นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1551
ความเห็น: 1

สายตรงคณบดี : เรื่องเล่าจากการมาเป็นเจ้าภาพร่วมในการประชุมวิชาการ PSU-UNS: ICET-2013, Novi Sad, Serbia

PSU-UNS: ICET ความร่วมมือที่ยาวนานระหว่าง วิศวฯ ม.อ. กับ Faculty of Technical Science, U of Novi Sad, Serbia

สายตรงคณบดี : เรื่องเล่าจากการประชุมวิชาการ PSU-UNS: ICET-2013, Novi Sad, Serbia

เรียนประชาคมวิศวฯ ทุกท่านครับ

การประชุมวิชาการ PSU-UNS International Conference on Engineering and Technology : ICET-2013 ได้เสร็จสิ้นลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ การประชุมในครั้งนี้ทาง Faculty of Technical Science เป็นเจ้าภาพ และได้ให้การต้อนรับดูแลชาว PSU จากทุกคณะเป็นอย่างดีครับ จากนี้ทาง UNS ได้เชิญมหาวิทยาลัยจากเอเชียอีก 2 มหาวิทยาลัยคือ Shanghai University และ Donghua University จากประเทศจีนเข้าร่วมประชุมด้วย

สำหรับจาก PSU นั้นมีอาจารย์จากคณะต่างๆ ที่เข้าร่วมประกอบด้วย คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร และ คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ครับ ในการประชุมครั้งนี้นอกจากจะมีการเสนอบทความวิชาการของอาจารย์จากคณะต่างๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีบทความ Invited paper จาก ม.อ. ของเรา 2 เรื่อง คือ

บทความเรื่อง Strategical Approaches in Driving Prince of Songkla University Research โดย ท่านรองอธิการบดี พีระพงศ์ และ

บทความเรื่อง PSU Engineering Research Highlights on Natural Rubber โดยรองคณบดี วิริยะ ครับ

ในช่วงที่มาประชุมวิชาการนี้ทางทีมบริหารคณะและมหาวิทยาลัย รวมทั้งตัวแทนจากคณะอุตสาหกรรมเกษตรก็ได้เข้าร่วมประชุมกับ อธิการบดี รองอธิการบดี คณบดี ของ U of Novi Sad และ ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยจากประเทศจีนทั้งสองมหาวิทยาลัย เพื่อ ขยายเครือข่ายและยกระดับของการประชุมวิชาการ ICET ที่เดิม เริ่มด้วย คณะวิศวฯ ม.อ. กับ Faculty of Technical ของ UNS ไปสู่การประชุมวิชาการระดับนานาชาติที่เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยจัดให้มีการหมุนเวียนการเป็นเจ้าภาพใน 3 ประเทศ คือ ไทย เซอร์เบีย และ จีน ซึ่งท่านอธิการบดีของ U. of Novi Sad ได้เสนอให้ทาง Shanghai University รับเป็นเจ้าภาพในปีต่อไป ก่อนที่จะกลับมายังคณะวิศวฯ ของเราในปี 2015 ครับ ซึ่งทางผู้แทนจาก Shanghai University รับข้อเสนอของทาง Novi Sad เพื่อนำไปหารือกับทางมหาวิทยาลัยต่อไป

ดังนั้นถ้าเป็นไปตามที่ได้หารือกันเมื่อวานนี้ในปีหน้าการประชุม ICET-2014 จะเกิดขึ้นที่ประเทศจีนครับ แต่ถ้าการดำเนินการเรื่อง MOU ระหว่าง UNS กับทาง Shanghai University ยังไม่ลงตัว และไม่สามารถจัดการประชุมที่ประเทศจีนในปีหน้าได้ การประชุมวิชาการนี้ก็จะยังเป็นไปตามแผนเดิมคือที่ PSU ครับ

นอกจากการประชุมวิชาการแล้ว ในปีนี้ได้มาเจอนักศึกษาของเราที่มาฝึกงานที่นี้ด้วยครับ ถือว่ามานิเทศน์นักศึกษาได้อีกงานหนึ่งด้วย ซึ่งในภาพรวมแล้วนักศึกษาจากวิศวฯ ม.อ. ได้รับคำชมว่าเป็นบุคคลที่ friendly และจากการพูดคุยและสังเกตุนักศึกษาของเราพบว่านักศึกษามีพัฒนาการที่ดีโดยเฉพาะในเรื่องภาษา และ การกล้าแสดงออก ครับ และทุกคนก็ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากการฝึกงานในต่างประเทศในครั้งนี้ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อทั้งนักศึกษาและสถาบันของเราครับ

สุดท้ายนี้ในวันนี้ทีมบริหารจากคณะวิศวฯ ที่มาร่วมในการประชุมวิชาการในครั้งนี้จะเดินทางกลับประเทศไทยแล้วครับ กลับไปพร้อมกับความประทับใจ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งจากการจัดประชุมวิชาการ และการเข้าร่วมงานต่างๆ เช่น งานฉลองประจำปีของ Faculty of Technical Science, งาน เกษตรแฟร์ ของ Novi Sad โดยจะนำประสบการณ์และสิ่งดีๆที่ได้เรียนรู้กลับไปเพื่อเป็นประโยชน์กับคณะวิศวฯ ม.อ. ของเราต่อไปครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 May 2013 13:02 Modified: 18 May 2013 13:06 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 นางสาว แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่คณะวิศวฯ และ ม.อ. ของเรา ซึ่งสามารถเผยแพร่ผลงานวิชาการ ผลงานวิจัยสู่ระดับนานาชาติ และระดับชาติ ของนักศึกษา อาจารย์ นักวิจัยของคณะวิศวฯ ของเราได้เป็นอย่างดีในการเป็นเจ้าภาพร่วมกัน : PSU-UNS: ICET ความร่วมมือที่ยาวนานระหว่าง วิศวฯ ม.อ. กับ Faculty of Technical Science, U of Novi Sad, Serbia

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ