นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2394
ความเห็น: 1

การติดตั้ง debian linux แบบ network install

หลายๆคนที่เคยใช้ Linux โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน โดยอาจจะเริ่มจาก fedora หรือ ubuntu อาจจะคุ้นเคยกับการติดตั้ง linux distribution เหล่านั้นจาก CDROM โดยเฉพาะ ถ้าเป็นแผ่นแบบ live-cd ที่พร้อมให้ใช้งาน จากการ boot ด้วย CD หรือ DVD และสามารถเลือกติดตั้งไปด้วยเลย หากเห็นว่าใช้แล้วสะดวก น่าใช้งานดีกว่า OS เดิมที่มีอยู่บนฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่แล้ว

วิธีการติดตั้ง Linux จาก CDROM ไม่ได้เป็นวิธีการเดียวที่มีอยู่สำหรับ ให้ติดตั้ง Linux ยังมีวิธีการอื่นๆอีกหลายวิธี ตั้วแต่วิธีการดั้งเดิม เช่นติดตั้ง floppy drive ซึ่งปัจจุบัน หลาย distribution ก็ยังรองรับการติดตั้งวิธีการนี้อยู่ แต่สำหรับเครื่องสมัยใหม่ การที่จะหา floppy drive และ floppy disk มาใช้สำหรับการติดตั้ง อาจจะเป็นเรื่องยากมากกว่า ว่าจะไปหาขั้นตอนของการติดตั้งด้วย floppy นั้นจะทำได้อย่างไร

สำหรับ debian ก็เช่นเดียวกันกับ Linux distribution ที่ยังมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ก็คือรองรับวิธีการติดตั้งที่หลากหลาย ตั้งแต่ floppy disk, cdrom, usb drive หรือจาก harddisk เอง

การที่จะติดตั้งจาก CDROM ก็ทำได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว CDROM จะใช้สำหรับเป็นแผ่น boot มากกว่า แล้วหลังจากนั้น package ที่จะใช้ติดตั้งก็จะ download มาจาก ftp/http server มากกว่า ซึ่งทำให้แผ่นที่ใช้สำหรับการ boot นั้นมีขนาดค่อนข้างเล็กมาก 

 {บันทึกยังเขียนไม่เสร็จครับ : ขออภัย}

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): debian  install  linux
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 ธันวาคม 2551 07:21 แก้ไข: 08 มกราคม 2554 21:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกนี้คงไม่มีวันเสร็จครับ ใครที่หลงเข้ามาที่นี่ ให้ไปดูที่ บันทึกนี้ แทนครับ

บันทึกขอเก็บไว้เตือนใจคนเขียนว่า ทีหลังอย่าทำ ทีหลังอย่าทำ อย่างนี้อีก

บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว