นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 5

Page Visits: 1801
comment: 4

ทราบหรือไม่

ต้องขอขอบคุณพี่มอนลี่ที่ได้บันทึกเรื่อง " ทำไม " ทำให้ Anni ได้มีบันทึกเรื่องนี้  เลยขอเก็บอีกเรื่องไว้ก่อน เพราะลืมเอาไฟล์รูปภาพในเครื่องที่ทำงานขึ้น

                             ท่านทราบหรือไม่

  • ชาติแรกที่ผลิตเครื่องมือวัดแผ่นดินไหว      ชาติจีน

 

  • สัญญาณไฟจราจรมีขึ้นครั้งแรกที่ประเทศ    อังกฤษ

 

  • แม่น้ำอะเมซอนอันโด่งดังแห่งอเมริกาใต้ มีต้นกำเนิดจากเทือกเขา  

       แอนดิสของเปรู

 

  • กาแฟที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาดและราคาอันดับ  1 ของโลก   คือ กาแฟขี้ชะมด

 

  • คำว่า OTOP(One Thumbon One Product) ได้ไอเดียมาจาก

       ประเทศญี่ปุ่น คือ OVOP (One Village One Product)

 

  • นิตยสาร มีรากศัพท์จากคำว่า นิตย คือสม่ำเสมอ และ สาร คือ เนื้อหา

 

  • ผีเสื้อรับรู้รสด้วย      ขาหลัง

            และทราบหรือไม่ ท้ายสุดวันนี้

  • ลิ้น  คือ กล้ามเนื้อที่แข็งแรงที่สุดในร่างกาย

 

สนับสนุนข้อมูล จากขวัญเรือน

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2555 21:12 แก้ไข: 06 กุมภาพันธ์ 2555 21:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

มีหลายอย่างที่ไม่ทราบจริงๆ ครับ

เราเอง

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
07 กุมภาพันธ์ 2555 11:18
#74856

มีเพื่อนที่ไม่รู้ร่วมกันแล้ว

กาแฟชื่อแปล๊ก แปลกน๊ะค่ะน้อง Anni ^^

Ico48
anni (Recent Activities)
07 Febuary 2012 23:42
#74907

ทำไมมันราคาแพงที่สุดในโลก?

มีราคาแพงและหายากที่สุดก็เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ซับ ซ้อนกว่าการปลูกกาแฟทั่วไป ชะมดเป็นสัตว์ที่กินยาก เลือกกินเฉพาะเมล็ดกาแฟที่สุกดีแล้วเท่านั้น ขณะที่ผลกาแฟอยู่ในท้องของตัวชะมดนั้นเมล็ดจะผสมกับเอมไซม์และสารเคมีที่ อยู่ในกระบวนการย่อยของมัน ทำให้กาแฟชนิดนี้มีกลิ่นและลักษณะเฉพาะตัว

ผู้เชี่ยวชาญกาแฟบางรายระบุว่ากาแฟที่เก็บจากมูลชะมดทำได้ยากกว่าเก็บจากต้นจึงทำให้กาแฟชนิดนี้มีราคาสูง

ขั้นตอนหลังจากนั้นก็จะเหมือนการทำกาแฟชนิดอื่นๆ ด้วยการนำไปล้างเอามูลชะมดออกให้หมดจด และขั้นตอนสุดท้ายคือนำไปคั่วเพื่อพร้อมที่จะนำส่งให้บรรดาร้านกาแฟต่อไป และด้วยขั้นตอนการได้มาของกาแฟขี้ชะมดยากแสนยาก

ข้อมูลจาก http://arabica.in.th

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.204.48.199
Message:  
Load Editor
   
Cancel or