นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2057
ความเห็น: 6

update และ upgrade ระบบ share.psu.ac.th

ส่วนของ system ของ share.psu.ac.th ได้ upgrade จาก Ubuntu Natty (11.04) เป็น Ubuntu Precise (12.04) เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 03:30 ของวันที่ 11 เดือนเมษายน 2556

โดยขั้นตอนของการ upgrade ทำเป็น 3 ขั้นหลักๆคือ
1. update Ubuntu Natty ให้ package ทันสมัย
2. upgrade จาก Ubuntu Natty (11.04) ให้เป็น Ubuntu Oneiric (11.10)
3. upgrade จาก Ubuntu Oneiric (11.10) ให้เป็น Ubuntu Precise (12.04)

ซึ่ง version 12.04 จะเป็น Long Term Support (LTS) release ของ Ubuntu ซึ่ง support นานถึงปี 2017 (ref: https://wiki.ubuntu.com/Releases) เพราะฉะนั้นก็จะสามารถใช้ release นี้ได้ไปอีกหลายปี

อย่างไรก็ตาม การ upgrade ถือว่าจะยังไม่สมบูรณ์ จนกว่าจะ reboot เครื่อง เพื่อที่จะเปลี่ยน kernel ไปใช้ version ใหม่ ... อันที่จริงก็อาจจะไม่จำเป้นเท่าไหร่ แต่ก็ควรที่จะทำ เพื่อเป็นตรวจสอบ/ยืนยันว่า package ที่จำเป็นต้องใช้ได้รับการติดตั้งอย่างถูกต้องสมบูรณ์ และ กระบวนการทำงานของระบบอื่นๆ ในส่วนของ application ของระบบ share เอง สามารถเริ่มต้นทำงานอย่างอัตโนมัติได้ครบถ้วน โดยไม่ต้องให้ admin มาจัดการ (ซึ่งส่วนนี้ ผมยังไม่แน่ใจว่าจะครบ -- ฮา)

งานที่จะต้องทำต่อหลังจากนี้ -- ก่อนจะ reboot เครื่อง ซึ่งครั้งต่อไปจะต้องมีการ check harddisk ด้วย ตามระยะเวลาซึ่งไม่ได้ check มาเกือบ 300 วันแล้ว ... ซึ่งจะต้องใช้เวลาสักพัก ถึงจะเสร็จ เนื่องจากมีเนื้อที่รวมเกือบ 600GB และประกอบด้วยไฟล์ขนาดเล็กจำนวนมาก ซึ่งช่วงเวลาที่ระบบกำลังตรวจสอบ disk นั้น ระบบ share ก็จะยังใช้งานไม่ได้ เพราะฉะนั้นการ reboot เครื่อง อาจจะเลื่อนไปทำในช่วงวันหยุด

งานที่จะต้องทก่อน reboot เครื่องก็คือ ตรวจสอบ script ทุกตัวว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และสามารถใช้งานได้เมื่อ reboot เครื่อง ซึ่งผมจะลองบนระบบที่ setup ไว้บน virtual machine ก่อนครับ

ขอรายงานความก้าวหน้า สั้นๆแค่นี้ก่อนครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): share.psu.ac.th  upgrade  ubuntu precise
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 เมษายน 2556 04:01 แก้ไข: 11 เมษายน 2556 04:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โดยส่วนตัว ขอบคุณอาจารย์มากๆ ที่อดหลับอดนอน ในการดูแลระบบ

ให้มันคงอยู่กับความรู้ คู่สงขลา นครินทร์ ขอคารวะ ครับ

ผมเคยตกใจกับ Linux เพราะเปิดเครื่องไปเป็นปีๆ แล้วไม่เคย reboot เมื่อมา reboot เครื่องจะ check disk เล่นเอาใจหายเพราะมันใช้เวลานานนับชั่วโมง เข้าใจว่า Harddisk พังซะแล้ว

น่าตื่นเต้นดีนะครับเวลา reboot เครื่องที่ไม่ได้ปิดมาเป็นปี สู้ๆ ครับ :)

ถ้าเป็น LTS ด้วยกัน สามารถ upgrade เป็น LTS ได้โดยตรง ไม่ต้องเสียเวลา upgrade หลายทอดแบบนี้นะครับ เช่น หากเดิมใช้ 10.04 ซึ่งเป็น LTS ก็สามารถ upgrade ไปเป็น 12.04 ได้เลยนะ (หากผมเข้าใจไม่ผิด)

ตามมา เชียร์ ครับ

เป็นงานปิดทองหลังพระที่ควรรายงานให้ผู้ใช้อย่างเราได้ร่วมรับรู้และลุ้นไปด้วยค่ะ ขอบคุณอาจารย์ที่สละเวลามาบอกกันด้วยนะคะ 

@คุณทดแทน จริงๆแล้วก็ไม่ได้อดหลับอดนอนอะไรหรอกครับ เพราะหลับไปรอบนึงแล้วตอนหัวค่ำตื่นมาอีกทีตอนดึกๆ นั่งทำ/เล่น/อ่าน อะไรไปเรื่อยเปื่อยเรื่อยๆ เพราะสิ่งที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นการนั่งรอให้มันเสร็จเสียมากกว่า ทำเสร็จ,เขียนบันทึก แล้วก็กลับไปนอนต่ออีกรอบ แล้วก็ตื่นสายๆโดยไม่มีความรู้สึกผิดมากนัก เพราะเป็นช่วงปิดเทอม ... จะว่าไปช่วงเปิดเทอมก็ตื่นสายเหมือนกันแหละ เพราะวิชาสอน/Lab ส่วนใหญ่จะอยู่ช่วงบ่าย/ค่ำ ... ส่วน ... เอ่อ ความรู้สึกผิดที่นอนตื่นสายช่วงเปิดเทอม ... เอ่อ ... เอาเป็นว่าชั่งมันเถอะนะครับ (ฮา)

@คุณ ServiceMan เรื่อง reboot แล้วมัน check disk นานนี่ ผมชักชินกับมันแล้วครับ เพราะผ่านมาหลายรอบแล้ว แต่จำได้ว่าครั้งแรกๆ เมื่อหลายปีก่อน boot เครื่อง file server ตอนเช้า ~ 8 โมงเช้าแล้วกว่ามันจะเสร็จก็ช่วงบ่าย วันนั้นเกือบทั้งวันธุรการภาคฯ ทำงานไม่ได้เพราะงานอยู่บน server ผมเดินผ่านห้องธุรการภาคฯ ก็จะได้ยินเสียงงึมงัมกันทั้งวัน ... ช่วงหลังรู้แกว เมื่อไหร่มีงานที่ต้องใช้เวลานานในการจัดการ ก็จะย้ายไปทำช่วงกลางคืนแทนครับ

@อ.ปัญญรักษ์ ผมยังไม่ได้ลอง upgrade จาก LTS->LTS เหมือนกันครับ ไม่แน่ใจว่าจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า แต่ upgrade ไปทีละ step นี่ อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าไม่มีปัญหา ส่วนเครื่อง server ส่วนใหญ่จะใช้ Debian และ update เป็นระยะๆอยู่แล้ว ก็เลยไม่มีปัญหาเรื่อง upgrade เหมือนของ Ubuntu ครับ รอบของการ upgrade ใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2 ปีครับ

@อ.ชาคริต ขอบคุณครับ

@พี่ โอ๋-อโณ ก็ไม่ได้ปิดทองหลังพระอะไรหรอกครับ ผมก็เป็นผู้ใช้คนนึงของ share เหมือนกัน ถึงแม้จะมี contribute ในเรื่องของการเขียนบทความค่อนข้างน้อย ก็ยังรู้สึกดีว่าได้ทำงานด้านอื่นบ้าง ส่วนเรื่องลุ้นจะพยายามให้มีน้อยๆครับ :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ