นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1665
ความเห็น: 3

น้ำแร่เพื่อสุขภาพและ OSA

ผมก็จะพยายามเก็บตกเรื่องราวจากการได้ไป Taiping ครั้งนี้มาบันทึกให้หมดนะครับ

 

หลังจากไปดูโรงงานทำถ่านไม้โกงกางมาแล้ว เราก็ไปเดินดูป่าชายเลนกันอีกรอบ หลังจากนั้นไปกินมื้อเย็นที่มีอาหารทะเลเป็นหลัก จบด้วยการลงเรือไปดู Firefly เพราะเราปฏิเสธที่จะไปร้องคาราโอเกะต่อ (ฮา)

 

เจ้าหิ่งห้อยที่เมือง Taiping นี้มีมากกว่าที่อัมพวาครับ ผมก็ถามเขาว่าที่มาเลเซียมีที่อื่นมากกว่านี้หรือไม่ เขาก็ตอบว่าที่ Kuala Selangor มีมากกว่านี้อีก

 

รุ่งขึ้นเขาก็มาพาเราไปชมโรงงานน้ำแร่ Spritzer กันอีกแห่งหนึ่งครับ

 

 

Spritzer

 

ก็เป็นโรงงานที่มีคุณภาพและมียอดขายอันดับ 1 ของมาเลเซีย ซึ่งการรับรองต้อนรับก็คล้ายกับของไทยครับ คือนำเข้าไปนั่งใน Water Bar ซึ่งมีการเลือกเครื่องดื่มของบริษัทมาดื่มในขณะที่ฟัง Presentation หลังจากนั้นก็พาชมการผลิต ซึ่งเริ่มจากการผลิตขวดบรรจุ ซึ่งใช้ recycled polyethylene terephthalate (rPET) (ซึ่งเมื่อผมถามเขาก็บอกว่าเป็น food grade resin) มาเป่าขึ้นรูปเป็นขวด และทำการบรรจุน้ำแร่ จนถึงการ pack เป็นกล่องยกบรรจุขึ้นส่งออกขาย

 

ความน่าสนใจอยู่ที่ การได้มาซึ่งน้ำแร่ครับ เพราะเขาดูดน้ำแร่มาจากใต้ดินที่ลึกมากกว่า 400 ฟุต รักษาพื้นที่รับน้ำฝนที่จะไหลลงสู่แหล่งน้ำใต้ดินเบื้องล่างให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ด้วยการจัดซื้อพื้นที่รอบ ๆ จำนวนมาก ควบคุมคุณภาพของน้ำดื่มอย่างเข้มแข็ง ขยายศักยภาพของการสร้างรายได้ด้วยการปลูก Agarwood หรือไม้กฤษณา

 

เขานำเสนอที่ทำให้เรารู้สึกแปลบในใจว่า เขาไปศึกษาการทำน้ำดื่มจากไทยที่บริษัท Polaris (ซึ่งปิดตัวไปแล้ว) เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และมาจัดตั้งบริษัทขายน้ำดื่มไปทั่วโลก กล่าวคือไอเดียมาจากเรา แต่เราไม่สามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ แต่เขาทำได้?

 

หลังจากชมแหล่งขุดเจาะน้ำแร่แล้วก็นำเรากลับมาฟังการโฆษณาน้ำแร่ของเขาอีกครั้ง ด้วยการให้ความรู้ในเชิงสุขภาพที่มีงานวิจัยสนับสนุนว่า น้ำแร่ของเขามี OSA  (Orthosilicic Acid) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพตามที่มีข้อมูลอยู่ใน Wikipedia ตามนี้เลย

 

Silicic acid in health

Continuing research of the correlation of aluminium and Alzheimer's disease has in the last few years included the use of silicic acid in beverages,[6][7][8] due to its abilities to both reduce aluminium uptake in the digestive system as well as cause renal excretion of aluminium.

Study has shown that physiological concentration of orthosilicic acid stimulates collagen type 1 synthesis and osteoblastic differentiation in human osteoblast-like cells in vitro.[9]

Choline-stabilized orthosilicic acid is a bioavailable nutritional supplement. It has been shown to prevent the loss of hair tensile strength,[10] have positive effect on skin surface and skin mechanical properties, and on brittleness of hair and nails,[11] abate brittle nail syndrome,[12] partially prevent femoral bone loss in the aged ovariectomized rat model,[13] increase collagen concentration in calves ,[14] and have potential beneficial effect on bone collagen formation in osteopenic females.[15]

 

เขาบอกว่าน้ำแร่ของเขามี OSA มากในระดับที่เหนือกว่าที่มีอยู่ในน้ำแร่ Evian หรือ Volvic ที่ขึ้นชื่ออีกด้วย

 

การตลาดของเขาใช้สุขภาพและผลการวิจัยสนับสนุนครับ โลกยุคต่อไปเป็นโลกของคนมีสุขภาพดี ที่เขาบอกว่าอายุยืนจะมีประโยชน์อะไรหากต้องนอนอยู่บนเตียง มันควรเปลี่ยนเป็นการมี Healthy Life หรือ Healthy Living มากกว่า

 

เขาหาจุดขายทางการตลาดได้ครับ จากน้ำที่ขุดเจาะจากใต้ดินแปรมาเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ มีการทำ CSR ซึ่งเป็นโรงงานขนาดเล็กแต่มีกำไรปีละมากกว่า 20 ล้าน RM

 

เป็นกรณีศึกษาของการเป็น Creative Products ครับ

 

ผม..เอง (แมวชื่นชม)


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 สิงหาคม 2557 16:29 แก้ไข: 23 สิงหาคม 2557 16:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ขอบคุณครับ [IP: 180.183.107.146]
24 สิงหาคม 2557 01:39
#99576

อยากสอบถามว่า น้ำแร่พวกนี้ จะต้องมีเครื่องกรองน้ำ ไว้สำหรับทำให้น้ำสะอาดก่อนหรือไม่ หรือว่ากินได้เลย ครับ

น่าสนใจมากคะ ลองวิเคราะห์สาร OSA ในน้ำแร่ของตัวอย่างลูกค้า เพื่อเป็นข้อมูลว่าน้ำแร่เขามีสารที่มีประโยชน์ตัวนี้หรือไม่

การผลิตน้ำแร่ก็ต้องมีการกรองก่อนครับ แต่ด้วยลักษณะของน้ำใต้ดินที่สะอาด ภาระหรือ load ในการกรองก็ต่ำ ใช้กรองเมมเบรนเพื่อนำเอา total suspended solids ออก ตรวจสอบคุณภาพของจุลินทรีย์ (ซึ่งไม่น่าจะมี) และคุณภาพน้ำแร่ตามมาตรฐานครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ