นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 4050
ความเห็น: 8

PSU ไบโอดีเซล 20: น้ำมันและไขมัน

หลังจากที่เล่าเรื่องชวนปวดหัวมาหลายวันแล้ว วันนี้เป็นบทที่จะต้องเอาปาล์มมาขายชาวคณะทรัพย์แล้วละครับ

 

3.1 น้ำมันและไขมัน 

น้ำมันและไขมันมีองค์ประกอบหลักเป็นสารประกอบที่เรียกว่าไตรกลีเซอไรด์ (TG, triacylglycerol, TAG หรือ triacylglyceride) ซึ่งเป็นเอสเตอร์ที่ได้มาจากกลีเซอรอลและกรดไขมัน ไตรกลีเซอไรด์ในน้ำมันพืชมีอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของน้ำมันพืชแต่ละชนิด บางชนิดมีความไม่อิ่มตัวสูง (highly unsaturated) บางชนิดก็มีน้อยกว่านั้น

สารประกอบอิ่มตัวหมายถึงการอิ่มตัวด้วยธาตุไฮโดรเจน สารประกอบอิ่มตัวจะมีพันธะเดี่ยว (C-C) ระหว่างอะตอมคาร์บอน โดยพันธะอื่นๆ ของคาร์บอนจะต่อเข้ากับอะตอมไฮโดรเจน (-CH2-CH2-) ส่วนสารประกอบไม่อิ่มตัวจะมีพันธะคู่ (C=C) ระหว่างอะตอมคาร์บอน และพันธะที่เหลือจะต่อเข้ากับไฮโดรเจนเช่นกัน

น้ำมันพืชจะประกอบด้วยสารประกอบไม่อิ่มตัวจำนวนมาก ในขณะที่ไขมันสัตว์จะมีองค์ประกอบเป็นสารประกอบอิ่มตัวในจำนวนสูงกว่า

 

 

(รูปขวามือเป็นฝีมือของไอ้ตัวเล็กแห่งสำนัก SEC สร้างให้ผมเมื่อซัก 6 ปีก่อนครับ)

โมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์ประกอบด้วยโซ่ของกรดไขมัน 3 โซ่ ซึ่งปกติจะเป็นคนละชนิดกัน ความยาวของโซ่กรดไขมันโดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 16, 18 และ 20 อะตอมคาร์บอน กรดไขมันที่พบในธรรมชาติทั้งในพืชและสัตว์จะประกอบด้วยจำนวนคาร์บอนที่เป็นเลขคู่ ซึ่งมาจากวิถีทาง (pathway) ของการสังเคราะห์จากบล็อกการสร้าง (building-block) จำนวน 2 คาร์บอนของ acetyl CoA โดยแบคทีเรียสามารถสังเคราะห์กรดไขมันที่มีอะตอมคาร์บอนเป็นเลขคี่ได้ ดังนั้นในไขมันสัตว์จึงมีกรดไขมันเป็นเลขคี่ได้ (อิทธิพลจากแบคทีเรียที่อยู่ในตัวสัตว์)

(เราสามารถวิเคราะห์ชนิดของกรดไขมันที่ประกอบเป็นน้ำมันหรือไขมันได้ ด้วยการเปลี่ยนไตรกลีเซอไรด์ให้เป็นเอสเตอร์ให้หมด แล้ววิเคราะห์ชนิดของเอสเตอร์ที่ได้ด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟี เพราะน้ำมันจะไม่ระเหยเป็นไอได้โดยง่าย จึงต้องลอขนาดโมเลกุลให้เป็นเอสเตอร์ก่อนนำไปวิเคราะห์)

ดังนั้นคุณสมบัติของไบโอดีเซลจึงขึ้นอยู่กับชนิดของกรดไขมันที่มีอยู่ในวัตถุดิบเริ่มต้น เช่นจำนวนอะตอมคาร์บอนที่ประกอบเป็นกรดไขมัน จำนวนพันธะคู่ซึ่งอยู่ในโซ่กรดไขมัน ซึ่งส่งผลต่อคุณสมบัติเชิงกายภาพคือ จุดหลอมเหลว นอกจากนั้นพันธะคู่ที่มีอยู่ในกรดไขมันยังสัมพันธ์กับเสถียรภาพเชิงเคมีด้วย กล่าวคือ การมีพันธะคู่ถือว่ามีเสถียรภาพน้อย เพราะปฏิกิริยาเคมีสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายที่ตำแหน่งพันธะคู่ เช่นปฏิกิริยาไฮโดรจีเนชัน ซึ่งจะเปลี่ยนกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวด้วยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโซ่ของกรดไขมัน

นอกจากนี้ในน้ำมันพืชหรือไขมันสัตว์ยังมีองค์ประกอบอื่นที่ไม่ใช่ไตรกลีเซอไรด์อีกจำนวนหนึ่งด้วย เช่น ไดกลีเซอไรด์ โมโนกลีเซอไรด์ กรดไขมันอิสระ ฟอสโฟไลปิด (phospholipids) ขี้ผึ้ง (wax) สเตอรอล (sterols) วิตามิน โลหะ และอื่น ๆ สารปนเปื้อนเหล่านี้ก่อให้เกิดปัญหาใหญ่หรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและปริมาณสารปนเปื้อนที่มีอยู่ ปัญหาใหม่ ๆ ที่ยังต้องศึกษากันอยู่ในขณะนี้อันเนื่องมาจากสารปนเปื้อนในน้ำมันพืช คือ ปัญหาที่เกิดจากสเตอรอลกลูโคไซด์ (sterol glucosides) โดยสร้างปัญหาการอุดตันต่อกรองเชื้อเพลิงและในกระบวนการผลิตอยู่ในขณะนี้

                ตารางข้างล่างนี้เป็นองค์ประกอบโดยเฉลี่ยของน้ำมันดิบเรฟซีด (rape seed oil) ซึ่งน้ำมันพืชโดยทั่วไปจะมีสารประกอบที่คล้ายคลึงกับน้ำมันเรฟซีดเช่นกัน

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2554 20:15 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2554 20:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 ณ. พุนพิน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นอกจากนั้นพันธะคู่ที่มีอยู่ในกรดไขมันยังสัมพันธ์กับเสถียรภาพเชิงเคมีด้วย กล่าวคือ การมีพันธะคู่ถือว่ามีเสถียรภาพน้อย เพราะปฏิกิริยาเคมีสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายที่ตำแหน่งพันธะคู่ เช่นปฏิกิริยาไฮโดรจีเนชัน ซึ่งจะเปลี่ยนกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นกรดไขมันอิ่มตัวด้วยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโซ่ของกรดไขมัน

 

 

แปลว่าไบโอดีเซลที่ดีต้องมีไขมันไม่อิ่มตัวมากๆ ใช้ไหมครับ แล้วผลต่อจุดหลอมเหลวเป็นยังไงครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

 

 

ไบโอดีเซลที่ดีคือมีคุณลักษณะตามที่ต้องการทุกประการอาจไม่มีอยู่จริงครับ กล่าวคือเมื่ออิ่มตัวจะเสถียรแต่มีจุดหลอมเหลวสูง และที่มีจุดหลอมเหลวต่ำก็มักจะไม่เสถียรครับ แต่เราเติมadditive ช่วยให้เสถียรได้

Ico48
Suchart [IP: 110.170.119.31]
20 พฤศจิกายน 2556 13:35
#94516

ขอสอบถามหน่อยครับว่าสาร Sterol Glucosides มีที่ไหนสามารถวัดค่าได้บ้างครับ

คุณ Suchart ไม่มีการเปิดรับการวิเคราะห์เป็นทางการนะครับ เพราะอยู่ในขั้นตอนการวิจัย โดย ผศ.สุกฤทธิรา รัตนวิไล ภาควิชาวิศวกรรมเคมี ทำวิจัยอยู่ ลองจดหมายหรือเมลไปคุยกับท่านดูนะครับ เพราะท่านให้นักศึกษามาใช้เครื่องมือที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์วิเคราะห์อยู่ครับ

Ico48
ิbiw [IP: 202.28.7.250]
31 มีนาคม 2557 15:34
#97133

ผมอยากทราบเกี่ยวกับ Sterol Glucosides อย่างลึกอ่ะครับ ว่า มันเปนอะไร มาจากไหน มีประโยชน์ โทษยังไงอ่ะครับ แล้ว อยากทราบว่า sitosterol stigmasterol campagsterol มีความเกี่ยวข้องยังไงกับ Sterol Glucosides ครับ ขอบคุณครับ

คุณ biw ผมไม่ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับ Sterol Glucosides อย่างลึกนะครับ รู้แต่เพียงว่า sitosterol stigmasterol campegsterol เป็น Plants Sterol ซึ่ง Sterol Glucosides เป็น insoluble matter ร่วมกับ compounds อื่น ๆ อีกหลายตัว ส่งผลให้เกิดการอุดตันในอุปกรณ์กรองของรถยนต์ ตัว beta-sitosterol จะเป็นตัวที่ถูกอ้างอิงว่าเกิดเป็น Sterol Glucosides ได้มากที่สุด จากการ hydrolysis ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตไบโอดีเซล

โดยทั่วไปเรามักกล่าวถึงว่า acyl sterol glucoside จะเปลี่ยนเป็น sterol glucoside เป็นหลักครับ

Ico48
ิbiw [IP: 58.11.182.222]
14 เมษายน 2557 00:03
#97521

ครับ ขอถามอีกนะครับ ระหว่าง acyl sterol glucoside จะเปลี่ยนเป็น sterol glucoside สองตัวนี้มันต่างกันยังไงแล้วเปลี่ยนไปยังไง

อ่ะครับ

อยากทราบเกี่ยวกับ Introduction ของ sterol glucoside ทั้งหมดอ่าครับ ไม่ทราบว่าต้องหาเนื้อหาจากไหนเหมือนกานอ่ะครับ

ภาษาอังกฤษพอแปลได้บ้างครับ แต่ไม่แน่นอน เป็นอุปสรรค เลยอยากหาที่เป็นภาษาไทยที่เข้าใจง่ายๆๆอ่ะครับ

ขอบคุณครับ ..... ถ้าหาไม่ได้ไม่เปนไรครับ ขอบคุณมากครับ

Ico48
ภูศิริ [IP: 101.51.91.185]
07 พฤศจิกายน 2557 17:26
#100564

รบกวนสอบถามครับ sterol glucoside สามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างครับ

ราคาซื้อขายประมาณเท่าไรครับ

ขอบคุณมากครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ