นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2077
ความเห็น: 3

รถรางไบโอดีเซลกับม.อ.

 รถรางไบโอดีเซล ถึงคราวต้องจ่ายเงินซ่อมอีกครั้งแล้วครับ เมื่อเกียร์ชำรุดในวันฝนตกหนัก 6 พฤศจิกายน 2552 
รายงานข่าวแจ้งว่า เห็นรถรางไบโอดีเซลจอดแน่นิ่งอยู่หน้าลานไดโนเสาร์ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. รายงานเบื้องต้นบอกว่า เพลาอาจจะขาด (เป็นอยู่บ่อยๆ ก่อนซ่อมใหญ่) เพราะบรรทุกนักศึกษาเกินพิกัด แน่นมาตั้งแต่หอพักและวิ่งไปหลายรอบเหลือเกินในวันนี้
 รายงานในวันที่ 9 พ.ย. 2552 ให้ข้อมูลเพิ่มว่าเกียร์ที่เพิ่งเปลี่ยนใหม่พัง มี 2 สาเหตุที่ต้องสงสัย คือ 1. มาจากการบรรทุกเกิน และ 2. ระบบระบายความร้อนของน้ำมันเกียร์ไม่ดี เพราะเอาน้ำมันเกียร์ไปแลกเปลี่ยนความร้อนกับน้ำร้อนในหม้อน้ำรถยนต์ โดยครัชที่ใช้เป็นครัชเปียก เมื่อน้ำมันเกียร์ร้อนไปครัชเลยไม่จับ   
จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ประเด็นที่ผมจะต้องกำหนดเพิ่มคือมาตรการป้องกันครับ  เพราะการพังซ้ำซากของรถรางไบโอดีเซลเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ที่ประชุมก็ได้กำหนดมาตรการเพิ่มขึ้น 2 ประการคือ

1.       ให้พนักงานขับรถจอดรถอยู่กับที่ หากมีผู้โดยสารเกิน โดยบอกว่า ผอ.สั่งไว้โดยเด็ดขาดไม่ให้ขับ

2.       ขับขี่อย่างสุภาพ จอดรถให้ห่างจากทางแยกที่อาจเป็นอันตรายด้านการจราจร พนักงานขับแจ้งว่า หากจอดเกินจุดที่นักศึกษาอยากจะลงมากๆ นักศึกษาจะไม่จ่ายสตางค์ และนักศึกษามักจะบอกว่า เมื่อเช้าจ่ายแล้วรอบบ่ายขอไม่จ่ายนะ ประเภทจ่าย 2 บาท นั่งได้ทั้งวัน ใช้แบบตั๋วเหมาวันไปเลย (มาตรการที่ผมสั่งเพิ่มก็คือ ติดกล่องรับบริจาคเงินไว้ท้ายรถรางด้วย เพราะเวลาจอดเกินจุด นักศึกษาจะลงด้านท้ายรถ (กล่องใส่เงินอยู่ด้านหน้า)) และบอกว่าอย่าไปสนใจว่าจะได้เงินมากน้อย ผมอยากให้ทำตามกฎการจราจรให้มากที่สุด หากให้เลือกระหว่างความปลอดภัยกับรายได้ ผมเลือกความปลอดภัยครับ 

เจ้ารถรางไบโอดีเซลนี่ หน่วยงานภายนอกเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเขาชอบนะครับ ผมเพิ่งได้เห็นหนังสือจาก ชมรมกีฬาโบว์ลิ่งจังหวัดสงขลา ขอความอนุเคราะห์รถรางไบโอดีเซลเข้าร่วมขบวนแห่อัญเชิญถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวันที่ 12 ธ.ค. 2552 โดยใช้เป็นพาหนะสำหรับประธานชมรมโบว์ลิ่ง 20 ชมรม ผมรู้สึกดีใจที่มันเป็นที่รู้จักของประชาคมจังหวัดสงขลาครับ สงสัยต้องจัดประกวดการตั้งชื่อรถรางไบโอดีเซลคันนี้เสียแล้ว (ฮา เจ้าตั๊กแตนของผมมันมีชื่อไปเรียบร้อยแล้วนะครับ) 

ก็คงเป็นการสื่อสารให้ทราบนะครับว่า รถรางไบโอดีเซลไม่ได้อยากจะหยุดวิ่งก็หยุดตามใจชอบนะครับ หยุดเพราะมันวิ่งไม่ได้ครับ เพียงแต่ว่าเวลามีการซ่อมนั้นเราไม่มีช่องทางประชาสัมพันธ์ครับ ผมคิดว่าหากให้มันวิ่งบริการนักศึกษาไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องหลายๆปี มันอาจเป็นสัญลักษณ์หรือเสน่ห์อย่างหนึ่งของม.อ.หาดใหญ่ไปเลยก็ได้ เพราะมันมีคันเดียวในประเทศไทยที่วิ่งในมหาวิทยาลัย ในวันรับปริญญาเราจะเอารถรางคันนี้ไปจอดให้บัณฑิตได้ถ่ายรูปร่วมกับมันได้ เพราะมันได้อดทนอยู่รับใช้นักศึกษามาอย่างยาวนานแล้ว (ที่จุฬาลงกรณ์เคยมีรถเก๊งๆขายผลไม้ รู้สึกจะชื่อ เที่ยมมี่ CU มีบัณฑิตมาถ่ายรูปตอนรับปริญญามากมาย ประหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาวจุฬาฯเลยทีเดียว)

 เป็นความฝันอันหนึ่งของผมครับ 

ผม..เอง

ล่าสุดทราบว่า วันฝนตกหนักเมื่อวาน ก็บรรทุกนศ.เกินอีกแล้วครับ

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2552 14:24 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2552 14:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำให้เป็นสัญลักษณ์...ของ ม.อ.ได้ไม่ยากหรอกค่ะ
ตอนนี้ก็ใกล้เคียงมากแล้วค่ะ...ใครมาเห็นก็ฮือฮา..ทั้งนั้น...น่ารักจะตายไป...
เสียดายแต่เจ้าหัวแหลม...ที่จอดตายสนิทรอสนิมขึ้นอยู่ที่ข้างอ่างน้ำ...คันนั้นก็สวยดี...เพิ่งทราบปัญหาอุปสรรคจากบันทึกของท่าน...หลายวันก่อนหน้านี้

ขยันเขียนเล่า...อย่างนี้ก็ดีนะคะเป็นการสื่อสารในองคืกรที่ดี...มากอย่างหนึ่งค่ะ

เชียร์....

 

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
20 พฤศจิกายน 2552 07:47
#51041

จากhttp://share.psu.ac.th/blog/eng-biodiesel/14278 "ส่วนการเสวนาเรื่อง ระบบราง จะมีขึ้นในวันที่ 12 ธ.ค. นี้ครับ รายละเอียดที่เป็นทางการน่าจะใกล้คลอดแล้ว (หรือว่า คลอดแล้วก็ไม่ทราบ)"panyarak

ทำไมไม่ทำสิ่งที่มีอยู่ให้ใช้งานได้ดีอีกสักคันดีกว่าเอาไปทิ้งเป็นเศษเหล็กที่คุณ  เมตตา ว่าล่ะ!

Ico48
Wawa (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 พฤศจิกายน 2552 15:17
#51336

ขอตั้งชื่อว่า"รถกล่อง"นะค่ะบังเอิญรูปร่างประมาณนั้น อยากบอกว่าชอบมาก ดูคลาสสิคดี มีประโยชน์ด้วย เพิ่งเห็นวันก่อนที่ผนตกหนัก น้องนักศึกษาโดยสารกันเต็ม"กล่อง" เลย ตีตั๋วยืนเหมือนรถเมล์ในกรุงเทพเลยค่ะ ไม่สงสัยสัยว่าทำไมถึงพัง แต่ดีนะค่ะที่ได้ใช้ประโยชน์แล้วพัง ดีกว่าพังแต่ไม่เคยได้ทำประโยชน์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ