นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1730
ความเห็น: 2

พลังงานชีวภาพจากกลีเซอรอล

เมื่อผมพบข้อมูลความรู้จากหนังสือต่าง ๆ ที่น่าสนใจและเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ ก็อยากจะจัดเก็บไว้ในแชร์แห่งนี้ครับ เพราะจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นและกับตัวผมเอง

 

วันนี้ค้นเจอเอกสารที่ตัดเก็บมาจากหนังสือพิมพ์ในคอลัมน์ "หน้าต่างโลก...พลังงาน" ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ที่เก็บไว้นาน.....มาแล้ว

 

ตามปกติในกระบวนการผลิตไบโอดีเซลจะได้กลีเซอรอลเป็นผลิตภัณฑ์ข้างเคียง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ประมาณ 90% และส่วนที่เหลืออีก 10% ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ผลการวิเคราะห์กากกลีเซอรอลพบว่ามีกลีเซอรอล กรดไขมัน และเกลือประกอบอยู่รวมกัน ซึ่งความเข้มข้นของส่วนประกอบแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไปตามชนิดของน้ำมันปาล์ม วิธีการกลั่นและชนิดของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ โดยกลีเซอรอลและกรดไขมันเป็นแหล่งคาร์บอนที่ดีสำหรับการผลิตแก๊สชีวภาพ (Biogas)

 

กระบวนการย่อยสลายกลีเซอรอลและกรดไขมัน เป็นกระบวนการย่อยสลายแบบไม่ใช้อากาศ (Anaerobic Digestion) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการลดปริมาณสารอินทรีย์ในของเสียโดยการใช้พลังงานน้อยกว่าการย่อยสลายแบบใช้อากาศ และยังทำให้เกิดแก๊สชีวภาพที่มีแก๊สมีเทนเป็นองค์ประกอบในปริมาณสูง

 

ผลการวิจัยในห้องปฏิบัติการพบว่า เมื่อนำกากกลีเซอรอล 1 กิโลกรัมผสมกับน้ำเสียที่มีปริมาณสารอาหารเพียงพอต่อจุลินทรีย์ชนิดไม่ใช้อากาศสามารถผลิตแก๊สชีวภาพได้ถึง 0.37 ลูกบาศก์เมตรต่อกิโลกรัมโดยมีแก๊สมีเทนเป็นองค์ประกอบสูงถึง 65.5% และเมื่อขยายผลการวิจัยไปสู่โรงงานต้นแบบก็ได้ผลการทดลองเช่นเดียวกับในระดับห้องปฏิบัติการ กล่าวคือ กากกลีเซอรอลมีศักยภาพในการผลิตแก๊สชีวภาพเป็นอย่างดี หรือหากเปรียบเทียบการใช้กากกลีเซอรอล 1 ตัน ผสมกับน้ำเสียที่มีปริมาณสารอาหารเพียงพอต่อการใช้จุลินทรีย์ชนิดไม่ใช้อากาศ จะเทียบได้กับการผลิตกระแสไฟฟ้า 555 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง

 

รายงานไว้เพียงแค่นี้ ผมก็นำมาคิดต่อว่า 555 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง นั้นเทียบได้เ้ป็นมูลค่าเท่าไหร่นั้น ผมก็คิดว่าคงเท่ากับ 555 kWh และหาก 1 kWh มีราคา 3 บาท ก็จะได้เงินมา 1,665 บาท จากการใช้กลีเซอรอล 1 ตันหรือ 1,000 กิโลกรัม

 

เห็นข้อมูลนี้แล้วรายได้ก็ไม่สูงนะครับ แต่หากว่าเป็นการกำจัดของเสียไปด้วยแล้วและยังได้พลังงานออกมาด้วยก็อาจยังน่าสนใจอยู่ครับ

 

ผม..เอง (แมวรายงานข่าว)

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 January 2014 15:47 Modified: 30 January 2014 15:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

"แมวรายงานข่าว" ไม่ทราบว่ารายงานจากช่องไหนหรือครับ หรือช่องท้องฟ้าสีน้ำเงิน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ช่องนี้ "สีชมพู" จ้าน้องสองใย

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ