นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1788
ความเห็น: 0

คณาจารย์รุ่นใหม่รวมใจเตรียมความพร้อมด้านภาษาให้กับนักศึกษาเพื่อรองรับ AEC

องค์กร ก้าวไกล ด้วยความร่วมใจของพวกเราทุกคนและเราต้องมีจิตสำนึกความเป็นเจ้าขององค์กร

สายตรงคณบดี : คณาจารย์รุ่นใหม่รวมใจ เตรียมความพร้อมด้านภาษาให้กับนักศึกษาเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

เรียนประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน

ผมได้รับทราบข้อมูลจาก รองทวีศักดิ์ ถึงความคืบหน้าในการพัฒนาด้านภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษาของเราเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งจะมีการดำเนินการในหลายๆ กิจกรรม แต่มีกิจกรรมหนึ่งซึ่งเมื่อผมรับทราบแล้วจะต้องขออนุญาตท่านรองทวีศักดิ์ เพื่อนำมาเล่าให้กับประชาคมวิศวฯ ของเราได้รับทราบ คือ กิจกรรมที่คณาจารย์ของเราจากทุกสาขา/ทุกภาควิชาจำนวน 12 คน และ อาจารย์ชาวต่างประเทศอีก 2 ท่าน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม/สอนภาษาอังกฤษ แบบง่ายๆ แบบสบายๆ ให้กับนักศึกษาของเรา หลังเลิกเรียนคือในช่วงเวลา 16.00-17.30 น. โดยมีแผนดำเนินการตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2555-26 กันยายน 2555 รวม 13 ครั้ง และผมทราบว่าท่านอาจารย์กลุ่มนี้มีความตั้งใจและทุ่มเทเข้ามาช่วยพัฒนานักศึกษาในครั้งนี้ด้วยความสุขและเต็มใจ

แม้ว่าผมจะไม่มีโอกาสเห็นการทำงานของอาจารย์กลุ่มนี้ด้วยตนเอง แต่จากการที่ได้สอบถามจากท่านรองทวีศักดิ์ ก็ทราบได้ว่าอาจารย์ทุกท่านมาด้วยใจที่เต็มร้อย และยินดีที่จะร่วมด้วยช่วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์ด้านภาษาให้กับนักศึกษาของเราอย่างเต็มที่ ตามศักยภาพที่บุคลากรของเรามีและสามารถทำได้ กิจกรรมนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่เราชาววิศวฯ ม.อ. ควรรับรู้และร่วมกันชื่นชม และแสดงความขอบคุณท่านอาจารย์กลุ่มนี้ ทั้ง 14 ท่าน ดังรายนามต่อไปนี้นะครับ

1.ผศ.ดร.ทวีศักดิ์ เรืองพีระกุล
2.ผศ.ดร.ราม แย้มแสงสังข์
3.อ. ภาคภูมิ หอยิ่งเจริญ
4.ดร.วฤทธิ์ วิชกูล
5.อ. เสกสรรค์ สุวรรณมณี
6.ผศ. ดร. ประภาศ เมืองจันทร์บุรี
7.ผศ.ดร.ชญานุช แสงวิเชียร
8.ผศ.ดร.รัญชนา สินธวาลัย
9.ผศ.ดร.จรีรัตน์ สกุลรัตน์
10.ดร.เพ็ชรัตน์ สุริยะไชย
11.ดร.จีระภา สุขแก้ว
12.ดร.ณัฐวรรณ กลัดแก้ว
13.Mr. Lance Donald Terry
14.Mrs. Sammireh Nagaratnam

องค์กรจะพัฒนาและก้าวหน้าไปได้ บุคลากรทุกคนในองค์กรต้องมีความรู้สึกเป็นเจ้าขององค์กร (หรือมีจิตสำนึกความเป็นเจ้าขององค์กร : sense of ownership หรือ sense of owner) ผมจึงขอฝากประเด็น sense of owner หรือจิตสำนึกความเป็นเจ้าขององค์กร มายังประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน ขอให้บุคลากรวิศวฯ ทุกคน ช่วยกันเป็นเจ้าของคณะวิศวฯ แห่งนี้ เพราะเมื่อทุกท่านคิดว่าคณะวิศวฯ แห่งนี้เป็นของท่านแล้ว ตัวเราก็จะมีความคิดเชิงบวก ที่จะสร้าง พัฒนา รักษา และปกป้อง องค์กรของเราอย่างเต็มที่ ผมเชื่อว่าท่านอาจารย์กลุ่มนี้ที่ร่วมกันสร้างและพัฒนานักศึกษาในครั้งนี้ทุกท่านมี sense of owner ในคณะวิศวฯ แห่งนี้เป็นแรงบัลดาลใจและเป็นกำลังใจในการทำงานครับ

สุดท้ายนี้ ถ้าบุคลากรวิศวฯ ท่านใดเห็นใครหรือหน่วยงานใดในคณะวิศวฯ ทำอะไรที่แสดงว่า บุคลากร/หน่วยงาน นั้นๆ มีการทำงาน/กิจกรรม/โครงการที่แสดงออกว่า หน่วยงาน/บุคลากร มีจิตสำนึกความเป็นเจ้าขององค์กร(sense of ownership) ขอให้ช่วยกันแจ้งข่าว เล่าเรื่องมาให้ทราบบ้างนะครับ เพราะองค์กรจะได้มีโอกาสแสดงความขอบคุณและร่วมกันชื่นชม บุคลากร/หน่วยงานนั้นๆ  ครับ ถ้าเรามีบุคลากร/หน่วยงาน ที่มีความคิดเป็นเจ้าขององค์กรนี้มากๆ เราก็จะเชื่อมั่นได้ว่าองค์กรแห่งนี้จะมีความก้าวหน้าและพัฒนาต่อไปได้อย่างยั่งยืนครับ

 

ขอบคุณครับ

อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 สิงหาคม 2555 17:33 แก้ไข: 05 สิงหาคม 2555 21:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ