นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1633
ความเห็น: 0

วิศวฯ ม.อ. กับ การเริ่มเรียนรู้เรื่อง LEAN

LEAN แนวทางเสริม FIT&FIRM

เรียน บุคลการ วิศวฯ ทุกท่าน

ช่วงวันที่ 24-25 สิงหาคม 2553 นี้ กลุ่มงานแผนงานและพัฒนาคุณภาพ โดย ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพ และ ทีมงานได้จัดโครงการอบรม “LEAN: ก้าวถัดไปของ 5 ส. (หลักสูตรระบบการผลิตแบบลีน) และได้เชิญผมไปกล่าวเปิดและเข้าอบรมด้วยนั้น ผมตอบรับทันทีครับ เพราะผมเคยได้ยินคำว่าระบบ LEAN มาหลายครั้งแต่ไม่ทราบว่ามันคืออะไรครับจึงสนใจเข้าอบรมด้วย และผมก็เชื่อว่าโครงการนี้น่าจะเป็นโครงการพัฒนาบุคลากรที่ดีอีกโครงการหนึ่งของคณะฯ เราครับ

แต่อย่างที่เรียนตอนต้นว่าผมเองไม่มีความรู้เรื่อง Lean ครับ เมื่อต้องไปกล่าวเปิดก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจในแนวคิดนี้อยู่บ้าง ผมเลยใช้เวลาเช้านี้ลองเข้าไปใน Internet เพื่อ ดูว่า Lean คืออะไร ก็เลยนำความรู้เล็กๆ น้อยมาเล่าสู่กันอ่าน และขอเรียนเชิญท่านที่สนใจหาความรู้เพิ่มเติม และเป็นความรู้ที่ถูกต้องจากท่านวิทยากรในโครงการอบรม “LEAN: ก้าวถัดไปของ 5 ส. (หลักสูตรระบบการผลิตแบบลีน) ที่คณะได้จัดขึ้นในช่วง 24-25 สิงหาคม นี้นะครับ

ผมเชื่อว่าแม้ท่านจะไม่ได้ลงชื่อไว้ในตอนต้น แต่ทาง ผู้ช่วยคณบดี รัญชนา และ กลุ่มงานแผนงานและพัฒนาคุณภาพ ก็คงยินดีต้อนรับทุกๆ ท่านนะครับ สำหรับท่านที่ยังลังเลใจว่า LEAN จะเกี่ยวอะไรกับเรา ก็ลองอ่านต่อด้านล่างแล้วตัดสินใจนะครับ

โครงการอบรม LEAN คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ.

เมื่อพูดถึงเรื่อง LEAN ผมเองไม่มีความรู้มากนัก ความหมายของคำว่า LEAN ถ้าเปรียบกับคน ก็หมายถึงคนที่มีร่างกายสมส่วน ปราศจากชั้นไขมัน แข็งแรง ว่องไว กระฉับกระเฉง เรียกสั้นๆ ว่า ผอม เพรียว บาง แต่แข็งแรงก็ว่าได้ ซึ่งฟังแล้วแล้วดูดี และคงเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากเป็นครับ ความหมายของคำว่า LEAN สำหรับองค์กรนั้นจะหมายถึงองค์ที่ดำเนินการโดยปราศจากความสูญเปล่าในทุกๆ กระบวนการ มีความสามารถในการปรับตัว ตอบสนองความต้องการของลูกค้า หรือ ตลาด และ มีประสิทธิภาพเหนือคู่แข่งครับ

นอกจากความหมายดังกล่าวแล้วยังมีแนวคิดของ LEAN ในหลายๆ เรื่อง เช่น

LEAN คือการเปลี่ยน จากความสูญเปล่า ไปสู่คุณค่า

LEAN ไม่ใช่เรื่องของการทำงานให้หนักขึ้น แต่เป็นการค้นหาความสูญเปล่า และเปลี่ยนให้เป็นคุณค่า

LEAN ไม่ใช่เครื่องมือสำเร็จรูป แต่เป็นการผสมผสานอย่างลงตัว ระหว่างแนวคิด กิจกรรม และวิธีที่จะช่วยผลักดันให้วัฒนธรรมองค์กรเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม

แนวคิดหรือความหมายของ LEAN นี้เองทำให้ผมเห็นความเชื่อมโยงว่า การดำเนินการตามแนวทางของ LEAN ก็อาจจะช่วยผลักดันให้องค์กรของเราไปในทิศทางวัฒนธรรมองค์กร และ ค่านิยม FIT&FIRM ที่เราได้กำหนดไว้ได้ครับ

แม้ว่าที่ผ่านมาเราจะไม่ได้เรียนรู้หลักการของ LEAN แต่ ผมเชื่อว่าบุคลากรของคณะวิศวฯ ได้มีการดำเนินการตามแนวคิดของ LEAN อยู่บ้างแล้ว ทั้งเป็นการส่วนตัวและที่เป็นระบบ เช่น กิจกรรม 5ส เป็นต้น และก็ผมเชื่อมั่นว่าจากการที่คณะวิศวฯ ของเรามีพื้นฐานระบบคุณภาพอื่นๆ อยู่แล้วนั้นจะทำให้การนำแนวคิดของ LEAN สู่การปฏิบัตินั้นจะสามารถดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมได้ครับ

กระผมมีความยินดีที่เห็นรายชื่อผู้เข้าอบรมในครั้งนี้มีทั้งผู้บริหารคณะฯ/ภาควิชา/หน่วยงาน และ บุคลากร จากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีว่า เราชาววิศวฯ มีความพร้อมที่สร้างองค์กรของเราให้เป็นองค์กรคุณภาพที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป และผมขอขอบคุณ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนาระบบคุณภาพ และบุคลากรกลุ่มงานแผนงานและพัฒนาคุณภาพ ที่ได้จัดให้มีกิจกรรมที่มีประโยชน์กับการพัฒนาคุณภาพขององค์กรในครั้งนี้ครับ

ขอบคุณครับ
อ.จรัญ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 สิงหาคม 2553 08:41 แก้ไข: 24 สิงหาคม 2553 08:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ