นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1602
ความเห็น: 1

การพัฒนาการศึกษาของไทย

ผมหลงเข้าไปใน thaipublica.org อ่านบทสัมภาษณ์ของ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผอ. ศูนย์จิตวิทยาการศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณ ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจดี

 

การศึกษา คือการตั้งคำถาม ทำให้เด็กได้คิด ท้าทายเขา แต่ในขณะเดียวกันคาดหวังสูง ในบรรยากาศซึ่งไว้วางใจและรัก

 

ผมชอบคำว่า"ในบรรยากาศซึ่งไว้วางใจและรัก"

 

การศึกษาเป็นเรื่องระหว่างใจกับใจ ไม่ใช่หัวกับหัวอย่างเดียว ซึ่งบอกว่า เราไปหลงว่า การศึกษาเป็นการให้ความรู้ทางสมองให้เก่ง แต่คงไม่ใช่ การศึกษาคือการถ่ายทอดพฤติกรรมที่พึงประสงค์ที่มนุษย์ควรจะมี ซึ่งความรู้เป็นส่วนหนึ่ง เป็น subset ของการศึกษาเท่านั้น

 

ปัจจัยการศึกษา

* ผมไม่รู้นะครับว่า ES ย่อมากจากอะไร Efficiency Standard หรือเปล่า?

 

จากข้อมูลนี้ การให้นักเรียนไปหาความรู้มาเองแล้วนำเสนอนั้นให้ผลน้อย การศึกษาจะต้องมีการกระตุ้น กดดัน ลดความกังวล เพิ่มทักษะทางสังคม ตั้งคำถามให้เป็น เพิ่มแรงบันดาลใจ ให้เพื่อนสอนเพื่อน อย่าไปตีตราเด็ก ต้องถือว่าเขาเป็นพวกเดียวกับเรา เป็นมนุษย์เหมือนกัน

 

ผมสอนในรายวิชา Unit Operations II ด้วยการตั้งคำถามซะเป็นส่วนใหญ่ ยอมให้นศ.ปรึกษาเพื่อนได้ ชั่วโมงที่ผ่านมาผมพบว่านักศึกษาคนหนึ่งอยากตอบมากขึ้น หลังจากที่ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในตอนแรก ๆ (amazing?)

 

การศึกษาที่ดี ครูต้อง actively teach สอนอย่างกระตือรือร้น นักเรียนก็กระตือรือร้นด้วย เมื่อ 2 อย่างนี้มาเจอกัน เท่านั้นการศึกษาถึงจะเกิดขึ้น

 

มนุษย์เปลี่ยนกันง่าย ๆ ไหม? 20 ปีที่ผ่านมาพบว่า แก่ขึ้นและอ้วนขึ้นเท่านั้นแหล่ะ คือนิสัยหลายอย่างไม่เปลี่ยนเท่าไหร่หรอก แล้วเป็นกันทุกคน นี่คือคำสัมภาษณ์ที่ทิ้งท้ายเอาไว้

 

ผมเชื่อครับว่า คนเราไม่เปลี่ยนนิสัยกันง่าย ๆ จนกว่าจะเจอวิกฤต แต่นิสัย ความเชื่อ พฤติกรรม ถูกสร้างได้ในตอนเด็ก ไม่จำเป็นต้องเร่งที่จะเก่ง หรือที่จะรู้ให้มาก ในตอนเล็ก ๆ พ่อแม่เพียงเอื้อโอกาสในการเรียนรู้ในวงกว้าง โดยเฉพาะในด้านสังคมของการอยู่ร่วมกันอย่างถูกต้องก็น่าจะพอแล้ว

 

ผม..เอง (แมวชอบเรียนรู้)

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2557 11:54 แก้ไข: 06 กันยายน 2557 11:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยและชอบประโยคหลังครับ

 

พ่อแม่เพียงเอื้อโอกาสในการเรียนรู้ในวงกว้าง โดยเฉพาะในด้านสังคมของการอยู่ร่วมกันอย่างถูกต้องก็น่าจะพอแล้ว

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.200.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ