็น: 3

ความรู้ใหม่จากงานมอเตอร์โชว์

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(30 พย. 2550) แป้นได้รับโอกาสให้ไปร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 4 ณ อิมแพคอริน่า เมืองทองธานี

การไปครั้งนี้ให้ประสบการณ์แป้นหลายอย่างเลยทีเดียว เริ่มจาก

1. อย่าหวังพึ่งน้ำบ่อหน้า เพราะ ตอนแรก แป้นตั้งใจจะไปโหลดเส้นทางการเดินทางและสถานที่จัดงานที่ กทม. เพราะกลัวว่าจะลืมหยิบไปจากหาดใหญ่ ผลปรากฏว่า เมื่อไปถึงที่พัก
Internet กลับใช้งานไม่ได้ขึ้นมาซะงั้น แต่งานนี้โชคดีที่พี่ชายหยุดงานพอดิบพอดี เลยมีพี่ชายช่วยชีวิต ตั้งแต่เป็นสารถี จนถึงการหาสถานที่ที่จัดงานให้ว่าอยู่ตรงไหน

2. ควรสำรวจเส้นทางก่อนเดินทางไปที่จัดงานก่อนวันจริง 1 วัน มิเช่นนั้น อาจหลงทางได้ เพราะไม่มีสิทธิ์นั่ง TAXI

แป้นโชคดีที่ไปคราวนี้มีสารถีที่น่ารักอย่างพี่ชายที่แสนดี ไปด้วย (ความจริง พี่ชายจะพาพ่อกับแม่ไปเที่ยวงาน 80 ปี ในหลวง ต่างหาก" แป้นเลยได้ติดสอยห้อยตามรถไปด้วย โชคดีอีกอย่าง คือ งานที่พ่อ แม่ และ พี่ชายไป จัดตรงข้าม กับงานที่แป้นไปพอดี หลังจาเสร็จสิ้นภารกิจการเข้าร่วมงาน KM แห่งชาติ ครั้งที่ 4 เราเลยรวมพลกันไปงาน 24th Thailand International Motor Expo 2007 กัน ซึ่งอยู่อีกตึกนึง (พระเจ้า! เด็กบ้านนอกที่ไม่เคยย่างกรายมาเมืองทองธานี ตื่นตามากๆกับความอลังการของพื้นที่ แอบนึกในใจว่าถ้ามาคนเดียว สงสัยคงไม่ได้เข้าร่วมงาน KM แห่งชาติแน่นอน เพราะ มัวแต่หลง) ซึ่งค่าเข้าชมงาน ก็ คนละ 80 บาท (พี่ชายบอกว่า ถ้ามาช่วง 11 โมง เค้าจะแจกบัตรฟรี เพราะแกนะเนี่ย เลยต้องเสียตังเข้าชมงานเลย) งานนี้แป้นเลยต้องกลายเป็นคนจ่ายตังค์ค่าบัตร เพราะ ทุกคนรอแป้นคนเดียว 

        ความรู้ใหม่ที่ได้นอกเหนือจากงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 4 คือ การไปเที่ยวงาน MOTOR EXPO 2007 คือ เมื่อคุณเดินเข้าไปในงานปั๊บ จะมี SMS ส่งถึงคุณทันที ว่า "ยินดีต้อนรับท่านเข้าสู่งาน 24th Thailand International Motor Expo 2007" (แป้นใช้ DTAC นะคะ เลยไม่รู้ว่า ระบบอื่นจะมีการส่ง sms แบบนี้หรือไม่) ซึ่งสำหรับเด็กบ้านนอกอย่างแป้น ถึงกะอึ้งกิมกี่ว่าเฮ้ย ระบบรู้ได้งัยอะว่าเราเข้างานนี้ ทำเอาพี่ชายแป้นถึงกับปล่อยก๊าก ออกมาทันที เพราะ เรื่องแบบนี้ ที่ กทม.เค้าใช้กันเป็นเรื่องปกติ แป้นก็เลยถามพี่ชายว่

 แป้น
: "เฮ้ยเต็งมันรู้ได้งัยฟระว่าตอนนี้เราอยู่ในงาน Motor Expo"

พี่ชาย : "อ๋อ มันใช้ ระบบ WIFI งัย"

แป้น
: "อ่านะ แบบว่าโง่อะ ช่วยอธิบายให้กระจ่างกว่านี้หน่อยได้ป่าว แบบว่าแถวบ้านนอกไม่มีแบบนี้อะ"

พี่ชาย : "เออ! เอาง่ายๆนะ คือ ทางงานเนี่ย เค้าจะ Co กับทางบริษัทสื่อสาร ต่างๆ แต่ที่บริษัทเค้าก็Co กับ DTAC เหมือนกัน เหมือนอย่างที่เราใช้เนี่ย งั้นยกตัวอย่าง Tac นะ คือ งานMotor Expo เค้าก็จะ Co Tac โดย Tac จะเปิดสัญญาณ WIFI ตรงทางเข้างาน เมื่อมีคนที่ใช้โทรศัพท์ระบบ DTAC เดินเข้ามาในงาน ซึ่งสัญญาณตรงกับระบบ ระบบมันก็จะส่ง SMS โดยอัตโนมัติ เป็นการ Promote งานไปในตัวงัย เข้าใจยัง"

แป้น
: "อ๋อ เข้าใจแล้ว แล้วเต็งรู้เรื่องนี้ได้งัยอะ" (แบบว่าไม่เชื่อใจพี่ชายว่าจะรู้ เพราะชอบอำ)

พี่ชาย : "ก็เค้าใช้ บัตรเครดิตงัย ส่วนมากร้านอาหารใน กทม. เค้าจะ Co กับบัตรเครดิตต่างๆ ซึ่งบัตรเครดิตก็จะ Co กับทางระบบสื่อสารต่างๆอีกทอดหนึ่ง เช่น ร้าน Black canyon ทำความร่วมมือกับ Citybank ไว้ ว่า ถ้าลูกค้า citybank มาทานอาหารในร้าน black canyon ลูกค้าก็จะได้รับส่วนลด 10% ทันที โดยทาง Citibank ก็จะ Co กับ Dtac โดยให้ Dtac เปิดสัญญาณ WIFI หน้าร้าน Black canyon เมื่อมีลูกค้า Citybank ที่ใช้โทรศัพท์ ระบบ Dtac จะเข้ามาทานอาหารในร้าน Black canyon เมื่อเดินเข้ามาในร้าน DTAC จะส่ง SMS เข้าเครื่องทันที ว่า "เมื่อทานอาหารครบ 500 บาท โดยชำระผ่านบัตร Citybank ท่านจะได้รับส่วนลดทันที 10% " อะไรประมาณเนี้ย"

แป้น : "อ๋อ เข้าใจแจ่มแจ้งเลย Hitech น่าดูเลยเนอะ พวกการตลาดที่นี่ เก่งดีเนอะ ความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย มีน้องโง่ต้องทำใจนะ "

พี่ชาย : "555++"

นี่คือความรู้ใหม่ที่ได้จากการไป กทม.ครั้งล่าสุด อย่างน้อยก็คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป แล้วจะนำเรื่องอื่นมาเล่าอีกนะคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): motor expo  ความรู้ใหม่
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 ธันวาคม 2550 10:48 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2550 11:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปาย  หนาย  มา

 

รู้นะ

 

คริ...คริ...

  • นู๋แป้น..กลับมาแว้ว..อิอิ..ไปหลงแสงสีเมืองกรุงเป็นงัยมั่ง...สงสัยต้องไปบ่อยๆ แล้วละสิ..เนอะ..
  • แต่ตอนนี้..ยินดีต้อนรับกลับบ้านเรา..นะจ๊ะ

คิดถึงพี่ P งัยคะ เลยต้องรีบกลับมาคร่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ