นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1156
ความเห็น: 1

ค่านิยมผิด ๆ ของสังคมไทยและการเรียนรู้

ศุกร์ 27 มีนาคม 2558

 

ผมขับรถยนต์เข้าที่ทำงานช้าไปนิดเพราะมีงานต้องไปเป็นผู้ปกครองของนักเรียนมอ.ว.ในการรับรู้ผลการเรียน เมื่อผ่านเข้ามาทางถนนวิทย์วิถี ก็พบจักรยานยนต์ขับย้อนการใช้เส้นทางเดียวมาอย่างรวดเร็ว ผมก็ขับไปจอดขวางเอาไว้หวังจะเจรจาตักเตือน แต่นักศึกษาก็คงถือคติว่า ต้อง"จับให้ได้ไล่ให้ทัน" จึงจะผิด (Catch Me If You Can) จึงขับรถหนีไปอย่างไม่สนใจจะหยุดคุย ผมลงจากรถยนต์ออกไปจำหมายเลขทะเบียบรถได้คือ กวท. 202

 

 

ผมเลยขับรถยนต์เข้าที่ทำงาน โทรศัพท์ไปที่หมายเลข 2190 (ตึกอำนวยการยาม) แจ้งให้ช่วยหามอเตอร์ไซค์หมายเลขทะเบียนนี้ พร้อมตรวจสอบว่าได้ลงทะเบียนขอนำรถเข้ามหาวิทยาลัยไว้หรือไม่? และสักพักใหญ่ก็ได้รับแจ้งว่าตรวจสอบแล้วไม่พบ

 

งานนี้ผมก็ต้องรื้อความจำหรือมีการเรียนรู้กันใหม่ ตั้งแต่ไป download ไฟล์ video จากกล้อง Drivepro ลงเจ้า Note II ซึ่งต้องงมวิธีการกันใหม่เพราะลืมไปแล้ว (ฮา..สูงวัยแล้ว) จากนั้นก็ไปหาว่าไฟล์ที่ download มานั้นเก็บไว้ที่ไหน เพื่อจะส่งผ่าน Dropbox เข้า PC แต่ก็ส่งไม่ไป (ทั้ง ๆ ที่เคยส่งได้) ลุงทดแทนจึงเอาสายต่อมาให้ต่อตรงเพื่อ load file จาก Note II เข้า PC มาให้  load แล้วเปิดดูก็พบว่าไฟล์ยาว 1 นาที ก็อยากจะตัดให้สั้นลง ก็ไม่มีเครื่องมือ (tool) ทำอีก ลุงแกก็ไปขอให้น้อง"ลูกหว้า"มาช่วยอีกที โดยผมก็ไม่มีโอกาสได้เรียนรู้การตัดไฟล์วิดีโอเพราะประชุมเรื่องงานในเวลาพร้อมกัน ท้ายสุด"ลูกหว้า"ก็มาทิ้งโน๊ตให้ว่า

 

"ไฟล์ที่ตัดแล้วชื่อ Cut_TS_N5112.MOV ใช้โปรแกรม Free Video Cutter เบญลงในเครื่อง com.ให้แล้วค่ะ"

 

ก็ขอบคุณน้องลูกหว้ามากนะครับ งานนี้ต้องรบกวนไปทั่ว

 

จากนั้นผมก็ต้องมาหาวิธีนำไฟล์วิดีโอมาลงในแชร์ต่อไป ตอนแรกกะว่าจะไม่ใช้ youtube แต่ search อย่างไรก็ดูเหมือนว่า youtube ง่ายที่สุด ตัดสินใจลองใช้ดูก็พบว่าง่ายจริง ๆ แค่ลากไฟล์ลงมาก็ได้แล้ว ก็เลยสร้าง URL ได้สำเร็จอย่างภูมิใจในความมั่วของตนเองมาก

 

ผมก็ลืมอีกแล้วว่าเอาวิดีโอจาก youtube มาลงในแชร์ได้อย่างไร คลับคล้ายว่าต้องเปิดให้เป็น HTML กลับไปดูตัวอย่างในบันทึกที่เคยทำไว้ สุดท้ายก็นำเอามาลงจนได้

 

ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรกับนักศึกษารายนี้นะครับ เพียงแต่รู้สึกว่าทัศนคติความเชื่อของนักศึกษาจะออกไปในแนวทางที่ติดลบมาก ๆ ขึ้นเรื่อย ๆ รู้ว่าผิดแต่ก็หลบหนีเพราะอาจจะเชื่อว่าจับไม่ได้ก็ไม่ผิด ดังนั้นการทุจริตคดโกงก็จะมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมีทัศนคติการทำงานที่ผิด ๆ ต่อไป

 

เราจะอยู่ในสังคมแบบใดกันในอนาคตอันใกล้นี้?

 

ผม..เอง (แมวทำเต็มที่ได้เท่านี้)

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2558 15:56 แก้ไข: 27 มีนาคม 2558 15:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 G Goy, Ico24 LUX, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โปรแกรมที่ใช้ตัดต่อวิดีโออย่างง่ายพร้อมอัพโหลดขึ้น youtube แบบง่ายที่ใช้อยู่ก็จะเป็น Windows Movies Maker ครับ แต่ตัวนี้จะมาพร้อมกับ Windows Live Messenger ซึ่งได้ถูกยุติการใช้งานไปแล้ว แต่สามารถ download มาลงได้ โดยเลือกเฉพาะส่วนที่เป็น photo galery

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ