นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5628
ความเห็น: 5

ก้าวใหม่ของ e-Learning ใน ม.อ.

ตั้งเป้ากันว่า ปีการศึกษาใหม่นี้ จะเริ่มใช้ LMS ตัวใหม่กันแล้วครับ

คงเป็นที่ทราบกันว่า การใช้ระบบ e-Learning ของ ม.อ.เราเริ่มจากการสร้าง courseware ที่เป็น web-based ทั่วๆ ไป และต่อมาก็พัฒนาเป็น Virtual Classroom ซึ่งในยุกต้นๆ ก็ยังเป็น Web-based ช่วงแรกๆ นั้น เข้าใจว่า ดูแลโดยศูนย์คอมพิวเตอร์ ส่วนที่แต่ละคณะ ผมไม่มีข้อมูลว่า ได้มีการใช้งานลักษณะใด

ต่อมาในยุคที่ รศ. วัลลภ สันติประชาเป็นรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการก็ได้ส่งเสริมให้พัฒนา LMS ของ ม.อ. โดยมี รศ. สินชัยจากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ VCR1 จนกระทั่ง เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ได้พัฒนาเป็น VCR2 และใช้กันมาจนทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก LMS ที่พัฒนาขึ้นมี feature ค่อนข้างจำกัด และบางรายวิชา โดยเฉพาะรายวิชาด้านภาษาของคณะศิลปศาสตร์ไม่สามารถนำไปใช้เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์และกำหนดกิจกรรมของผู้เรียนได้ จึงได้ขอใช้ Moodle ที่วิทยาเขตปัตตานี  ซึ่งก็พบกับข้อจำกัดด้าน Bandwidth ระหว่างหาดใหญ่กับปัตตานี คุณวิภัทรของศูนย์คอมพิวเตอร์จึงได้อำนวยความสะดวกด้วยการติดตั้ง Moodle server ที่วิทยาเขตหาดใหญ่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

จากการหารือกันของคณะกรรมการโครงการจัดตั้งศูนย์สื่อการเรียนรู้เมื่อต้นปี 2551 ที่ผ่านมา คณะกรรมการส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า ปัจจุบัน ในบรรดา LMS ที่เป็นที่นิยมใช้งานกันนั้น Moodle น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีทีมพัฒนา และชุมชนผู้ใช้งานที่เข้มแข็ง มี feature ต่างๆ ให้เลือกใช้จำนวนมาก ที่สำคัญเป็นโปรแกรม Open Source ที่เราสามารถนำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ 

จากการสำรวจการใช้ LMS ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ก็พบว่า สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาจำนวนมากก็ใช้ Moodle เป็น LMS หลัก และล่าสุดเมื่อ 8 มีนาคมที่ผ่านมา TCU (Thailand Cyber Uninversity - มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย) ก็ได้จัดสัมมนาในหัวข้อเรื่อง "แนวทางการพัฒนา Moodle LMS เพื่อ e-Learning ในประเทศไทย" ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณส่งเสริมการใช้ Moodle เป็น LMS หลักต่อไป

ใน ม.อ. ด้วยกันเอง วิทยาเขตปัตตานีก็ได้ใช้ Moodle มาเป็นเวลาหลายปีแล้วเช่นกัน ส่วนวิทยาเขตอื่นๆ ก็ทราบว่า บางคณะก็ใช้ Moodle เช่นกัน

ด้วยข้อมูลสนับสนุนดังกล่าว คณะกรรมการโครงการจัดตั้งศูนย์สื่อการเรียนรู้ จึงได้กำหนดนโยบายให้เริ่มใช้ Moodle เป็น LMS ของ ม.อ. ต่อไป ส่วน VCR2 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันก็จะยังคงให้บริการต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ม.อ. ได้เริ่มใช้ Moodle เป็น LMS ตั้งแต่ภาคการศึกษาที่ 1/2551 โดยมี URL ของระบบ อยู่ที่ lms.psu.ac.th ครับ

Sections: การเรียนการสอน
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 11 April 2008 09:43 Modified: 18 December 2008 15:02 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ก็ OK ครับ moodle ก็ moodle ผมเป็น user ประเภทผู้ตามครับ

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
11 April 2008 14:39
#26864

มาตามอ่านค่ะ....วันที่ 22 เจอกันนะคะ..

สวัสดีครับ เข้ามาติดตามอ่านความเคลื่อนไหวของ moodle ครับ

Ico48
อภิรัตน์ [IP: 192.168.100.112]
22 April 2008 13:42
#27300

ภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุขฯ คณะพยาบาลศาสตร์ ก็กำลังจะเริ่มศึกษาเพื่อจะนำ Moodle มาใช้ช่วยเสริมการจัดการเรียนรู้ให้กับนักศึกษา

ตามมาเพื่อหาความรู้เหมือนกัน ครับ

Ico48
panyarak (Recent Activities)
22 April 2008 16:50
#27323

ในคณะทำงานก็คุยกันมาหลายครั้ง และก็กำลังทดสอบระบบกันอยู่ครับ ตั้งเป้าว่า ประมาณต้นเดือน พ.ค. นี้น่าจะเปิดให้เริ่มใช้งานกันได้แล้วครับ

และก็จะมีการอบรมเป็นระยะๆ ไปครับ

คณะใดที่มีผู้รับผิดชอบเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว ผมเสนอว่า น่าจะเข้ามาร่วมแจมในเรื่องนี้ใน share ไปพลางๆ 

ใครรู้อะไรดีๆ ก็เขียนเล่าเข้ามา

ใครมีคำถาม ก็เขียนถามเข้ามาได้ครับ

และหากต้องการทดสอบก็เข้าไปที่

http://lms1.psu.ac.th/test/moodle

ใช้ user name และ password อันเดียวกับที่ใช้ใน share.psu.ac.th ครับ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ