นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1807
ความเห็น: 0

เรื่องเล่าจากการเดินทางไปเจรจาความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในมาเลเซีย

คณบดี หัวหน้าภาค ร่วมใจ เจราความร่วมมือเพื่อ พัฒนานักศึกษา สู่ประชาคมอาเซียน

สายตรงคณบดี : เรื่องเล่าจากการเดินทางไปเจรจาความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในมาเลเซีย

เรียนประชาคมวิศวฯ ทุกท่าน

ในช่วงวันที่ 29 พ.ค. – 1 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมาทางทีมบริหารจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกอบด้วย คณบดี รองคณบดีฝ่ายบัณฑิตศึกษาและวิเทศสัมพันธ์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมเหมืองแร่และวัสดุ วิศวกรรมอุตสาหการ รองหัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ ได้เดินทางไปเจรจาความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในมาเลเซีย 3 มหาวิทยาลัย คือ USM, UM, และ UPM

วัตถุประสงค์หลักในการเจรจาครั้งนี้คือ ความร่วมมือในการพัฒนานักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยเน้นให้มีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาในช่วงเวลาประมาณ 5-7 วัน ในรูปแบบของค่ายระยะสั้น ที่มีนักศึกษาจากคณะวิศวฯ ม.อ. และจากมหาวิทยาลัยในมาเลเซียเข้าร่วมฝ่ายละ 30 คน นักศึกษาจากทั้งสองประเทศจะได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น กิจกรรมสันทนาการ การแสดง โครงการ(Project) เล็กๆ และการศึกษาดูงานตามสถานที่สำคัญๆ และอุตสาหกรรมในบริเวณใกล้เคียง การเข้าค่ายร่วมกันของนักศึกษาจากทั้งสองประเทศในระยะเวลาสั้นๆ นั้นไม่ได้เน้นผลลัพท์ทางด้านวิชาการแต่เน้นการพัฒนา Soft skill ให้กับนักศึกษาและเปิดโอกาสให้นักศึกษาจากทั้ง 2 ประเทศได้เรียนรู้ ภาษา วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และการเป็นอยู่ของเพื่อนบ้านเราซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาของเราในการรองรับการเปิดสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ได้อีกแนวทางทางหนึ่งครับ

เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งว่าการเดินทางของคณะและภาควิชาเพื่อร่วมกันเจรจาและแสดงความมุ่งมั่นของวิศวฯ ม.อ. ที่จะเป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าของมาเลเซียในครั้งนี้ได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง ทั้ง 3 มหาวิทยาลัยให้การตอบรับแนวคิด/โครงการ ที่ทางวิศวฯ ม.อ. นำเสนอและยินดีเข้าร่วมโครงการดังกล่าว นอกจากนี้แล้ว ทั้ง 3 มหาวิทยาลัยยังเสนอให้มีการร่วมมือในด้านอื่นๆ เช่น การแลกเปลี่ยนอาจารย์หรือ Visiting Professor การบรรยายพิเศษ หรือการอบรมระยะสั้นในหัวข้อที่อาจารย์ทางมาเลเซียเชี่ยวชาญเป็นต้น ส่วนแผนการดำเนินการต่อจากนี้ก็คงจะได้เรียนเชิญหัวหน้าภาควิชา มาหารือสรุปประเด็นต่างๆ เพื่อร่วมกันสร้างสิ่งเราได้ไปพูดคุยกันมาให้เป็นจริงต่อไปครับ และสำหรับโครงการพัฒนานักศึกษาเราก็คงจะต้องมา workout ในรายละเอียดของกำหนดการต่างๆ เพื่อเราจะได้เริ่มโครงการนี้เป็น The 1st PSU Engineering Camp Thai-Malaysia ในเดือนตุลาคม 2555 นี้ ครับ

ผมขอนำเรียนผลการเดินทางไปเจรจาความร่วมมือกับมาเลเซีย เพื่อ พัฒนานักศึกษาเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในครั้งนี้เพียงเท่านี้ นะครับ นอกจากประเด็นเรื่องการพัฒนานักศึกษาที่เราได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากมหาวิทยาลัยในมาเลเซียทั้ง 3 แห่งแล้วสิ่งที่เราได้เรียนรู้แบบมีหลักฐานประจักษ์ชัดคือ มหาวิทยาลัยในมาเลเซียมีการพัฒนาและก้าวไปไกลกว่าเรามากๆ ครับ ผมเชื่อว่าท่านหัวหน้าภาควิชาและรองหัวหน้าภาควิชาที่ร่วมเดินทางไปด้วยก็คงจะเห็นด้วยนะครับ สิ่งนี้เป็นความท้าทายไม่ใช่เฉพาะของวิศวฯ ม.อ. หรือของมหาวิทยาลัยไทย แต่เป็นความท้าทายของประเทศไทยครับ ต้องเรียนว่ารัฐบาลของมาเลเซียสนับสนุนการศึกษา และการวิจัยอย่างเต็มที่ในขณะที่เรามีงบประมาณด้านครุภัณฑ์สำหรับการเรียนการสอนและการวิจัยปีละไม่กี่ล้านบาท แต่เราก็จะไม่ท้อครับ เพราะถ้าเราท้อแท้หรือแม้เพียงแค่เราหยุดนิ่งก็คือการถอยหลังของเราครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2555 15:29 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2555 23:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 panyarak, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ