นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1433
ความเห็น: 0

ป ปลา นั้นหายาก (2)

สร้อยของนกเขาหรือ นกเขามีสร้อยท่านผู้อ่านคงจะงง ๆๆ ว่าทำไมชื่อเรื่องกับประโยคเด่น มันจะเกี่ยวกันอย่างไร ก็เรื่องก็เห็นๆ อยู่ว่าน่าจะเกี่ยว ป ปลา ชัด ๆ แต่ทว่าทำไมถึงมี “สร้อยของนกเขา หรือ นกเขามีสร้อย” จะว่าไปแล้วก็ไม่น่าจะเกี่ยวกันเลย แต่ นกเขาซิ บอกว่าขอมีเอี้ยวนิดนึง   ป ปลา นั้นหายาก ตัวที่สอง ที่จะนำมาเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักซิค่ะมีชื่อว่า “ปลาสร้อยนกเขา” แต่คงไม่ใช่ “เพราะเขิลปลาอีกตัวที่สะท้อนตู้กระจก” ที่ เด็กหญิงแอน คิดไว้นะค่ะ ปลาสร้อยนกเขา เป็นปลาน้ำจืดกินพืช (Herbivoous) มีเกล็ด ลำตัวค่อนข้างแบน ปากเล็ก มีหนวด 2 คู่ ที่บริเวณขากรรไกรบน และคางอย่างละ 1 คู่ ครีบหางเว้าลึกแฉกบนและแฉกล่างยาวเท่ากัน และพบจุดสีดำขนาดใหญ่บริเวณโคนครีบหาง ลักษณะสีของลำตัวจะเปลี่ยนไปตามอายุ ขนาด และแหล่งที่อยู่อาศัย ขนาดโตเต็มวัย ลำตัวบริเวณส่วนหลังมีสีน้ำตาลเข้มปนดำ บริเวณข้างลำตัวมีสีน้ำตามปนเหลือง พบจุดสีส้มบริเวณดานหน้าของลำตัว บริเวณส่วนท้องมีสีขาว ฐานครีบออก ครีบท้อง ครีบก้น ครีบหลัง และครีบหางมีสีแดง โดยทั่วไปมีขนาด 15-20 เซนติเมตร ขนาดใหญ่สุดที่พบ 30 เซนติเมตร กินสัตว์น้ำขนาดเล็กที่เกาะบนสาหร่าย (periphyton) และตัวอ่อนของสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร ซึ่งปลาสร้อยนกเขาตัวนี้มีชื่อสามัญว่า Nilem carp, Carp, Javkarpe ซึ่งนับวันจะหาดูได้ยากแล้วค่ะ

camera กดไปหลายรูปกว่าที่จะเก็บภาพปลาตัวนี้มาให้ท่าน ๆ ได้ชมกัน เชิญชมภาพปลาหายากได้ค่ะ ภาพอาจจะไม่ค่อยชัดนะค่ะเพราะว่า ป ปลานั้นถ่ายยากจริง ๆ ค่ะ ขอบอก

Sections: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 August 2011 20:48 Modified: 29 August 2011 20:48 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and Ico24 เปตอง.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ