นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1357
ความเห็น: 0

ปิดโครงการวิจัยไปได้อีก 1

เมื่อเริ่มว่างก็ควรมา update สมุดบันทึกเรื่องงานวิจัยกันบ้าง

 

จริง ๆ แล้วช่วงนี้ทีมงานวิจัยไบโอดีเซลทำงานกันคึกคักมากนะครับ เราได้น้องใหม่ที่จะเรียนป.เอก มาอีกคน ซึ่งมีประสบการณ์และเครือข่ายที่จะทำให้งานเราเดินได้เร็วขึ้นอีก

 

เครือข่ายมีความสำคัญมากหากเราต้องการงานที่เร็วและมีราคาถูก เช่น เครือข่ายการสร้างเครื่องแก้วที่จำเพาะเจาะจงหรือหายากในท้องตลาดทั่วไป เครือข่ายในการสร้างอุปกรณ์/เครื่องมือระดับสาธิต เช่นถังปฏิกรณ์ขนาดปริมาตร 150 ลิตร ที่มีการกวน การให้ความร้อน ในระบบปิด ประเภทงานฝีมือ ซึ่งในหาดใหญ่มีน้อยรายที่ทำได้ หรือทำได้ก็ช้ามาก

 

งานวิจัยจำนวนมากจะไปล่าช้าที่การสร้างเครื่องมือที่ต้องใช้เวลานานมากกว่า 2-3 เดือน เพราะจะช้าตั้งแต่การออกแบบ การคิดราคาเพื่อออกใบ Quotation หากต้องรอเทียบหลายเจ้าก็ช้ามากขึ้นไปอีก การจัดสร้าง และความล่าช้าในการจัดสร้างหรือปรับปรุง/เพิ่มเติมแบบ ซึ่งโดยปกติจะไม่มีการปรับเงินกัน เพราะถ้าปรับครั้งนี้ ครั้งหน้าก็จะหาคนสร้างได้ยากหรือมีราคาสูงขึ้นอีกมาก ผู้ที่อยู่นอกวงการก็จะไม่เข้าใจในปัญหาเหล่านี้ 

 

ผมได้ส่งรายงานโครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนากระบวนการแยกคืนแอลกอฮอล์จากเฟสกลีเซอรอล” ไปเมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ตามเส้นตายที่มหาวิทยาลัยกำหนด และได้รับผลการประเมินจากผู้ทรงคุณวุฒิมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าประเมินได้เร็วมาก และก็โชคดีที่ผลการประเมินออกมาในระดับดีมาก ทำให้ผมสามารถจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ส่งโดยที่ไม่ต้องแก้ไขอีก ซึ่งก็จะเป็นการปิดงานวิจัยในมือได้ไปอีก 1 งาน

 

งานวิจัยของผมนั้นล่าช้าตามปกติครับ เพราะงานนี้เป็นทุนวิจัยในปีงบประมาณ 2554 และในปีนี้ก็เป็นปี 2556 แล้ว ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำในการบริหารงานวิจัยของผมในระดับหนึ่ง ซึ่งส่วนนี้ไม่มีข้อแก้ตัวครับ ได้แต่รับไปพิจารณาปรับปรุงตัวเองต่อไป โดยผมยังมีโครงการวิจัยในมืออีก 3 โครงการที่ยังล่าช้าอยู่อีกด้วย

 

ถ้าจะให้เล่าว่าแล้วงานวิจัยนี้มีจุดเด่นที่ผมอยากเล่าหรือไม่ ผมก็คงบอกได้ว่า ผลงานของผมงานนี้เป็นการแยกคืน (recovery) เมทานอลหรือเอทานอลออกจากเฟสไบโอดีเซลและกลีเซอรอล ด้วยกระบวนการ flash evaporation ซึ่งสามารถทำได้ภายใต้สุญญากาศ และผมยังส่งไอเมทานอลที่ได้ไปเข้าหอกลั่นลำดับส่วน (fractional distillation) ทำบริสุทธิ์เมทานอลได้ในระดับ 99.8% ซึ่งสามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ทันที ความใหม่สดและท้าทายคือการกลั่นที่ใช้สถานะป้อนเข้าเป็นไอ ซึ่งผมไม่เคยทำมาก่อน

 

สิ่งที่ผมภูมิใจคือทีมงานที่มีความสามารถที่ช่วยออกแบบ/สร้างอุปกรณ์การวิจัยได้เป็นอย่างดี การออกแบบนี้ใช้อุปกรณ์ที่มีราคาถูกอีกด้วย หรือดัดแปลงเอาอุปกรณ์เก่ามาใช้งานซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีเชิงเศรษฐศาสตร์อย่างมากของทีมงาน

 

ทีมงานที่ดีมีความสำคัญในงานวิจัยที่มุ่งจะเอาผลงานไปใช้งานจริงอย่างมาก ผมไม่เพียงต้องการผลลัพธ์ที่ดีอย่างเดียว แต่ต้องถูกต้องประหยัด ต้องสะดวกในเชิงปฏิบัติอีกด้วย 

 

ทำวิจัยมาแล้วหลายปี แต่เมื่อถึงเวลาเขียนผมกลับงงกับตัวเองแทน จนต้องกลับไปค้นคว้าหาความหมายใหม่อีกครั้ง เช่น คำว่า mechanism and kinetics ที่ผมใช้มานาน ผมกลับฉุกใจคิดว่า เอ๊ะ จริง ๆ แล้วที่ถูกต้องมันหมายถึงอะไรกันแน่

Mechanism (philosophy), a theory that all natural phenomena can be explained by physical causes.

Mechanism (sociology), a theory that all social phenomena can be explained by the existence of a deterministic mechanism.

Chemical kinetics, the study of chemical reaction rates.

Kinetics (physics), the study of motion and its causes.

Pharmacokinetics, the study of the processes a substance undergoes in the human body, particularly the rates at which it is absorbed, distributed, metabolised and excreted.

 

ซึ่งก็คงจะหมายถึงทฤษฎีที่อธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากสาเหตุเชิงกายภาพและอัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมี ของกระบวนที่เราศึกษานั่นเอง

 

ทำงานวิจัยมาก็มาก แต่ก็มางง ๆ ในเรื่องง่าย ๆ ได้เช่นกัน

 

ผม..เอง (แมวงง ๆ)

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2556 15:43 แก้ไข: 20 มีนาคม 2556 15:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ