นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1356
ความเห็น: 1

สายตรงคณบดี: สิ่งดีๆ ของ วิศวฯ ม.อ. ที่เราควรภูมิใจ และ บอกต่อ ตอนที่ 2

ทีมบริหารคณะ/ภาควิชา อาจารย์ บุคลากร และสโมสรนักศึกษา รวมใจ สร้างความมั่นใจให้กับ นักศึกษา และ ผู้ปกครอง

สายตรงคณบดี: สิ่งดีๆ ของ วิศวฯ ม.อ. ที่เราควรภูมิใจ และ บอกต่อ ตอนที่ 2

เรียน ประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน

วันนี้ 28 พ.ค. 2556 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ของเราได้จัดกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ประจำปี 2556 ซึ่งรูปแบบการจัดปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ของ วิศวฯ ม.อ. ที่จัดมาตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมานั้น มีรูปแบบที่แตกต่างไปจากการปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ทั่วๆ คือ ทางคณะจะเรียนเชิญคุณพ่อ คุณแม่ หรือ ผู้ปกครอง ของนักศึกษา มาร่วมกิจกรรมพร้อมกับนักศึกษาด้วยครับ

การปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จึงเป็นกิจกรรมที่ทั้งผู้ปกครอง และ นักศึกษา จะได้รับทราบข้อมูลต่างๆ ของคณะ จาก ทีมบริหารคณะ ภาควิชา และ จากสโมสรนักศึกษาไปพร้อมๆ กัน รวมทั้งได้จัดให้มีช่วงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หรือ ถาม-ตอบ โดยทางคณะได้เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองได้สอบถามประเด็นต่างๆ โดยตรงกับทีมบริหารคณะ และ ภาควิชา ซึ่งประเด็นคำถาม คำตอบ คำชี้แจงต่างๆ ก็จะเป็นที่รับทราบร่วมกันทั้งนักศึกษา คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครอง จึงเป็นการสื่อสารสองทางที่สามารถสร้างความเข้าใจ ความมั่นใจ และ ความอบอุ่นใจให้กับทั้งนักศึกษา และ ผู้ปกครองได้เป็นอย่างดีครับ

โดยในปีนี้มีนักศึกษา และ ผู้ปกครอง เข้าร่วม รวม 1151 คน แบ่งเป็น นักศึกษา 690 คน ผู้ปกครอง 461 คน ในจำนวนนี้มีผู้ปกครองที่ มาไกลที่สุดคือ จาก จังหวัดเลย ส่วนนักศึกษาของเราที่มาไกลที่สุด เท่าที่จำได้คือ จาก จังหวัดนครราชสีมา และ จากจังหวัดขอนแก่น ครับ

บรรยากาศของกิจกรรมในวันนี้ เป็นไปอย่างเรียบง่ายแต่เป็นสิ่งที่กระผมเชื่อมั่นว่าจะอยู่ในความทรงจำของผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ไปอีกนานครับ เพราะทั้งทีมบริหารคณะ/ภาควิชา อาจารย์ บุคลากร และสโมสรนักศึกษาได้ร่วมกันสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองและนักศึกษาในทุกประเด็น ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของวิชาการ เรื่องของกิจการนักศึกษา รวมทั้งข้อมูลของสาขาวิชาต่างๆ เช่น สิ่งที่นักศึกษาต้องเรียนในแต่ละสาขา และโอกาสในการได้งานทำของบัณฑิตที่จบจากสาขาต่างๆ ซึ่งทางหัวหน้าภาควิชา หรือ รองหัวหน้าภาคแต่ละท่านได้ตอบชี้แจงให้กับผู้ปกครองได้รับทราบได้เป็นอย่างดีครับ

สิ่งที่ประทับใจในตอนท้าย คือการได้รับฟังเสียงตอบรับจาก คุณพ่อ คุณแม่ และ ผู้ปกครอง 2 ท่าน หลังจากที่ท่านได้รับทราบข้อมูลต่างๆ จาก การนำเสนอ และการชี้แจง ของทีมบริหารคณะ และ ภาควิชาแล้ว ผู้ปกครองทั้งสองท่านได้แสดงความขอบคุณ และ มั่นใจในคณะวิศวฯ ม.อ. ของเราอย่างเต็มเปี่ยมครับ ที่น่าประทับใจมากๆ คือ มีผู้ปกครองท่านหนึ่งได้พูดในที่ประชุมว่า วิศวฯ ม.อ. มีคุณภาพในระดับต้นๆ ของประเทศ และ จะเป็นระดับแนวหน้าในอาเซียนในอนาคตอย่างแน่นอน ท่านมั่นใจในวิศวฯ ม.อ. เพราะมีลูกจบการศึกษาจากที่นี่ไปแล้วหนึ่งคน วันนี้มาร่วมปฐมนิเทศเพราะส่งลูกอีกคนมาเรียนต่อที่นี่อีกครับ

การได้รับทราบมุมมองของผู้ปกครองต่อคณะวิศวฯ ม.อ. ของเราในสิ่งดีๆ แบบนี้ เป็นสิ่งดีๆ ที่อยากจะนำมาบอกต่อให้กับประชาคมวิศวฯ ม.อ. ทุกท่านได้รับทราบ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการทำงานของชาววิศวฯ ม.อ. ต่อไปนะครับ

สุดท้ายของสายตรงคณบดีในครั้งนี้ กระผมขอขอบคุณรองคณบดี หัวหน้าภาควิชา   รองหัวหน้าภาควิชา อาจารย์ และบุคลากรจากภาควิชา กลุ่มงานสนับสนุนวิชาการและกิจการนักศึกษา และกลุ่มงานต่างๆ รวมทั้งสโมสรนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมดีๆ ให้กับคณะวิศวฯ ของเราในครั้งนี้นะครับ

และเพื่อให้ทุกท่านได้รับทราบถึงสิ่งดีๆ ของคณะวิศวฯ ม.อ. ที่กระผมได้สื่อสารไปยังผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ทุกท่าน กระผมได้เล่ารายละเอียด ที่คณบดีได้สื่อสารกับนักศึกษาใหม่ และ ผู้ปกครอง ในโอกาส ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปี 2556 ซึ่งประชาคมวิศวฯ ทุกท่านสามารถอ่านได้จากสายตรงคณบดี ตอนต่อไป ในเรื่อง คณบดีสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ นะครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤษภาคม 2556 17:05 แก้ไข: 29 พฤษภาคม 2556 08:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Thaniya KAOSOL, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอร่วมแสดงความยินดีด้วยนะค่ะ ที่ผู้ปกครองมั่นใจในคณะวิศวฯ ม.อ. ของเราอย่างเต็มเปี่ยม และประทับใจมากๆ ที่ผู้ปกครองได้พูดว่า คณะวิศวฯ ม.อ. เรามีคุณภาพในระดับต้นๆ ของประเทศ และ จะเป็นระดับแนวหน้าในอาเซียนในอนาคตอย่างแน่นอน ท่านมั่นใจในวิศวฯ ม.อ. เพราะมีลูกจบการศึกษาจากที่นี่ไปแล้วหนึ่งคน วันนี้มาร่วมปฐมนิเทศเพราะส่งลูกอีกคนมาเรียนต่อที่นี่อีกครั้ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ