นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 3604
ความเห็น: 5

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกันได้ ขอให้ตั้งใจฝึกฝน...บทที่ 1

มีคำถามจากน้องที่น่ารักเสมอๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ตอบกันไปตอบกันมา น้องบอกว่าอยากให้สอนพิเศษให้ แนะนำน้องไปแล้ว ก็คิดว่าน่าจะเอามาเผยแพร่สำหรับพวกเราชาว Share ที่อยากจะพัฒนาตัวเองกันด้วยน่าจะดี ประกอบกับมีนศ.ที่มาฝึกงานก็ปรารภว่าอยากพูดได้สบายๆเหมือนอาจารย์บ้าง (เพราะอยากให้เขาฝึก เราก็ต้องพูดกับพวกเขาก่อน นศ.บอกว่าฟังอาจารย์พอรู้เรื่อง แต่พอพูดเองมันไม่ได้สบายๆง่ายๆเหมือนที่อาจารย์พูดเลย ก็เลยแนะนำด้วยวิธีเดียวกันนี้เหมือนกันค่ะ) 

บทที่ 1
เริ่มจากการฝึกพูดตามและฟังน่าจะใช้งานได้เร็วที่สุดค่ะ ฟังเจ้าของภาษาเลยดีกว่าฟังครูคนไทยค่ะ เราจะได้ทั้งเสียงที่ถูกต้องและออกเสียงตามนั้นเลย เข้าไปที่นี่เลยค่ะ http://www.englishclub.com/listening/index.htm  
เข้าไปตรงลิงค์แล้วก็เลือกข้อแรก What Is Listening? แล้วก็เปิดอีกหน้าต่างไปที่ http://www.oddcast.com/home/demos/tts/tts_example.php?sitepal ซึ่งจะเป็นที่ออกเสียงให้เราฟัง 
จากนั้นก็ copy จากหน้า what is listening ทีละประโยคไปใส่ในหน้า Text-to-speech ตรงช่อง "Enter text" คลิก "say it" แล้วก็ฟังแล้วก็คิดตามไปด้วยนะคะ ประโยคมันจะค่อนข้างง่ายทำความเข้าใจได้ง่าย จบหน้านี้แล้วก็กลับไปที่หน้า http://www.englishclub.com/listening/index.htm อีกที 
แล้วทีนี้ก็ต่อที่หัวข้อ How to Hear English Everywhere อันนี้คลิกเข้าไปเขามีให้เลือกฟังเลยค่ะ ก็ง่ายมาก แค่คลิกฟังและทำความเข้าใจไปเลย เขาจะอธิบายว่าทำไมเราถึงควรจะเรียนด้วยการฟังก่อน เหมือนเวลาที่เราเรียนรู้ภาษาของตัวเอง เกิดมาก็ฟังๆๆๆๆ แล้วพอสองสามขวบก็พูดได้ไม่ต้องเรียน พูดแบบสั้นๆแล้วก็ค่อยพูดยาวๆเป็นประโยค ก็เหมือนที่เรากำลังจะทำในการเรียนภาษาอังกฤษนี้เองค่ะ ฟังทุกย่อหน้าแล้วก็กลับไปที่เดิม http://www.englishclub.com/listening/index.htm เลือกหัวข้อต่อไป

Dictation เข้าไปอ่านหรือทำเหมือนหัวข้อแรกคือ copy ทีละประโยคไปใส่ที่ http://www.oddcast.com/home/demos/tts/tts_example.php?sitepal .ให้เขาอ่านให้ฟัง  แล้วก็เริ่มทำแบบฝึกหัด Short online dictations จะมีหัวข้อย่อย 10 ข้อค่ะ เข้าไปทีละข้อ 
ข้อแรก Questions  อ่านแล้วก็ทำตามคำสั่งที่เขามีคือ 
  • Click A to listen at normal speed. Do not write. (คลิก A เพื่อฟังในความเร็วปกติ ยังไม่ต้องเขียน ฟังกี่รอบก็ได้) 
  • Click B to listen again at slow speed and write what you hear in C. (คลิก B เพื่อฟังอีกครั้งแบบช้าๆและพิมพ์สิ่งที่ได้ยินในช่อง C อันนี้ก็เหมือนกัน คลิกกี่รอบก็ได้)
  • Click D to hear again at normal speed. Make corrections to what you have written in C. (คลิก D เพื่อฟังอีกครั้ง แก้ไขสิ่งที่เราพิมพ์ตามในช่อง C ส่วนไหนที่เราคิดว่าเราพิมพ์ไว้ผิด เขียนให้มีเครื่องหมายต่างๆตามที่ควรจะมี เช่น full stop, question mark, comma อันนี้จะช่วยให้เรานึกถึงเวลาที่เราต้องอ่าน)
  • Click "Show" to see the answer in F. Compare F to C. (คลิก Show เพื่อดูเฉลยในช่อง F เปรียบเทียบกับที่เราพิมพ์ในช่อง C ว่าเราเขียนถูกต้องหมดมั้ย ใส่เครื่องหมายต่างๆถูกครบถ้วนหรือไม่ แล้วก็คลิก Next ด้านล่างเพื่อทำข้ออื่นๆต่อไป)
ทั้งหมดนี้เป็นบทที่ 1 นะคะ ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ รับรองจะใช้ได้แน่ ขอเพียงให้ตั้งใจเรียน ตั้งใจฝึกสม่ำเสมอเท่านั้นเอง ทำตามไปแล้วมีอะไรสงสัยยังไง เขียนมาถามได้เลยค่ะ รับรองว่าถ้าทำตามขั้นตอนนี้จนครบแล้ว ทุกท่านจะพูด เขียนและฟังได้ดีขึ้นจากปัจจุบันแน่นอนค่ะ พี่โอ๋-อโณ รับประกัน
 
ใครสมัครเป็นนักเรียนก็มาลงชื่อบอกกันได้เลยค่ะ เพราะหากมีปัญหาตรงไหน อ่าน ฟังอะไรตามที่ลิงค์ไว้ให้ไม่เข้าใจ อยากให้ช่วยแปลขยายความอะไร ถามมาที่นี่ได้เลย จะมาตอบขยายความให้ ถ้ามีคนสมัครเป็นนักเรียนและมีการรายงานต่อเนื่อง เมื่อนักเรียนทำครบข้อ Dictation จนหมดทั้ง 10 หัวข้อแล้ว บทที่ 2 ก็จะตามมานะคะ ใครทำได้ครบถ้วนจบบทที่ 1 พี่โอ๋-อโณมีรางวัลพิเศษให้ค่ะ 


Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 April 2013 21:42 Modified: 09 April 2013 21:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, and 11 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ภาษาอังกฤษเหมือนจะง่าย แต่ทำไมพูดไม่ได้ซักที

สมัครเป็นนักเรียนของพี่โอ๋ไหมล่ะคะ ทำตามที่บอกในบันทึกนี้แล้วรับรอง พูดได้แน่ๆค่ะ พี่โอ๋รับประกัน

ผมยกมือสมัครเป็นลูกศิษย์

แล้วก็แอบ copy ทำแล้วบางส่วน

มันก็พูด บ่ ได้ สงสัยแค่เริ่ม คงต้องลองสักปี

เย้...ขอบคุณค่ะ คุณทดแทน มีหน่วยกล้าตายมาอาสาแล้วหนึ่งแบบนี้ ขอบคุณมากเลยค่ะ อยากลองจริงๆว่าจะได้ผลไหม 

ไม่มีปัญหาเลยค่ะ นานแค่ไหนก็ได้ ขอแค่ได้ฝึกทุกวัน ฟัง 10 หัวข้อนี้แล้วออกเสียงตามได้บ้าง อันที่ง่ายๆก็พูดตามจนเขียนได้เองถูกหมด รับรองว่าจะพูดได้ดีขึ้นแน่นอนค่ะ มีข้อไหนที่ไม่เข้าใจอยากให้อธิบายเพิ่มเติมบอกได้เลยนะคะ สิ่งที่เราฟังบ่อยๆอีกหน่อยเราก็จะพูดตามได้สบายๆเลยค่ะ

ขอบคุณที่นำสิ่งดี ๆ มาแบ่งปันกันครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ