นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1250
ความเห็น: 1

สวัสดีปีกระต่าย

เปลี่ยน กระต่ายตื่นตูม เป็น กระต่ายติดปีก
เรียนบุคลากรวิศวฯ ทุกท่าน

วันนี้เป็นวันแรกของการทำงานของพวกเราในปีใหม่ 2554 “ปีกระต่าย” ครับ ผมเชื่อว่าทุกท่านก็คงเริ่มงานที่ตัวเองรับผิดชอบในปีใหม่นี้ด้วยความสดใส ด้วยความหวัง และด้วยความตั้งใจว่าจะเริ่มทำหน้าที่ทุกด้านทั้งในด้านอาชีพการงาน ด้านครอบครัว และ ด้านสังคม ในปีใหม่นี้ด้วยใจเกินร้อยครับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ตั้งใจและตั้งความหวังไว้ว่าจะทำเช่นนั้นเช่นกันครับ ก็เลยสื่อสารความรู้สึกและความตั้งใจดีอันนี้มายังบุคลากรทุกท่านได้รับทราบ เพื่อให้ทุกท่านที่ได้ตั้งใจเช่นนั้นได้ทราบว่าท่านไม่ได้โดดเดี่ยวนะครับ และผมก็เชื่อว่าพวกเราทุกคนมีความฝันและความหวังในปีใหม่เช่นนี้กันทุกคน ส่วนสุดท้ายเราจะทำได้ดีเช่นที่ตั้งความหวังไว้หรือไม่ก็คงไม่สำคัญครับ สำคัญที่ว่าขอให้พวกเราเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยจิตใจที่ดี มีกำลังใจ และ ทำหน้าที่ในด้านต่างๆ ของเราให้ดีที่สุดนะครับ ผมขอเป็นกำลังใจ เอาใจช่วยและจะพยามสนับสนุนให้ทุกท่านให้สามารถทำตามความหวังที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเองและพัฒนาองค์กรที่ท่านได้ตั้งไว้ทุกประการนะครับ

และขอฝากข้อคิดเล็กๆ น้อย ไว้ให้บุคลากรวิศวฯได้ใช้เป็นแนวทางในการดูแลตัวเองและสังคมของเราก็คือ แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีกระต่าย แต่พวกเราอย่าได้ตื่นตูมเหมือนนิทานเรื่อง “กระต่ายตื่นตูม” นะครับ แต่ขอให้นำข้อเสียของกระต่ายที่ “ตื่นตูมง่าย” มาใช้ให้เกิดประโยชน์ หรือ แปลงจากวิกฤติให้เป็นโอกาส กล่าวคือ ในเมื่อปีนี้เป็นปีกระต่ายที่มีลักษณะตื่นตูมง่าย ดังนั้น “เราทุกคนก็ต้องมีสติในเรื่องต่างๆ ให้มากขึ้นครับ” และขอให้นำข้อเด่นของกระต่ายคือ “ ความปราดเปรียว ว่องไว” มาผนวกกับ “ความมีสติที่เราต้องมีเพิ่มขึ้น” มาเป็นแนวทางในการทำหน้าที่ของเรานะครับ เพราะถ้าเรา ทำงาน ทำหน้าที่ หรือปฏิบัติภารกิจต่างๆ ด้วย “ความมีสติ” และด้วย “ความปราดเปรียว ว่องไว” แล้ว ผมก็เชื่อว่าปีกระต่าย “ตื่นตูม” ก็จะกลายเป็น “ปีกระต่ายติดปีก” ที่จะนำพาพวกเราทุกคนไปยังเป้าหมายปลายทางได้อย่างมีสติและรวดเร็วครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ
Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 04 January 2011 10:55 Modified: 04 January 2011 11:00 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Fourmi (Recent Activities)
04 January 2011 16:18
#62686

มาร่วมเป็นกระต่าย "ตื่นตัว" ที่ไม่ตื่นตูม ด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ