นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1984
ความเห็น: 7

Cloning ระบบ share, ทดสอบ #1 ...

...

หลังจากใช้วิธีการ cloning ระบบ share ขึ้นมาอยู่บน VM ...

VM -- หมายถึง Virtual Machine น่ะครับ ... มันคืออะไร? อธิบายเพิ่มสักนิดก็แล้วกัน มันเป็นวิธีการ "จำลอง" เครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาโดยใช้ซอฟต์แวร์ ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆเครื่องนึง สามารถทำงานได้เหมือนกับมีคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่อง เราสามารถทำแบบนี้ได้ก็เพราะว่า ส่วนใหญ่แล้วเราใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพตามที่มันสามารถทำได้ ดังนั้น ถ้าตัว CPU มีความสามารถที่เหมาะสม (อันที่จริง CPU ทั่วไปๆก็ใช้งานได้ แต่ก็อาจจะช้ากว่ารุ่นที่มีความสามารถทางด้านนี้โดยเฉพาะ) และมีทรัพยากรด้านอื่นๆ (RAM, เนื้อที่ Disk) เราก็สามารถจำลองคอมพิวเตอร์ขึ้นอีก 1 ตัว หรือมากกว่านั้น ขึ้นมาใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้

สำหรับ admin ทั้งหลาย เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่แทบทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว คงไม่ต้องแนะนำอะไร แต่ถ้าเกิดยังมีท่านผู้อ่านที่ไม่ใช่ admin และยังทนอ่านมาได้จนถึงบรรทัดนี้ และไม่แน่ใจว่าที่ผมพูดไปคืออะไร ก็ขอแนะนำให้ลองไปดูที่ http://www.virtualbox.org และ download ตัว software (free / opensource) ได้จาก https://www.virtualbox.org/wiki/Downloads เอามาทดลองดูได้เลยครับ

ผมต้องการที่จะทดสอบการเปลี่ยนแปลงระบบ share โดยที่จะไม่ต้องไปทดลองบนระบบจริง วิธีการที่ผมใช้ก็คือใช้ virtualization ซึ่งที่ใช้อยู่ในกรณีนี้ก็คือ qemu+kvm บน Linux คนละตัวกับที่แนะนำไปข้างต้น แต่ใช้งานได้เหมือนกัน (และถ้าต้องการ ก็มีอีกหลายตัวให้เลือกใช้)

ระบบที่สร้างขึ้นมา แน่นอกว่า ไม่ได้มี resource มากเท่ากับที่ share มีใช้งานจริงอยู่ในขณะนี้ (CPU 4 core, RAM 8GB, Disk 1TB) แต่สามารถสร้าง VM เพื่อให้มี resource เท่าที่จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบ share คือ CPU 1 core, RAM 2GB, Disk 100GB โดยทำงานที่มี load ของผู้ใช้งานเพียงคนเดียว คือตัวผมเอง ออกมาได้

ขั้นตอนของการ cloning ไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะ ผมคุ้นเคยกับการ clone ระบบที่ใกล้เคียงกันนี้มาก่อนแล้ว สิ่งที่จะทำก็คือรอให้มันเสร็จ มีปัญหาในขั้นตอนของการทำให้เครื่องสามารถ boot ขึ้นมาได้อีกนิดหน่อย เพราะว่า disk ที่ผมใช้เป็น disk image หรือเป็นแค่ไฟล์ เมื่อมองจากระบบของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้ตัว VM ของ share ทำงานอยู่ มีขนาดไม่เท่ากันกับ disk ของเครื่อง share จริงๆ ก็เลยต้องมีปัญหากับ grub ซึ่งเป็นตัว boot loader อยู่หลายรอบ ... รายละเอียดเรื่องนี้ ผมอาจจะมาเขียนอีกที ไม่ลงรายละเอียดในที่นี้ เพราะไม่งั้นดูท่าจะไม่จบเรื่องนี้ในบันทึกนี้อีกแน่ๆ

นอกจากนี้ ก็มีปัญหากับระบบเครือข่ายนิดหน่อย เพราะตัว Server ซึ่งใช้ run ตัว VM อยู่ในเครือข่ายของห้อง Server ซึ่งดูจะมีปัญหาในการกำหนด network ให้เป็นแบบ bridge ... เรื่องนีรายละเอียดก็ อาจจะ ได้เอามาเขียนอีก ... ถ้าไม่ขี้เกียจไปเสียก่อน ... ก็เลยต้องสร้าง tunnel โดยการใช้ ssh กันหลายทอด กว่าที่จะทำให้ตัว web browser บนเครื่อง desktop ที่ผมใช้งานอยู่ เข้าถึง web server บนเครื่อง kv ที่ผมจำลองขึ้นมาให้ run ระบบที่ cloning มาจาก share ได้

หลังจากปรับแต่งในส่วน config พื้นฐานอีกเล็กน้อย เช่น บอกเครื่องว่า ชื่อใหม่ของเครื่องเป็น kv (ชื่อที่ผมตั้งใหม่) ไม่ใช่ share.psu.ac.th และอะไรบางอย่างหยุมหยิม ...

แล้วก็ แอ่น, แอน, แอ้น

แอ้น ... อะไรกัน?

ก็ไม่เห็นจะมีอะไรนี่ มันก็หน้าแรกของ share ตามปกตินี่นา

แหมๆๆๆๆ เดี๋ยวซิครับ ดูนี่ซะก่อน ดูที่มุมบนขวา ซ้ายนะครับ

URL ที่เห็น เป็น URL ของ ท่อ "tunnel" ที่ผมสร้างขึ้น เพื่อให้ไปติดต่อกับ kv server ซึ่งเป็น Virtual Machine ซึ่งอยู่ใน Virtual Network ซึ่งเครื่องผมไม่สามารถติดต่อได้โดยตรง ... มันไม่ใช่ระบบ share ที่เราๆท่านๆ ใช้งานอยู่นะครับ!

แล้วไงต่อ?

... อันที่จริงก็ไม่มีอะไรครับ ปกติ การจัดการกับระบบที่ผมไม่คุ้นเคย ผมก็จะประมาณเอาไว้ว่า หลังจากผ่านจากกระบวนการ setup เครื่องที่เป็นพื้นฐานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะถึงขั้นของการใช้งาน software application ที่มีอยู่บนระบบนั้นได้ โดยเฉพาะเป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้มากับ distribution ของ Linux เอง (หมายถึงไม่ได้มาจาก Debian หรือในกรณีนี้ Ubuntu) เอง ผมก็น่าจะเจอปัญหากับการที่จะต้องปรับแต่งในรายละเอียดอีก 2-3 รอบ ใช้เวลา อ่าน/หาข้อผิดพลาด ทำความเข้าใจกับปัญหา และแก้ปัญหาอีกซัก 1-2 ชม. นั่นก็จะเป็นเรื่องปกติที่ผมคาดเอาไว้

แต่อยู่ๆ ระบบก็ใช้งานได้เลย นี่ ผมก็เลยมีอาการช็อคเล็กน้อย (ฮา)

ลืมไปว่า อาจารย์ธวัชชัย อาจจะเจอปัญหาของการ port ตัว software ให้ทำงานบนระบบที่ต่างกันมาแล้ว 2-3 ระบบ ก็เลยจะเห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และแก้ปัญหานั้นไว้ล่วงหน้าแล้ว

หลังจากนั้นก็ทดสอบใช้งาน นิดหน่อย พอจะสังเกตเห็นได้ว่าความเร็วในการตอบสนองของ kv ที่ผม clone มา ช้ากว่าระบบ share จริงอยู่อย่างสังเกตเห็นได้ ถึงแม้ระบบนี้จะมีผู้ใช้อยู่เพียงคนเดียวคือผมในขณะนี้ เพราะ Server อืนๆ รวมถึง robot ของ search engine ต่างๆ ก็ไม่สามารถเข้าถึง เครื่อข่าย Virtual Network ของเครื่อง VM เครื่องนี้ได้ แต่ก็อาจจะไม่แปลกอะไร เพราะตัว VM มี resource น้อยกว่าเครื่อง share จริงๆอยู่พอสมควรเหมือนกัน

หลังจาก ทดสอบ อนุทิน ก็พบว่ามีปัญหาเกิดขึ้น

ผมสามารถ เพิ่ม อนุทิน ของตัวเองได้ สามารถกด "ให้ดอกไม้" ให้กับตัวเองได้ แต่ เมื่อกด "unlike" พบปัญหานี้เกิดขึ้น

อืม ...

ลองไปทดลองบนระบบ share จริง ปรากฏว่าไม่มีปัญหาอะไร ... ตอนแรกคิดว่า ระบบจะมี code ดักเอาไว้ว่าห้าม "unlike" ข้อความของตัวเอง (ฮา)

ผมก็เลยจะเอา ผลล่าสุดอันนี้ ไปเขียนเป็นบันทึก นี้ แต่ก็อย่างที่เห็นครับ สองบันทึกผ่านไปแล้วก็ยังไม่เข้าเรื่อง

หลังจาก search หาข้อมูลสักพัก ก็ได้ข้อสรุปว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดในขั้นตอนของการ cloning ของผมเองครับ

เนื่องจากผม clone ในขณะที่ระบบ share ยังมีการใช้งานจริงอยู่ ข้อมูลของ database มีการเปลี่ยนแปลงระหว่างที่มีการ clone อยู่นั้น ทำให้ข้อมูลที่เอามาใช้มีปัญหาเกิดขึ้นในขั้นตอนของการ update ตัวข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอนุทิน

วิธีการแก้ปัญหาก็คือ dump ข้อมูลใน database ทั้งหมดออกมา แล้วสร้าง database ขึ้นมาใหม่ หลังจากนั้นระบบก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติครับ

สรุปความก้าวหน้าขณะนี้ ก็คือว่าผมมี clone ของ share ให้ใช้สำหรับการทดสอบแล้วครับ สัปดาห์หน้าจะเป็นการทดลอง upgrade ระบบจาก ubuntu 11.04 ให้เป็น 12.04 แล้วจะดูว่ามีอะไรพังเสียหายไประหว่างการ upgrade ระบบบ้าง แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังต่อครับ ... แต่เอ ... จะมีใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้บ้างใหมล่ะครับนี่ :)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): cloning  share.psu.ac.th
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มีนาคม 2556 15:40 แก้ไข: 29 มีนาคม 2556 17:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมคนนึงครับที่อ่านจนจบ

และสังสัยอย่างนึงรตงที่ว่า

แอ้น ... อะไรกัน?

ก็ไม่เห็นจะมีอะไรนี่ มันก็หน้าแรกของ share ตามปกตินี่นา

แหมๆๆๆๆ เดี๋ยวซิครับ ดูนี่ซะก่อน ดูที่มุมบนขวานะครับ

มันมุมบน ซ้ายไม่ใช้หรอครับ

เข้าใจแบบองค์รวมค่ะ ดีใจที่ดีใจถูกที่ (ตอนที่อาจารย์อธิบายว่ามันเวิร์ค ทั้งที่ตั้งเป้าว่าอาจจะมีปัญหา) อ่านสนุกค่ะ คิดเปรียบเทียบเวลาอ่านเจอศัพท์ที่ไม่เข้าใจว่า คงเหมือนเวลาเราเล่าอะไรที่เป็นของธรรมดาทางการแพทย์ที่มีศัพท์แสงของตัวเอง แต่คนนอกวงการก็จะไม่รู้นะคะ แต่ก็เลยรู้ว่า ถ้าเราเล่าได้ดี บางทีคำศัพท์ทั้งหลายที่ไม่รู้ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำความเข้าใจโดยรวมเลยค่ะ

เหมือนที่เดี๋ยวนี้เวลาสอนภาษาอังกฤษ เขาบอกว่าถ้าเจอศัพท์ที่ไม่รู้ก็ไม่ต้องไปหาหรอก เดาๆเอาก่อน ถ้าเจอหลายๆครั้งค่อยหาว่ามันคืออะไร เพราะถ้าเจอครั้งเดียวก็แปลว่ามันไม่สำคัญ ไม่ต้องรู้ก็ได้ ถ้าเจอจนจำได้ว่าเจอแล้วค่อยไปหาว่ามันคืออะไรเพราะจะจำได้ง่ายกว่า (เริ่ม"ออกทะเล"บ้างแล้วค่ะ ไปดีกว่า)

เมื่อก่อนเคยคิดจะลง ระบบ KV เหมือนกัน

แต่ติดตั้นตอนการ install เล็กน้อย ตอนที่ ไป load module ที่เกี่ยวข้อง (โปรแกรมไป DL เอง) ติดตั้งปัญเรื่อง Fire War ที่จำกัด session ไว้แค่ 200 แ่ต่พอ sesion เกิน 200 แทนที่มันจะ drop session ที่เกินทิ้ง กลายเป้น มันไป drop session ทั้งหมด แล้วขึ้น report ใน netserv ว่า IP นี้ติดไวรัส

เป็นเรื่องเมื่อหลายปีก่อน

ตอนที่ยังมีแต่ gotoknow ไม่มี share

อ่านจบบรรทัดที่ ๑

ถึงบรรทัดสุดท้ายของบันทึกแล้ว

อิอิอิ

เราเอง

@คุณภัทธ์ แก้จาก ขวา -> ซ้าย แล้วครับ จริงๆแล้ว ถ้าผมไม่ก้มหน้าไปดูมือตัวเองนี้ ก็จะไม่รู้หรอกครับว่า ด้านใหนขวาหรือซ้าย ตอนเรียนวิชาลูกเสือ หรือ นศท. เวลาจะโนสั่งขวาหัน/ซ้ายหัน นี่ ผมแอบไขว้นิ้วเอาไว้ก่อน จะได้จำได้ว่าด้านขวาอยู่ด้านใหนกันแน่ ตอนเขียน รีบๆ ก็จะใส่ไปก่อน ไม่ว่าจะซ้ายหรือขวา ก็มีโอกาสถูกครึ่งหนึ่งล่ะครับ :)

@พี่โอ๋ แหม ขอบคุณครับ นานๆถึงจะมีคนบอกว่าเรื่องที่ผมเล่านี่สนุกซักทีนึง คือโดยตัวผมเองนี่ รู้สึกว่าเรื่องที่เล่านี่สนุกมาก บางทีเขียนไปนี่ก็จะเหมือนเล่าให้ตัวเองฟัง คือตั้งใจเอาไว้แล้วว่าคนอื่นฟังแล้วไม่สนุกก็ไม่เป็นไร รู้สึกทำใจได้แล้วกับเหตุการณ์ในทำนองที่ว่า เล่าเรื่องที่ผมเองอยากจะเล่าให้คนอื่นฟังมากๆ แล้วเขามองหน้ากลับมาทำหน้าแบบว่า ทำไมเหรอ (โดยเฉพาะ ตอนยืนอยู่หน้าชั้นเรียน .. ฮา ... มองอีกแง่หนึ่งก็น่าสงสาร นศ. นะครับผมว่า) บางเรื่องเขียนแบบที่ตัวเองอยากจะเล่าให้ตัวเองฟัง กลับมาอ่านที่สิ่งที่ตัวเองเขียนไว้นานปีให้หลัง บางทีก็อาจจะลืมไปแล้วว่าทำอะไร ทำไปทำไม ผลงานตัวเองหรือเปล่า (ไม่ว่าจะออกมาดีหรือแย่) แต่พอเห็นสิ่งที่ตัวเองเขียนเป็นบันทึก ทั้งอยู่แบบกระดาษและอิเลคทรอนิคส์ หรือร่างๆอะไรเอาไว้ ก็พอจะจำอารมณ์ในขณะนั้นได้ และบอกตัวเองได้ว่าได้ทำอะไรไปบ้างในช่วงเวลานั้นๆ ไม่ได้ทิ้งเวลาให้สูญเปล่า ... สอง,สามบันทึกหลังบน share ผมเขียนให้ตัวเองอ่านอยู่หลายส่วนครับ

@คุณภัทธ์ ขั้นตอนต่อไป หลังจากเสร็จเรื่อง upgrade 11.04 -> 12.04 แล้ว ผมจะลองพยายามติดตั้ง kv บน debian ครับ

@คุณ Our Shangri-La ขอบคุณครับ

อ่านครับ อ่านถึงบรรทีดสุดท้ายครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ