นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 4459
comment: 2

จุดเริ่มต้นงานวิจัยไบโอดีเซล

น่าเสียดายที่ชุดทดลองถูกรื้อเอาอุปกรณ์ไปใช้ในงานอื่นๆ เสียแล้ว

ประมาณปี 2543 คุณรภัส สุขสุภสิน (ขออภัยหากเขียนนามสกุลผิด) นศ.ปริญญาโทภาควิชาวิศวกรรมเคมี ได้เข้ามาพบผมที่ห้องทำงาน พร้อมกับบอกผมว่าไบโอดีเซลน่าสนใจ ซึ่งผมก็บอกไปว่าไม่เห็นน่าสนใจเลย เพราะต้องใช้ทั้งน้ำมันพืชและแอลกอฮอล์ โดยราคา 1 กิโลกรัมน้ำมันพืชก็แพงกว่าดีเซล 1 ลิตรไม่รู้เท่าไหร่แล้ว แถมต้องใช้แอลกอฮฮล์และมีค่าใช้จ่ายในกระบวนการผลิตอีก แต่ก็ค้นเอกสารการผลิตเมทิลเอสเตอร์ที่เก็บไว้นานมากแล้ว ตอนทำวิจัยน้ำมันปาล์ม (ราวปี 2524-2525) ให้ไปถ่ายเอกสารศึกษาดู

ปี 2544 คุณรภัสก็มาพบอีก บอกว่าภาควิชาฯต้องวิจัยด้านนี้แล้วนะ เพราะไบโอดีเซลแบบน้ำมันพืชผสมน้ำมันก๊าดถูกเผยแพร่ไปมาก และคนในวงการน้ำมันเชื้อเพลิงไม่คิดว่ามันจะ work แต่ให้ความสนใจกับไบโอดีเซลที่เป็นแบบเอสเตอร์มากกว่า ซึ่งตอนนั้นต่างประเทศศึกษาตัวนี้ไว้มากแล้ว และต่อมาคุณรภัสก็มาพบผมและรศ.ดร. จรัญ บุญกาญจน์ (หัวหน้าภาควิศวกรรมเคมี ในขณะนั้น) บอกว่าได้ผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใช้แล้วสำเร็จแล้ว และจำหน่ายให้กับรถบรรทุก รถทัวร์ ไปพอสมควรแล้ว ทำเชิงการค้าได้ ต้นทุนลิตรละไม่ถึง 10 บาท โดยน้ำมันทอดใช้แล้วตอนนั้นอยู่กิโลกรัมละ 4-6 บาทเท่านั้น

ผมกับอ.จรัญ ได้ไปดูเครื่องมือผลิตไบโอดีเซลของคุณรภัสที่สร้างขึ้นมาแถวคลองแงะ และพบว่าทำอย่างง่าย ๆ ก็เห็นว่าดีและแนะนำให้ใช้เป็นหัวข้อวิทยานิพนธ์ พอกลับมาที่ภาควิชาฯก็ปรึกษากันว่าน่าจะสร้างชุดผลิตไบโอดีเซลเพื่อศึกษาเองที่ภาคฯสักหนึ่งชุด สร้างแบบง่าย ๆ น่าจะลงทุนไม่เกิน 50,000 บาท จึงเป็นที่มาของชุดทดลองผลิตไบโอดีเซลในสัปดาห์วิทยาศาสตร์ของปี 2544 และน่าเสียดายที่ชุดทดลองถูกรื้อเอาอุปกรณ์ไปใช้ในงานอื่นๆ เสียแล้ว หากเก็บไว้ก็จะเป็นอนุสรณ์ ของหอประวัติงานวิจัยด้านไบโอดีเซลของม.อ.ได้เป็นอย่างดี

 

biodiesel  1st equipment set

ชุดสาธิตการผลิตชุดแรกครับ หารูปเครื่องมือเดี่ยว ๆ ไม่ได้ เลยติดคนเข้าไปด้วย (ดูผ่าน ๆ ไปนะครับ อย่าไปดูที่พุงมาก)

ประวัติศาสตร์ไบโอดีเซลของ ม.อ. เริ่มต้นจากคุณรภัสครับ

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 ธันวาคม 2550 16:07 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2551 12:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

  • น่าปลื้มใจ น่าปลื้มใจ...ปรบมือดังๆ ให้คุณรภัสด้วยค่ะ...
  • และก็ต้องให้กำลังใจคนไบโอดีเซลในยุคต่อๆ มาจนปัจจุบันนี้ด้วยค่ะ...ทุกคนมีส่วนสร้างสิ่งดีๆ ให้กับสังคมนะคะ..

คนธรรมดา คะ 
รอบนี้มีนักศึกษา จาก ม.มหาสารคาม เข้ามาสอบถาม ตอนแรกคิดว่าจะผ่านไปเลยดีไหม แต่คิดไปคิดมา ยิ่งได้แวะมาอ่านบันทึกนี้อีกเห็นว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากนักศึกษา     จึงคิดว่าบันทึกไว้ใน http://share.psu.ac.th/blog/rdo-cross-function/3183  เผื่อถ้ามีใครให้ข้อมูลได้ จะได้เก็บไว้เป็นฐานข้อมูลในการทำงานของหนูด้วย   และสอบถามท่านโดยตรงเพื่อพิจารณาค่ะ

ขอบคุณค่ะ :)

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.235.85.115
Message:  
Load Editor
   
Cancel or