นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1263
ความเห็น: 2

ไปเนิร์ส ภาค 1

ไปเนิร์ส

เมื่อลูกชายฝาแฝด ครบ สองขวบ 

แม่และพ่อ  ตัดสินใจส่งนะโม สาธุ ไปเนิร์ส  เราไปดูเนิร์ส สองแห่ง  แห่งแรกเป็นที่นิยมของคนในจังหวัด  ระดับกลาง แต่เรารู้สึกว่าพี่เลี้ยงดูบอบบางเกินไปอาจจะดูแลเจ้าแฝดไม่ทัน  เพราะเราคิดว่าลูกเราซนมาก ไปแห่งที่สอง ก็เป็นที่รู้จักของคนในจังหวัดเช่นกัน ระดับกลาง  คุณครูใส่กระโปรง ดูกระฉับกระเฉง สถานที่ไม่ดีจัด แต่ก็ไม่เลวร้าย เหมาะสมตามราคา ดูบุคลิกคุณครูแล้วเหมาะสมกับแฝด  เลือกแห่งนี้ค่ะ

วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม ไปเนิร์สวันแรก แฝดมีน้ำมูก  ไม่มีไข้  แฝดน้องมีถ่าย 2-3 ครั้ง   ไปวันต่อมา ก็มีน้ำมูก ไม่มีไข้ แฝดน้องยังถ่าย 2-3 ครั้งอยู่  ไปอีก 3 วัน แฝดยังมีน้ำมูกและไม่มีไข้ ครบ 5 วันแระ แม่คิดในใจ น่าจะรอด มีแต่น้ำมูกไม่มีไข้ เรื่องถ่ายคงไม่เป็นไร เพราะปกติเค้าก็เคยถ่ายหลายครั้ง และพาไปตรวจ ก็ไม่ปรากฏการติดเชื้อ 

วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม แฝดพี่ถ่ายเหลว 7 ครั้ง เป็นน้ำพุ่งปรี๊ด มีน้ำมูก ไม่มีไข้  แฝดน้องถ่ายเหลวเช่นกันแต่ไม่มากเท่าแฝดพี่  วันอาทิตย์ อาการดีขึ้นทั้งคู่ ถ่ายน้อยลง ไม่ไปหาหมอ เพราะถ่ายเหลวหมอมักให้กินแต่เกลือแร่  มีเกลือแร่ จัดให้กินเอง (เอาประสบการณ์มาตัดสินอีกแระ)

วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม  แฝดตัวรุมๆ  แต่ยังยิ้มได้ เล่นได้  แต่แปลกนิดนึง พาขึ้นรถแล้วหลับตลอด ปกติระยะทางไกล้ๆ ไม่หลับหากไม่ถึงเวลานอน  พาแฝดไปอาบน้ำที่บ่อน้ำร้อนท่าสะท้อน ก็ยังอารมน์ดี ยิ้ม เล่น หัวเราะ กับคนที่มาเล่นน้ำด้วย  เล่นน้ำสิบนาที  กลับบ้าน  หลับในรถ สังเกตเห็นหลับเหมือนมีอาการเพลีย  แม่เริ่มสงสัย แต่ไม่อยากคิดในทางร้าย  ลูกคงเหนื่อยกับการเล่นน้ำ

วันอังคารที่ 13 สิงหาคม แฝดน้องมีไข้สูง  จัดการพาไปรพ.ทั้งสองคน  พบหมอ  แฝดพี่ไม่เป็นไรได้เกลือแร่มาเนื่องจากถ่ายไปเยอะ  แฝดน้องได้รับยาฆ่าเชื้อ  วันนั้น แฝดน้องซึม ชวนแม่ให้พาไปนอนทั้งวัน กินแล้วก็แหวะออกตลอด  กินได้น้อย แต่ก็พยายามกิน ทุกครั้งที่กินยา  แล้วอาการดีขึ้น ก็จะเล่น เต้น ยิ้มกับแม่  พอไข้ขึ้นก็ซึม นอนหลับ  สลับไปมา จนแม่เริ่มสับสน  วันนี้แม่กับพ่อลางาน  อยู่ดูแลอาการแฝด

วันพุธที่ 14 สิงหาคม ยายกับตามาแล้ว  แม่กับพ่อได้ไปทำงาน  กลับตอนเย็น แฝดน้องไม่ดีขึ้นเลย  ตัวร้อนมาก  ไปรพ. พบหมอ สั่ง addmit เนื่องจากแฝดทานอะไรไม่ได้  ต้องเอ็กซเรย์ปอด ให้น้ำเกลือ เจาะเลือดตรวจ  แฝดปอดอักเสบ ติดเชื้อ ทำให้ปอดบวม จับความจากหมอได้แค่นี้  เที่ยงคืนย่าฆ่าเชื้อมา  แฝดน้องไข้ลด   แม่เฝ้าที่รพ. แฝดพี่อยู่กับพ่อที่บ้าน แฝดน้องนอนรพ. อาการดีขึ้นตามลำดับ 

วันที่ 16 สิงหาคม แฝดพี่ไข้สูง หมอสั่ง addmit  ในขณะที่แฝดน้องกำลังจะออกจากรพ.  สรุป วันนี้พ่อแม่ลูก 4 คน นอน รพ. แฝดนอนเตียงตรงข้ามกัน

 

จบก่อนนะคะ  มาต่อภาค 2 ค่ะ

 

            หงษ์

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): แฝด เนิร์ส
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 กันยายน 2556 00:42 แก้ไข: 13 กันยายน 2556 00:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตื่นเต้นมาครับ อยากรู้ว่าจะเป็นยังไงต่อไป

 

"ใจสั่งมา"

จากวันที่่ ๕ ถึงวันที่ ๑๓ นี่อาทิตย์นึงพอดีนะครับกว่าจะไปถึงโรงพยาบาล

นานไปหน่อย

อิอิอิ

อยากรู้ตอนต่อไปแบบน้อง ๒ ใยครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ