นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2612
ความเห็น: 0

PSU ไบโอดีเซล 60: อิทธิพลของปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา

อิทธิพลของปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา

 

ในหลักการพื้นฐานนั้น การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาในปริมาณที่สูงกว่า จะเร่งปฏิกิริยาให้เกิดเร็วขึ้น โดยในระบบตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์นั้น ปริมาณกรดที่สูงขึ้นจะสร้าง carbocation intermediate จำนวนมาก ซึ่งจะมีโอกาสทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์ในอัตราที่เร็วขึ้น และได้ร้อยละการเปลี่ยนตามที่ต้องการในเวลาที่สั้นลง

 

ตัวเร่งปฏิกิริยากรดซัลฟิวริกที่หาง่ายและราคาถูก ยังมีจุดเด่นอีกประการหนึ่งคือเป็นสารที่ชอบน้ำ ดังนั้นน้ำที่เกิดจากปฏิกิริยาเอสเตอริฟิเคชันส่วนหนึ่งจะรวมตัวกับโมเลกุลกรดซัลฟิวริก และไม่กลับไปทำปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสกับเอสเตอร์ (ซึ่งจะผันกลับไปเป็นกรดไขมันอิสระและแอลกอฮอล์) ดังนั้นจุดสมดุลจะเปลี่ยนไปทำให้ร้อยละการเปลี่ยนสุดท้ายสูงขึ้น

 

หากใช้ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยากรดซัลฟิวริกที่มากพอ กรดซัลฟิวริกจะรวมตัวกับแอลกอฮอล์และน้ำ แยกชั้นออกจากเฟสเอสเตอร์ โดยในเฟสเอสเตอร์จะมีตัวเร่งปฏิกิริยากรดที่น้อยกว่าค่าเฉลี่ยที่ควรจะเป็น โดยโมเดลจลนพลศาสตร์ของสถานวิจัยฯนั้น เชื่อว่าเฟสแอลกอฮอล์-น้ำ-กรดซัลฟิวริก จะเป็นหยดขนาดเล็ก ๆ กระจายอยู่ในระบบ มากกว่าการละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับเฟสเอสเตอร์

 

ในระบบตัวเร่งปฏิกิริยาวิวิธพันธุ์ เราจะพบว่านักวิจัยจะพยายามใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีตำแหน่งกรดว่องไวจำนวนมากต่อหน่วยพื้นที่ ตำแหน่งเร่งปฏิกิริยาต้องมีความแรง และขนาดพอร์ต้องมีขนาดใหญ่เพื่อที่โมเลกุลกรดไขมันจะผ่านเข้าไปเพื้อทำปฏิกิริยาได้

 

ผม..เอง

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มกราคม 2555 19:55 แก้ไข: 06 มกราคม 2555 19:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ