นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1794
ความเห็น: 4

ไบโอดีเซลที่ตำบล จ.ป.ร.ในความดูแลของ อบจ.ระนอง,

ยินดีไปกับชาวบ้านแถวนี้ไปด้วย ความต้องการพื้นฐานของคนเราบางทีก็ไม่ได้มากมาย แค่มีกิน สามารถดูแลลูกหลานให้มีการศึกษาในระดับหนึ่งได้ ก็พอแล้ว


 

สถานวิจัยฯได้รับการติดต่อให้เสนอโครงการไบโอดีเซลชุมชน แก่วิสาหกิจชุมชน ตำบล จ.ป.ร. โดยจะใช้งบจาก อบจ.จังหวัดระนองมามากกว่า 3 ปีแล้วครับ ผมมาเสนอโครงการให้อบจ.ระนองมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว แต่ด้วยเหตุผลที่ผมไม่รู้แน่ชัด โครงการนี้ก็เลื่อนเรื่อยมา แต่ผมมีความผูกพันกับผู้นำตำบล จ.ป.ร. เป็นอย่างมาก

 

มื่อวานซืนนี้ผมออกเดินทางจากหาดใหญ่ประมาณ 9.15 น. กินมื้อเที่ยงแถวสุราษฎร์ ขับเลยหลังสวนมานิดก็ตัดเข้าระนองทางอ.พะโต๊ะ มาถึงระนองราว 3.40 น.

 

งานนี้คนทำงานจะเหนื่อยในการเดินทางมากครับ เพราะนั่งรถยนต์เกือบ 1 วันไปแล้ว เวลาที่เหลือก็ทำอะไรได้ไม่มาก งวดนี้ผมมีหวัดเป็นเพื่อนร่วมทาง นั่งมากลางทางก็หายาแก้ไอกินไปพลาง มื้อเย็นเลยบอกเจ้าภาพว่าขอกินแถวใกล้ๆ ก็ไปได้ ล้านอาหารคุ้นลิ้น (ผมสะกดถูกนะครับ) แถวน้ำแร่ระนอง กลับมาก็เข้านอน โดยมีไข้สูงไปเกือบตลอดคืน

 

เช้าวานนี้ ก็ดูดีขึ้น แต่ก็มีไข้อยู่ มีนัดนำเสนอตอน 9.30 น. ซึ่งแอบเขียนบันทึกในที่ประชุมตอนนี้เลยเวลาไปนิดหน่อยแล้ว

 

ระหว่างการเดินทางมาที่ประชุม ผมก็คุยกับผู้นำชาวบ้าน เขาก็บอกว่า คนในตำบลจ.ป.ร. เป็นคนต่างถิ่นก็มาก แต่ก็สมัครสมานกันดี (คนพื้นที่ก่อปัญหามากกว่า ?  ไหงเป็นงั้นไป) และเขาก็ไม่ได้ต้องการอะไรมาก ขอให้มีเงินใช้จ่ายนิดหน่อย ไม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบ ตอนส่งลูกหลานไปเล่าเรียนก็มีความสุขแล้ว ตอนนี้ปลูกปาล์มกัน 300 กว่าครัวเรือน รวมประมาณ 10,000 ไร่ ราคาปาล์มตันทะลายละ 3.50 ปาล์ม ก็มีเงินเหลือพอใช้แล้ว เพราะค่าใช่จ่ายในการดูแลสวนปาล์มไม่สูงมาก ฝนแถวนี้ดี ปาล์มออกผลไม่ขาดคอ(ปาล์ม)  15 วันก็ได้เงินต่อรอบ

 

ผมได้ฟังก็มีความสุขครับ ยินดีไปกับชาวบ้านแถวนี้ไปด้วย ความต้องการพื้นฐานของคนเราบางทีก็ไม่ได้มากมาย แค่มีกิน สามารถดูแลลูกหลานให้มีการศึกษาในระดับหนึ่งได้ ก็พอแล้ว (เราคนเมือง ทำไมต้องการอะไรมากจัง??)

 

ผมเลยถือโอกาสมาเล่าต่อในแชร์แห่งนี้ จ.ป.ร.เป็นตำบลใหญ่ ผู้นำมีการศึกษา มีวิสัยทัศน์ ก็พยายามที่จะผลักดัน ให้ ตำบล จ.ป.ร. เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้แก่ชุมชนอื่นๆ อีกด้วย ประชากรตำบลนี้ประมาณ  8500 คน จากอำเภอกระบุรีทั้งหมด 37,000 คน  จ.ระนองมีประชากรราว 180,000 คน

 

อ้อ! จ.ป.ร. อยู่อำเภอกระบุรี ใกล้ตัวเมืองชุมพร มากกว่าตัวเมืองระนอง ชาวบ้านที่นั่นเข้าเมืองชุมพรเพื่อซื้อของ ระนองเขาก็น้อยใจอยู่นะครับ ว่าภาษีล้อเลื่อนของชาวกระบุรีไปจ่ายที่ชุมพรมากกว่าระนอง

 

งานนำเสนอก็เรียนร้อยดี ออกจากระนองเกือบ บ่ายสองโมง ฝนตกแถวระนอง สุราษฎร์ แต่ก็ถึงหาดใหญ่ก่อน สองทุ่ม

 

ผม..เอง

created: 22 September 2009 12:21 Modified: 22 September 2009 12:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยินดีกับชาวบ้านด้วยที่มีอาจารย์ใจดีไปให้คำแนะนำ

ยาอมแก้ไอตราตะขาบช่วยขับเสมหะดีค่ะ ดูแลสุขภาพ ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอนะค่ะ จะได้หายไวๆ 

สวัสดีคะอาจารย์

   วันนี้ปลื้มใจกับแบบอย่างการพัฒนา ที่นำมาซึ่งการบอกต่อจากการทำ Best Practise นะคะ จากิจกรรมที่ได้รับมอบหมายให้เข้าร่วม และมีอาจารย์แบบอย่างในใจได้สร้างผลงานจนเป็นที่ประจักษ  อยากเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย แต่เห็นอาจารย์วุ่น ๆ ก็เลยไม่ได้แวะมาทักทายในงาน แต่มาทักทาย นอกงาน (ไม่ทราบอาจารย์คุ้น ๆ หน้าบ้างมั๊ยคะ นั่งแถบขวามือจากที่อาจารย์นั่ง แถวกลาง ๆ ) ก็เลยขอทักทายผ่านทาง IT ที่มีประโยชน์ รักษาสุขภาพนะคะ หากเราไม่รักตัวเราก่อน เชื่อว่า คนอื่น ๆ ก็อาจไม่เข้าใจตัวเราเท่าที่เรารู้ตัวเอง

   อาจารย์ยังเป็นต้นแบบแห่งความเข้าใจอะไร ๆ ให้หนูเสมอคะ

 

 

 

 

บอกเคล็ดไม่ลับ ป้องกันหวัดคะ ก่อนอนให้อมเกลือ 3 okmu แก้เจ็บคอ หรือมีเสมหะ แล้วอย่าลืมบ้วนทิ้ง ดีต่อสุขภาพฟันด้วย ส่วนเสริม คือ เมื่ออายุมาก  ทาน vit c เสริมบ้าง ก็ดีคะ เพราะช่วงนี้ลองทำเอง ได้ผลดี ไม่เป็นหวัดมานานแล้ว สำคัญ ไม่ดื่มนำเย็น จะดีมาก นำอุ่น ได้ยิ่งดี ต่ออาชพเรานะคะ (ขายเสียงที่มีคุณภาพ 555 )

ขอบคุณครับคุณ ICEY TRM. ผมว่าผมจำได้นะครับ ครั้งต่อไปโปรดเข้ามาคุยนะครับ ผมอยากคุยกับเพื่อนในวงแชร์ทุกคนเลยครับ

ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพครับ ตอนนี้หาวิตามินซีกินก่อนนอนทุกวันเลยครับ รู้สึกเหมือนกันว่า พออายุมากขึ้น ร่างการมีการฟื้นตัวค่อนข้างช้า วิธีที่ดีกว่าคือการรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอครับ

ดื่มน้ำอุ่นก็ดีครับ ช่วยได้มากเลย

ขอบคุณอีกครั้งครับ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ