นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2627
ความเห็น: 2

บูรณาการงานวิจัย

ในช่วงเดินทางมาขอนแก่นเกมส์ครั้งนี้ ผมได้พ่วงงานวิจัย และแถมงานบริการวิชาการเข้ามาด้วย ในการเดินทางครั้งเดียวกัน

 

ดังที่เราอาจจะรู้บ้างแล้วนะครับว่า มีการปลูกปาล์มที่จังหวัดหนองคาย จังหวัดเลย และจังหวัดนครพนม มาแล้วมากกว่า 6 ปี คือที่หนองคายเข้าปีที่ 8 และที่เลย เข้าปีที่ 7 ซึ่งผมก็สงสัยอยู่เสมอว่าปาล์มทะลายเหล่านี้จะถูกส่งไปขายที่ไหนบ้าง

 

ผมมีเครือข่ายไบโอดีเซลอยู่ที่จังหวัดเลยคนหนึ่งครับ เป็นคุณครูชื่อกองไล ซึ่งสนใจเรื่องปาล์ม ไบโอดีเซล หาความรู้เรื่องปาล์มด้วยตนเอง โดนหลอกก็มาก และครั้งหนึ่งได้ขับรถยนต์จากจ.เลย มาเรียนรู้การทำไบโอดีเซลที่สถานวิจัยฯ ที่ม.อ. และหลังจากนั้น ก็ได้โทรคุยกันอยู่อย่างต่อเนื่อง

 

คุณกองไลก็มีความอยากทำน้ำมันบริโภค หลังจากสามารถดำเนินการหีบสกัดน้ำมันปาล์มดิบออกมาเป็นผลสำเร็จ ธุรกิจก็ดำ้เนินการไปได้ดี มีผลผลิตเป็นน้ำมันปาล์มเดือนละ 16-20 ตัน ส่งขายที่กรุงเทพได้ ซึ่งผมมองว่าเป็นการช่วยให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มให้สามารถขายผลผลิตได้ และลดพลังงานในการขนปาล์มทะลายมาส่งในภาคกลาง เพราะ ปาล์มทะลาย 1 ตัน จะหีบเป็นน้ำมันได้ประมาณ  250  กิโลกรัม (หีบรวมน้ำมันเมล็ดในและน้ำมันเปลือกรวมกัน)  ดังนั้นการขนเฉพาะน้ำมันปาล์มมาขายจึงดีกว่าขนทั้งทะลายปาล์ม

 

ผมวางแผนจะมาหาคุณกองไลนานแล้ว  เพราะเวลาคุยทางโทรศัพท์นั้นผมนึกภาพโรงงานไม่ออก  จะให้คำแนะนำอะไรก็ติดขัดอยู่บ้าง ครั้งนี้ก็เลยพาเจ้าตั๊กแตนมาหาคุณกองไลซะเลย  ซึ่งก็ได้เรียนรู้ว่าคุณกองไลได้ใช้ความสามารถและความพยายามเป็นอย่างมาก ในการบุกเบิกการหีบน้ำมันปาล์มขนาดเล็กจนเป็นผลสำเร็จ ซึ่งผมเชื่อว่าไม่ง่ายที่จะมาถึงจุดนี้ได้ครับ และผมก็ได้เรียนรู้จากคุณกองไลมาก

 

จากจ.เลย ผมจึงเดินทางไปขอนแก่นเพื่อเข้าแข่งขอนแก่นเกมส์ครับ

 

ในระหว่างแข่งขันวันท้าย ๆ ผมก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่ที่อยู่ในวงการน้ำมันปาล์มว่ามีผู้สนใจจะทำไบโอดีเซลจากน้ำมันกรดสูง ซึ่งอยากให้ผมแวะไปคุยด้วยด่วน ผมก็เลยต้องปรับแผนการเดินทางกลับนิดหนึ่ง คือไปพบในวันนี้ที่กรุงเทพฯ ก่อนที่จะเดินทางกลับหาดใหญ่ ทำให้กลับถึงหาดใหญ่ช้าไปอีกครึ่งวัน งานนี้ก็จัดว่าเป็นในรูปงานบริการวิชาการ คือไปพบลูกค้าในอนาคต(ฮา)

 

กิจกรรมของผมมันก็ผสมผสานกับแบบนี้แหล่ะครับ การหาโจทย์วิจัย การให้บริการวิชาการ ก็ต้องลงภาคสนามเองในบางครั้ง เราจะได้รู้โจทย์ที่เขาต้องการจริง ๆ

 

ผมมาครั้งนี้ ก็สรุปได้ว่ามีงานวิชาการแฝงอยู่ด้วยนะครับ ซึ่งจะจัดว่าเป็นงานประจำก็คงได้ ซึ่งผมก็พยายามบูรณาการชีวิตส่วนตัวและงานให้เข้ากันกันให้ได้ เพราะแนวคิดของผมนั้น ผมอยากผสมผสานงานประจำให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต คือมีควา่มสุขที่ได้ทำร่วมกัน (งานนี้ไม่มีการเบิกค่าใช้จ่ายจาก ม.อ.ครับ)

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2555 23:14 แก้ไข: 12 มีนาคม 2555 23:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Champy, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจารย์ มีความกระตือรือล้นสูงมากเลยครับ

ก็เพราะรู้สึกสนุกนะครับ คุณ Champy

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ