นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1136
comment: 0

หยดน้ำประทังชีวิต

วันนี้หลังเลิกงาน เรากับสามีรีบขับรถไปสวนที่คลองหอยโข่ง เพราะอยากรู้ว่าน้ำหยดที่ทำไว้ที่สวนจะเป็นอย่างไร ทั้งที่จริง เราก็ให้น้องๆ ช่วยกันทำน้ำหยดด้วยขวดน้ำเกลือที่ต้นมะม่วงรอบตลาดเกษตร ม.อ. เหมือนกัน


ถ้าเจ้านายรู้คงค่อนขอดว่า "เอ็งซื้อสวนแล้วต้องซื้อปั๊มน้ำมันด้วย" ฮ่า ฮ่า บางทีความสุขของการได้มาสวนแค่เพียงแว๊ปเดียว ก็คุ้มค่ากว่าค่าน้ำมันและเวลาที่เสียไปกับการเดินทาง


เรามาถึงสวนเกือบ 6 โมงเย็น พบว่า ขวดที่ใส่น้ำยังมีน้ำเหลืออีกมากกว่าครึ่ง แสดงว่าเราตั้งให้น้ำหยดช้าเกินไป มีเพียง 1 ขวดที่น้ำหมดเกลี้ยง


พี่กิจ พี่ที่มีบ้านอยู่ข้างสวน กำลังฝัดข้าวที่เอามาตากอยู่หน้าสวนของเรา ยิ้มเมื่อเห็นเราวิ่งไปดู ขวดน้ำทันทีที่ลงจากรถ โดยไม่ทักทายกันเหมือนทุกครั้ง  แกรีบตะโกนเป็นภาษาใต้บอกว่า


"พี่ไปหมุนให้น้ำออก เห็นมันไหลฮิดเดียว ก็เลยหมุนให้ไหลเยอะๆ มันไหลผลักๆ หมดขวดเล้ย" นั่นคือสาเหตุที่มีเพียงขวดเดียวที่น้ำหมดเกลี้ยง


เมื่อวันที่ทำน้ำหยด เราทำไปตามประสา ไม่ได้เช็คเวลาหยด กะว่าจะลองทำมั่วๆ ไป พอได้คำแนะนำจากท่าน Our Shangri-La เรื่อง น้ำ 15-20 หยด เป็น 1 ซีซี ทำให้เราลองคำนวณว่า จะต้องปรับให้น้ำหยดทุก 12 วินาที จะได้ 5 หยดต่อ 1 นาที  เวลา 1 ชั่วโมงจะได้น้ำ 300 หยด ประมาณ 20 ซีซี 


ขวดน้ำ 1 ลิตร = 1,000 ซีซี จะหยดได้ประมาณ 50 ชั่วโมง เท่ากับ 2 วัน ที่เราตั้งใจจะแวะไป ทุกวันอังคาร พฤหัส เสาร์ ช่วงเย็นๆ  ก็น่าจะได้เติมน้ำพอดี


ส่วนต้นไม้ต้องการน้ำกี่ซีซีต่อวัน อันนี้เรายังไม่แน่ใจ


แต่จากที่เห็นต้องมะม่วง ทุเรียน กระท้อน ลองกอง ฯลฯ ที่พึ่งปลูกไปเมื่อหลังงานเกษตร เริ่มเหี่ยวแห้งตายเกือบหมด จึงคิดว่าแค่ให้หยดน้ำเพื่อประทังชีวิตต้นไม้ไว้ก่อน เพื่อรอหน้าฝน ถ้ากล้าไม้รอดแล้งนี้ แล้งปีหน้าต้นไม้คงโตและแข็งแรงพอจะทนแล้งในปีต่อไปได้ดีขึ้น


ขณะที่เรากำลังนั่งจับเวลาน้ำหยดอยู่ในสวน พี่กิจตระโกนมาว่า "น้องปอ เอาปั๊มน้ำมาสูบตะ น้ำในคลองลุยไม่ใช่แห้งที"  เรานึกขำ ชาวบ้านแถวนี้เห็นขวดน้ำเกลือแขวนบนต้นมะม่วง คงต้องว่าเราบ้าแน่ๆ เพราะสวนเราอยู่ติดคลอง คลองนี้เป็นคลองต้นน้ำที่ส่งมาถึงหาดใหญ่ ที่มีน้ำไหลตลอดปี แค่สูบน้ำมารดต้นไม้ก็หมดเรื่อง ฮ่า ฮ่า ฮ่า


สำหรับเรา การได้ทดลองทำน้ำหยดแบบนี้ สนุกกว่าใช้ปั๊มน้ำ มันเป็นการเรียนรู้ที่สนุกดี


รอบหน้าตั้งใจว่าจะลองใช้ขวดน้ำ 5 ลิตรแทน เจาะฝาแล้วใช้ซีลิโคนอุดไว้ ก็จะได้น้ำหยดประมาณ 250  ชั่วโมง ถ้าให้หยดทุก 12 วินาที  ซึ่งเราอาจจะปรับให้หยดทุก 6 วินาที ก็น่าจะหยดได้สัก 1 อาทิตย์


ขอบคุณท่าน Our Shangri-La อีกครั้งที่ทำให้เราได้ข้อมูล ไปคิดอะไรได้ต่อ รู้สึกดีจังเลยที่มีแชร์ แชร์ไปแชร์มา ผิดก็มีคนเตือน ถูกก็มีคนเอาไปทำต่อ


รู้สึกดีที่มี Share

 

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มีนาคม 2559 00:56 แก้ไข: 23 มีนาคม 2559 01:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.132.225
Message:  
Load Editor
   
Cancel or