นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2975
ความเห็น: 3

PSU login อีกที

... แล้ว script ของผมมันก็ใช้งานไม่ได้ขึ้นมา ...

ผมเข้ามาที่โต๊ะทำงานตอนเช้าวันนี้ ... แล้วสังเกตเห็นว่า psuautosigned script  (ตามที่ได้เขียนไว้ใน บันทึกนี้) ของผมมันหยุดทำงานไป ตอนใกล้ๆ 5 โมงเย็นของเมื่อวาน และพอเรียกใช้ใหม่ ก็ไม่สามารถใช้งานได้ ... โดยได้ผลตามนี้

Last refreshed : Tue, 22 Jun 2010 16:39:34 +0700 : 172.30.2.128
Try authenticated at Tue Jun 22 16:49:34 ICT 2010
curl: (7) couldn't connect to host
Failed to authenticated at Tue Jun 22 16:49:34 ICT 2010
cj@nilanont:~$
bin/psuautosigned
Using default sleep value = 600 secs
Please ^C to break from loop

Try authenticated at Wed Jun 23 09:08:14 ICT 2010
Failed to authenticated at Wed Jun 23 09:08:14 ICT 2010
 

หืม ... อะไรกันล่ะนี่? 

ก่อนหน้านี้ script ก็เคยหยุดทำงานไป 2-3 ครั้ง แต่เมื่อเรียกใช้ใหม่ ก็สามารถใช้งานได้ ... ที่มันหยุดทำงานไป ก็เพราะว่า ไม่สามารถติดต่อกับตัว login.psu.ac.th ได้ ซึ่งอาจจะมีปัญหาที่ network ระหว่างเครื่องของผม กับเครื่อง ogin ของ PSU ที่ใดที่หนึ่ง หรือ อาจจะเป็นที่ตัว login server เอง ... ซึ่งในแง่ของการเป็นผู้ใช้งานแล้ว ผมไม่ได้สนใจเท่าไหร่ ถ้าผมยังต่อออก internet ได้ ในช่วงที่ผมต้องการ ก็ถิอว่าไม่มีปัญหา ... มาก ...

เอาเข้าจริงก็อาจจะมี เพราะ เครื่อง desktop ที่ผมใช้ นอกเหนือจากใช้งานแบบ desktop ทั่วไปแบบที่คนทั่วไปเขาใช้กัน เครื่องนี้ก็ยังใช้งานเป็น monitoring ตัว server และ บริการที่อยู่ภายนอกเครือข่าย PSU ด้วย ... แต่เอาเป็นว่า ในช่วงหลังนี้ การ monitor ในส่วนนี้ ไม่ได้เป็นส่วนหลัก เป็นเพียงส่วนสำรอง (เป็นระบบทดสอบ และ ใช้งานส่วนตัว ก่อนที่จะติดตั้งระบบจริง ที่ทำเสร็จแล้ว) เพราะฉะนั้นถึงจะ down ไป ใช้งานไม่ได้ไป ก็ไม่มีปัญหาอะไร มากนัก

แต่อาการใช้งานไม่ได้คราวนี้ ไม่ใช่ปัญหาที่ network และไม่ใช่ที่ตัว login server งั้นปัญหามันคืออะไรกันล่ะ...

ผมก็เลย ต้องกลับไปพึ่งพา web browser อีกครั้ง เข้าไปที่ http://login.psu.ac.th แล้วก็ ...

อย่างแรกเลย ขอบคุณครับ สำหรับปุ่ม logout ซึ่งเป็นที่ต้องการของผมมากเลยครับ ... ถึงแม้ว่าเครื่องที่ผมใช้อยู่ แทบที่จะไม่ต้องการปุ่ม logout เลย ยกเว้นตอนที่เขียน script และทดสอบ psuautosigned  แต่ผมคิดว่ามันมีประโยชน์มากสำหรับ ใครหลายคนที่ต้องไปใช้เครื่องที่ไม่ใช่เครื่องส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นห้อง Lab หรือที่อื่นๆ ที่ควรจะสามารถ logout ได้เมื่อต้องการที่จะหยุดใช้งาน เรื่องนี้ผมเข้าใจว่า ผู้พัฒนาระบบ คงทราบดี แต่การแก้ไข เพิ่มเติม อาจจะต้องการใช้เวลา เลยไม่ได้เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ตอนแรกๆ ที่นำระบบนี้มาใช้

อย่างที่สอง  อันนี้ความเห็นส่วนตัวครับ

ผมไม่แน่ใจว่า การที่ใช้หน้า web login สำหรับการเผยแพร่ข่าวสาร โดยเฉพาะ ข่าวสารที่มีลักษณะ animation ด้วย จะเป็นความคิดที่ดี

 

การเอา animation ของ สมาคมคุ้มครองผู้บริโภค ในกิจการโทรมนาคม มาใส่ไว้ เพื่อ โฆษณาว่า 3G ใช้งานอะไรได้บ้าง หรือ ดีอย่างไร มันจำเป็นด้วยหรือ ที่จะต้องเอามา "ยัดเยียด" ให้กัน ขนาดนี้

ว่ากันเฉพาะโฆษณาตัวนี้เอง ผมไม่เห็นว่า มันเกี่ยวข้องกับการ "คุ้มครอง" ผู้บริโภคตรงใหน ดูไปแล้ว เป็นการ "โฆษณา" ชักจูงให้คนไปใช้มากกว่า มีความจำเป็นมากขนาดใหน ที่คนของ มอ. ที่ต้องการใช้ internet เพื่อ เล่นเกมส์ของ facebook ตอนที่นั่งอยู่บนรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ที่กำลังเคลื่อนที่? คนส่วนใหญ่ (99% ?) ของมอ. สามารถใช้งาน internet ผ่าน wire, wi-fi, adsl ได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อความบันเทิง หรือ เพื่อการศึกษา, วิจัย, สังคม หรืออื่นๆก็เหอะ จำเป็นด้วยหรือ ที่ผม (เอาล่ะ ... ไม่ใช่ผม ... แต่เป็นใครก็ตามที่ต้องใช้หน้า web login นี้ ... ซึ่งหมายถึง สมาชิกกว่า 90% ของ มอ. มั้ง) ที่จะต้องมาดูโฆษณาอันนี้?

เอาล่ะ สำหรับกรณีนี้ ผมเข้าใจว่า "โฆษณา" ชิ้นนี้ เป็นแค่ "Network Information" ชั่วคราว แล้วมันจะเปลี่ยนเป็น "information" อื่นๆ ที่สมาชิกของ มอ. ที่ใช้ internet สมควรทราบ ได้รับทราบ โดยจะใช้ช่องทางนี้สำหรับการเผยแพร่ข่าวสาร

แต่จำเป็นด้วยหรือครับ ที่ต้องเป็น animation? มี "ข่าวสาร" ที่สมาชิกประชาคม มอ. "ต้อง" รับทราบ มากขนาดใหน ที่ "จำเป็น" จะต้อง อยู่ในรูปของ animation?

ถ้าลำพังการ "เขียน" ข้อความธรรมดา เพื่อใช้สำหรับการกระจายข่าวสาร ที่สมาชิกของ มอ. ส่วนใหญ่จำเป็นจะต้องรู้ หรือ ควรที่จะรู้ เรายังไม่สามารถทำกันได้ อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ

การที่จะสร้างข่าวสาร ที่อยู่ในรูป animation และ สื่อสาร "ข่าวสาร" ที่หลายๆคนควรที่จะได้รับรู้ น่าจะเป็นเรื่องประหลาดมาก จะมีใครสักกี่คนใน มอ. นี้ที่จะสร้าง animation และ สามารถสื่อ "สาร" ให้อยู่ในรูป animation ได้อย่างชัดเจน ไม่ตกหล่น ยังไม่รวมไปถึง เวลาและความพยายาม ที่จะต้องใส่ลงไปเพื่อที่จะให้ได้ animation มา 1 ชิ้น

เท่าที่ผมพอจะจินตนาการได้ ช่องทางนี้ ถ้าจะใช้สื่อสารได้ ก็คงได้ประโยชน์ ไม่ต่างจาก "โฆษณา" ของ  กทช. / สบท. ชิ้นแรกที่ปรากฏอยู่นี้แหละครับ คือ ได้แค่ โฆษณา และ ให้ข้อมูลอะไร ที่ไม่ได้เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องรู้เร่งด่วน หรือ อาจจะไม่จำเป็นต้องรู้เลยซะด้วยซ้ำ แต่เพราะ มันมีช่องทางให้ใช้ ก็เลยจะมีคนใช้ เพียงเพราะมันมี โดยไม่ได้ พิจารณาว่ามันมีประโยชน์ใดบ้างสำหรับผู้รับ หรือเปล่า แต่ต้องถูกบังคับให้รับ เพราะจำเป็นจะต้องใช้ช่องทางนี้สำหรับ การออกสู่ internet .... :(

ผมอาจจะมองโลกในแง่ร้าย และ ไม่ได้ทำอะไรกับเรื่องนี้ได้มากไปกว่า บ่น ... ครับ ... ก็คงจะเป็นอย่างนั้น ...

กลับมาที่ script psuautosigned หลังจาก ดู source ของ login ที่เปลี่ยนไป ผมก็พบว่าสิ่งที่จะต้องแก้เพื่อให้ script กลับมาใช้งานได้ ก็เพียงเปลี่ยน URL จากเดิม

http://login.psu.ac.th

เป็น

http://login.psu.ac.th/login.php

เท่านั้นเองครับ ก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ผมแก้ไข script และ บันทึกเก่า เพื่อให้ข้อมูลถูกต้องแล้วครับ

สวัสดีครับ

---------------------------------------------------------------------------

Edit: ข้อความข้างล่างนี้ บันทึกเพิ่มเติมเมื่อ 2010-07-05 13:30

---------------------------------------------------------------------------

ล่าสุด ผมทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลง หน้า login อีกครั้ง ตั้งแต่วันเสาร์ แต่ได้เข้ามาที่ภาคฯ ก็วันจันทร์

โดย สรุป ในแง่ของ script เพื่อที่จะให้ยังใช้งานได้เหมือนเดิม ก็ต้องเปลี่ยน URL อีกครั้ง จาก

http://login.psu.ac.th/login.php

เป็น

http://login.psu.ac.th/keepalive.php

ในแง่ของการ โฆษณา/ให้ข้อมูล -- ตอนที่กำลัง edit บันทึกอยู่นี้ ยังไม่มี โฆษณา/ข้อมูลใหม่ แต่ดูจาก ปุ่ม "เล่น" ใน ส่วนนี้ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า จะให้ผู้ที่ login โดยใช้หน้านี้ สามารถเลือกที่จะดู หรือ ไม่ดู ก็ได้ ... มั้งครับ

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ ขอบคุณครับ แต่ เนื่องจากหน้า web login นี้เป็นของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  "สาระน่ารู้" นั้นก็น่าจะเป็นของ มอ. หรือ ศูนย์คอมพิวเตอร์ มอ. (ในฐานะผู้ดูแล web page, web server, การ authentication นี้) มากกว่า ไม่ใช่หรือครับ ... ถึงแม้ว่า "สาระน่ารู้" บางเรื่อง จะรับมาจาก สบท.โดยตรง โดยไม่มีการดัดแปลง หรือ ตั้งคำถามใดๆ ... แต่พื้นที่นี้ ก็เป็นพื้นที่ของ มอ. / PSU Computer Center ไม่ใช่หรือครับ ไม่ได้สัมปทานให้กับ สบท. หรือหน่วยงานอื่นใด ...

---------------------------------------------------------------------------

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 มิถุนายน 2553 11:08 แก้ไข: 05 กรกฎาคม 2553 13:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ผ่านมา [IP: 192.168.100.112]
23 มิถุนายน 2553 12:48
#58133

ไม่รู้ว่าผมคิดมากไปป่าว จากที่ได้ดู ผมว่าโฆษณาตัวนี้ค่อนข้างจะล่อแหลมสำหรับเด็ก ในการเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเท่าไร คือเอาพฤติกรรมของเด็กแว้น ซึงเป็นปัญหาของสังคม (http://th.wikipedia.org/wiki/เด็กแว้น) มาสื่อถึง 3G (คนคิดคิดได้ไงเนี่ย) ดูแล้วกลัวเด็กๆ ที่ไม่มีวิจารณญาณ เอาไปเป็นพฤติกรรมตัวอย่าง ซึ่งเห็นว่าสิ่งที่สื่อแสดงออกมานั้นคือความเท่ เป็นที่ต้องใจของเพศตรงข้าม... เหนื่อยกับสังคมไทยจริง น่าจะทำสื่อได้ดีกว่านี้

 แต่ถ้าเอามาแปะไว้ที่นี่คงไม่ไร เพราะคนที่ได้ชมสื่อส่วนใหญ่เป็นบุคลากรและนักศึกษาที่บรรลุนิติภาวะแล้ว  

Ico48
biglek [IP: 114.128.65.156]
23 มิถุนายน 2553 13:35
#58137
อืม มันเป็นอย่างนี้นี่เอง (เกี่ยวกะ animation ครับ) ตอนแรกผมก็งงอยู่นาน เนื่องจากเครื่องที่ผมใช้ประจำมันเป็น linux และคงไม่ได้ลง plugin บางตัว animation ที่ว่ามันจึงเห็นเป็นเพียงหน้าจอดำๆ ไอ้ผมมันก็ไม่ค่อยลงอะไรสุ่มสี่ห้าหกซะด้วย ก็เลยแอบไปใช้เครื่องที่เป็นอ้ายอีของเพื่อนร่วมงานคนนึง จึงจะทราบว่าที่แท้ก็คือ 3G นี่เอง มันจึงเป็นเช่นฉะนี้นะค้าบ พี่น้องค้าบบบบ
เห็นด้วยอย่างยิ่งกับอ.ฉัตรชัย หากไม่มีเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมต้องเอา animation นี้ขึ้น บังคับให้คนใช้เครือข่ายต้องทน  แต่หากมีเหตุผลก็น่าจะแจ้งสักนิดนะคะ เขียนข้อความข้างล่าง windows นั้นก็ได้  (ให้เจ้าของงานทำให้ หากทำไม่ได้ก็ไม่ต้องโฆษณา) เท่าที่แอบได้ยินมา คือมีเหตุผลนะ  ที่ animation นี้ได้รับการนำขึ้นแสดง  ไม่รู้แอบได้ยินแบบผิดๆหรือเปล่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ