นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1852
ความเห็น: 0

Biodiesel International Training 2009

ความไม่คุ้นเคยกับอาหารไทยการเป็นประเด็นอุปสรรคหลัก
  ผมอยากบันทึกกิจกรรมนี้เป็น archive หนึ่งของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งดำเนินการจาก Key Person ของภาควิชาวิศวกรรมเคมี คือ ผศ. ดร. สุกฤทธิรา รัตนวิไล 
งานนี้เป็น Annual International Training Course 2009 ซึ่งสนับสนุนโดย สำ​นักงาน​ความ​ร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประ​เทศ (Thailand International Development Cooperation Agency)  กระทรวงการต่างประเทศที่มีชื่อย่อว่า TICA เลียนแบบ JICA ของญี่ปุ่น เป็นการจัด Training Course ครั้งที่ 5 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 19 คนจาก 15 ประเทศ จัดตั้งแต่ 20 เมษายน-14 พฤษภาคม 2552 ประมาณเกือบ 4 สัปดาห์ ใช้เงินในโครงการนี้ประมาณ 1.5 ล้านบาท
  และโครงการในปีนี้เป็นเรื่อง Biodiesel Technology ครับ 
ผมมีส่วนร่วมในโครงการตอนเริ่มต้นนิดหน่อย เมื่อ ผศ. ดร. สุ
กฤทธิรา (อ.เกต) มาคุยว่าจะเขียนโครงการขอจัดในเรื่องไบโอดีเซลดีหรือไม่ ซึ่งผมก็รีบสนับสนุนโดยบอกว่าให้เขียนไปเลย (เป็นปีแรกที่ผมรู้ว่ามีการให้เขียนโครงการประเภทนี้) และโครงการนี้ก็ผ่านการพิจารณาให้จัดได้ และในวันนี้ก็เดินมาถึงวันที่ม่านฉากของกิจกรรมจะถูกรูดปิดลงแล้ว
 ผมอยากบันทึกถึงความกล้าหาญและมุ่งมั่นของ อ.เกต ที่ปรารถนาจะทำให้ ภาควิชาฯ คณะฯ และมหาวิทยาลัยฯ ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในทั้งระดับประเทศและต่างประเทศ กิจกรรมในทำนองนี้ผมรู้ดีว่าผู้ดำเนินการมีความเหนื่อยยากในการดำเนินการทุกขั้นตอน หากจะบอกว่าก็มีผลตอบแทนที่เป็นรูปเงินทองบ้างก็คงจะไม่มากอะไร และอะไรเป็นแรงขับดันให้เรายอมเหนื่อยแบบนี้ 
ความรักองค์กรกระมังครับ.... ความปรารถนาที่จะให้องค์กรที่เรารักและทำงานอยู่ด้วยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและต่างประเทศ ความปรารถนาที่จะแบ่งปันความรู้ที่เรามีต่อเพื่อนชาวต่างชาติ ที่ต่างต้องต่อสู้กับวิกฤตการณ์พลังงานที่จะต้องพบและเจอกันอย่างถ้วนหน้า และ..อื่นๆ
 ผมพบว่าผมพลาดโอกาสที่จะบันทึกจดหมายเหตุของกิจกรรมทำนองนี้ไปมากมายเหลือเกิน ด้วยความที่ไม่มีนิสัยชอบบันทึกหรือไม่คิดว่าจะมีประโยชน์อะไร เราไม่ค่อยเก็บ Milestones ที่เราได้ทำไว้อย่างเป็นระบบ และใช้เวลามากมายที่จะมาค้นหามันภายหลัง ผมสัญญากับตัวเองว่า จะพยายามบันทึก Milestones ของกิจกรรมสำคัญที่เราทำไว้ให้ค้นคว้าในภายหลังหรือหวนกลับมาดูว่าความสำเร็จของเราว่ามาเริ่มจากการสะสมผลงานที่เราทำไว้จริงๆ และความสำเร็จนั้นมาจากหยาดเหงื่อและความพยายามของพวกเราจริงๆ ไม่มีสิ่งใดที่จะได้มาโดยง่าย 
ปัญหาหนึ่งในการจัดกิจกรรมกับชาวต่างชาติแบบระยะยาวเช่นนี้ คือเรื่องอาหารครับ เราพบว่าการจัดอาหารหรือสถานที่ขายอาหารที่เหมาะสมให้กับกลุ่มชาวต่างชาติที่กระจัดกระจายกันมาหลายประเทศแบบนี้น่าปวดหัวที่สุด เพราะบางคนกินเผ็ดไม่ได้เลย บางคนไม่ชอบเครื่องเทศ ความไม่คุ้นเคยกับอาหารไทยการเป็นประเด็นอุปสรรคหลัก ซึ่งหากมีการจัดอีกก็คงต้อง list ไว้ในรายการปัญหาที่ต้องเจอด้วย

 ขอชื่นชมกับ อ.เกต และทีมงานทั้งหมด ที่ทำให้พวกเรามีกิจกรรมที่น่าจดจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาที่มาช่วยงาน ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ สัมผัสกับประสบการณ์ที่ท้าทายความสามารถของเขาเป็นอย่างยิ่ง ผมเชื่อว่าพวกเขาจะจดจำประสบการณ์นี้ไว้ในหัวใจตลอดไป 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2552 18:34 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2552 18:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ