นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 4109
ความเห็น: 0

มาใช้ pastebin สำหรับแบ่งปัน source code กันเถอะ

document กับ note ใน facebook ไม่เหมาะสำหรับ source code ของโปรแกรม ต้องนี่สิ pastebin

http://pastebin.com เป็น "ถังขยะ" (bin) สำหรับ ข้อความ/โปรแกรม/อื่นๆ ที่อยู่ในรูปแบบ text ที่ ตัด (cut) เอามา "แปะ" (paste) ไว้ให้แบ่งปันกันดู แล้วทิ้งไปได้โดยไม่ต้องกังวลกับมัน .... นั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้น และที่มาของชื่อ website นี้ ... แต่ดูเหมือนว่า กว่าที่ผมจะเริ่มรู้จัก pastebin ก็เปลี่ยนแปลงและพัฒนามานานจนกลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากกว่านั้นมากแล้ว

ขอย้อนกลับไปยังที่มาของบันทึกนี้ก่อน แล้วค่อยมาว่ากันเรื่องของ pastebin อีกทีนึง

ในกลุ่ม PSU Sysadmin หลังจากสื่อสารกันผ่านทาง e-mail มานาน ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก็รับเอาเครื่องมือใหม่อีกชนิดนึงมาใช้ในการสื่อสารระหว่างกลุ่มของผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ของ PSU (Prince of Songkla University) นั่นคือ group ของ facebook ซึ่งสร้างขึ้นมาในลักษณะของ closed group ผู้ที่ต้องการจะเข้าร่วม จะต้องร้องขอและได้รับการตอบรับก่อนถึงจะเข้าร่วม รับ/ส่งข่าวสารผ่าน group นี้ได้

และถึงแม้จะมีความขลุกขลักในการใช้งานกันอยู่บ้าง ตรงที่ว่า ผู้ที่จะใช้งานได้ จะต้องมี facebook account ก่อน (เทียบกับในกรณีของการใช้ e-mail สำหรับการสื่อสาร มีเพียง e-mail address ก็เพียงพอ -- ซึ่งในกรณีของ Sysadmin จะมีใครไม่มี e-mail ของตัวเองบ้างล่ะ) การมี account ซึ่งถูกควบคุมโดย entity ภายนอกมหาวิทยาลัย และจะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อ สภาวะของระบบเครือข่ายของมหาวิทยาลัย สามารถใช้งานได้เป็นปกติ ... แต่ความขลุกขลักเหล่านั้น ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหาสักเท่าไหร่ สำหรับ admin ทั้งหลายให้เข้ามาใช้งานร่วมกัน ... อย่างน้อย ถ้าจะให้ผมนับดู จำนวนของ admin ที่เข้ามาเขียน หรือ ตอบใน group ของ facebook น่าจะมากกว่าจำนวนของ admin ที่มีการ โต้ตอบผ่านทาง e-mail

เอาล่ะ เราได้เครื่องมือที่ดีอีกชิ้นนึงสำหรับการสื่อสาร และในช่วงที่ผ่านมา การใช้งานก็เริ่มหลากหลายมากขึ้น อันจะเห็นได้จาก การใช้ ภาพถ่าย, URL, และล่าสุด note และ document ซึ่งเป็น feature ต่างๆของ facebook เอง

ถ้าจะถามว่า แล้วก่อนหน้านี้ ไม่มีการ share ข้อมูลแบบเดียวกันผ่านทาง e-mail หรือทางอื่นๆ งั้นหรือ ... หมายถึงก่อนที่เราจะมี PSU Sysadmin group ให้ใช้งานกันใน facebook นั้นน่ะ ... ก็ไม่ใช่หรอก เพียงแต่ไม่สะดวกเท่า และเราต้องใช้เครื่องมือจำนวนมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น blog บน share.psu.ac.th เองก็เป็นเครื่องมืออีกอันหนึ่ง ซึ่งทำให้ การอธิบายรูปภาพจำนวนมาก สามารถทำได้สะดวกกว่าการใช้ e-mail และ attach รูปไปใน e-mail การเอา URL ของ blog ที่เขียนไว้แล้ว มาอ้างอิงในภายหลังก็ทำได้สะดวกยิ่งขึ้น ถ้าเป็น e-mail ที่เคยส่งไว้เมื่อปีที่แล้วน่ะเรอะ ... ฮ่าๆ ผมยังสงสัยว่า ใครจะความมันกลับเอามาอ้างอิงได้อย่างรวดเร็วภายในช่วงเวลาที่นับกันเป็นวินาที (เทียบกับการใช้ URL) เวลาที่ใช้ นับกันเป็น นาที, ชั่วโมง หรือเป็นวัน มากกว่า อันนี้ยังไม่นับกรณีที่ mail ฉบับนั้น อาจจะหายสาปสูญไปตลอดกาลใน /dev/null ไปแล้ว

ใช่ เรามีระบบเหล่านั้นให้ใช้งานอยู่แล้ว แต่โดยลักษณะของ social network tools ของ facebook เอง ทำให้การ "สื่อสาร" กันทำได้อย่างลื่นไหลยิ่งขึ้น การคุยกันที่มีเรื่องสืบเนื่องมาจากภาพ ภาพหนึ่งสามารถคุยกันได้อย่างต่อเนื่องใน comment ของภาพนั้น ในขณะที่ถ้าอยู่ในรูปของ blog ภาพหนึ่งภาพนั้น อาจจะรวมอยู่กับภาพอื่นๆ และข้อความอื่นๆ ไม่ได้แยกออกมาต่างหาก และการอ้างอิงทำได้ไม่สะดวกเท่า รูปแบบของ blog เอง ก็ไม่ได้ "ชวนคุย" ด้วยสักเท่าไหร่ .... โดยเฉพาะ บันทึกของผมนะ กลับมาอ่านเองยังปวดหัวเลย ... รูปแบบของ blog จะออกมาในแนว ฉันพูดของฉันไปคนเดียว เธอจะว่าอะไรก็ให้ฉันพูดจบก่อนนะ ... แต่ post/comment ของ facebook เหมาะสำหรับการ discuss มากกว่า

แต่มันไม่เหมาะสำหรับทุกอย่าง ... ซึ่งเราจะเห็นได้จาก การที่มี Note และ Doc เพิ่มขึ้นมาให้ใช้ ซึ่งเราสามารถ Create Doc หรือ Write Note ได้ ในกรณีข้อความที่เราต้องการที่จะส่งถึงกันนั้น มีความยาวเกินระดับหนึ่ง (420 ตัวอักษร ในตอนนี้)

Note และ Doc ทำให้เราสามารถเขียนได้ยาวขึ้น สามารถจัด format ได้ระดับหนึ่ง สามารถแทรกรูปภาพหรือ diagram ลงไปในข้อความได้ เพื่อรวบรวม ข้อมูล/ข่าวสารที่เราจะสื่อ ให้อยู่เป็น "ก้อน"ๆ และหลังจากนั้น การ discussion ที่เกี่ยวกับข้อมูลนั้นๆ ก็สามารถเริ่มต่อไปได้ในส่วนของ comment ... เป็นการเพิ่ม feature เข้าไปในรูปแบบ ของ post/comment เดิมที่มีอยู่ ... ซึ่งถ้าใครเคยลอง ใส่เขียนข้อความยาวๆใน post หรือ ใส่ส่วน code ของโปรแกรมเข้าไปใน comment ก็คงจะได้ประสบการณ์ชวนหงุดหงิดใจไปบ้างแล้ว

แต่ทั้ง Note และ Doc ของ Facebook เอง ก็มีข้อจำกัดอยู่ ... จาก feature ที่มีอยู่ของทั้งสอง ยังห่างไกลจาก Feature ที่ google docs มีให้ใช้งาน ไม่ว่าจะในรูปแบบของ document, presentation หรือ spreadsheet

เอาล่ะ ถ้ามีโอกาส และ ผมยังมีความพยายามมากพอ ผมอาจจะมาเขียนเรื่องของ google docs ใน บันทึกของ share อีกสักครั้ง (แต่คงไม่มากกว่ามั้ง!) แต่สำหรับบันทึกนี้ ขอกลับมาที่การใช้ pastebin ก่อนก็แล้วกัน

คุณ ภัทธ์ ได้แบ่งปัน script ที่ใช้ในการใช้งานระบบเครือข่าย โดยเขียนอยู่ในรูปแบบของ Doc บน facebook ... ซึ่งคุณภัทธ์ได้เอามา ไว้ใน blog ของ share ด้วย ที่นี่ ซึ่งถ้าใครมี account ของ facebook และสามารถเข้าถึง document ดังกล่าวได้ ก็จะเห็นว่า Doc ของ facebook สามารถเอามาบันทึกโปรแกรม หรือ script ได้ แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่พอสมควร ตามที่แสดงอยู่ในรูป ซึ่งใช้ screen capture มาครับ

และลองเทียบกับ code เดียวกันใน pastebin

หรือถ้าจะดู จาก pastebin โดยตรง สามารถดูได้ ที่นี่ ซึ่งเป็นการแสดงอีก feature หนึ่งของ pastebin ให้ดูด้วยว่า code ที่เอาไปเก็บไว้ใน pastebin ในกรณีที่ต้องการ share นั้นสามารถเปิดให้เข้าถึงได้แบบ public โดยไม่จำเป็นจะต้องมี account หรือ เป็นสมาชิกของกลุ่มใน facebook ก่อน

เนื่องจากบันทึกฉบับนี้ชักจะยาวแล้ว ก็ขอจบไว้ที่ คำชักชวนก็แล้วกันนะครับว่า มาใช้ pastebin สำหรับการ share code กันเหอะ มันจะดีกว่าใช้ facebook Note หรือ Doc เป็นแน่ๆ

สำหรับการเข้าไปใช้งาน pastebin ก็ไม่ยุ่งยากอะไร สามารถเข้าไปใช้งานได้ทั้งแบบ anonymouse และแบบ register user ซึ่งผมเองขอแนะนำให้ใช้แบบหลัง เพราะเราสามารถ track code ที่เราเอาไป paste ไว้ที่นั่นได้อีกด้วย

หมายเหตุ: การใช้ share.psu.ac.th ในรูปบันทึก และ ใส่ส่วนของโปรแกรม code ไว้ภายใน สามารถทำได้ และผมก็ใช้งานอยู่เหมือนกัน ถ้าจะดูบันทึกฉบับก่อนหน้านี้ของผมก็พอมีตัวอย่างให้ดูอยู่บ้าง แต่ในความเห็นส่วนตัว ผมชอบ pastebin มากกว่า ข้อดีของการรวม code เอาไว้ใน blog ของ share.psu.ac.th จะดีกว่าอย่างชัดเจนอยู่ข้อเดียวก็คือ ในกรณีที่ใช้งานจากภายใน PSUNet และการเชื่อมต่อ กับ internet มีปัญหาเราก็จะยังสามารถ ดู code ใน blog ได้ แต่ถ้าเก็บเอาไว้ที่ pastebin ก็จะไม่สามารถเข้าถึงได้ในช่วงเวลาดังกล่าว ... แต่ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียก "ข้อดี" นี้ได้ว่า เป็น "ข้อดี" จริงๆหรือเปล่าคร้บ

สวัสดีครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): facebook  social network  pastebin  psu sysadmin
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา Cc-by
สร้าง: 30 มิถุนายน 2554 15:37 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2554 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 วิญญาณแห่งกาลเวลา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ