นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 6016
ความเห็น: 5

ก้าวใหม่ของ e-Learning ใน ม.อ.

ตั้งเป้ากันว่า ปีการศึกษาใหม่นี้ จะเริ่มใช้ LMS ตัวใหม่กันแล้วครับ

คงเป็นที่ทราบกันว่า การใช้ระบบ e-Learning ของ ม.อ.เราเริ่มจากการสร้าง courseware ที่เป็น web-based ทั่วๆ ไป และต่อมาก็พัฒนาเป็น Virtual Classroom ซึ่งในยุกต้นๆ ก็ยังเป็น Web-based ช่วงแรกๆ นั้น เข้าใจว่า ดูแลโดยศูนย์คอมพิวเตอร์ ส่วนที่แต่ละคณะ ผมไม่มีข้อมูลว่า ได้มีการใช้งานลักษณะใด

ต่อมาในยุคที่ รศ. วัลลภ สันติประชาเป็นรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการก็ได้ส่งเสริมให้พัฒนา LMS ของ ม.อ. โดยมี รศ. สินชัยจากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ VCR1 จนกระทั่ง เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ได้พัฒนาเป็น VCR2 และใช้กันมาจนทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก LMS ที่พัฒนาขึ้นมี feature ค่อนข้างจำกัด และบางรายวิชา โดยเฉพาะรายวิชาด้านภาษาของคณะศิลปศาสตร์ไม่สามารถนำไปใช้เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์และกำหนดกิจกรรมของผู้เรียนได้ จึงได้ขอใช้ Moodle ที่วิทยาเขตปัตตานี  ซึ่งก็พบกับข้อจำกัดด้าน Bandwidth ระหว่างหาดใหญ่กับปัตตานี คุณวิภัทรของศูนย์คอมพิวเตอร์จึงได้อำนวยความสะดวกด้วยการติดตั้ง Moodle server ที่วิทยาเขตหาดใหญ่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

จากการหารือกันของคณะกรรมการโครงการจัดตั้งศูนย์สื่อการเรียนรู้เมื่อต้นปี 2551 ที่ผ่านมา คณะกรรมการส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า ปัจจุบัน ในบรรดา LMS ที่เป็นที่นิยมใช้งานกันนั้น Moodle น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีทีมพัฒนา และชุมชนผู้ใช้งานที่เข้มแข็ง มี feature ต่างๆ ให้เลือกใช้จำนวนมาก ที่สำคัญเป็นโปรแกรม Open Source ที่เราสามารถนำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ 

จากการสำรวจการใช้ LMS ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ก็พบว่า สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาจำนวนมากก็ใช้ Moodle เป็น LMS หลัก และล่าสุดเมื่อ 8 มีนาคมที่ผ่านมา TCU (Thailand Cyber Uninversity - มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย) ก็ได้จัดสัมมนาในหัวข้อเรื่อง "แนวทางการพัฒนา Moodle LMS เพื่อ e-Learning ในประเทศไทย" ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณส่งเสริมการใช้ Moodle เป็น LMS หลักต่อไป

ใน ม.อ. ด้วยกันเอง วิทยาเขตปัตตานีก็ได้ใช้ Moodle มาเป็นเวลาหลายปีแล้วเช่นกัน ส่วนวิทยาเขตอื่นๆ ก็ทราบว่า บางคณะก็ใช้ Moodle เช่นกัน

ด้วยข้อมูลสนับสนุนดังกล่าว คณะกรรมการโครงการจัดตั้งศูนย์สื่อการเรียนรู้ จึงได้กำหนดนโยบายให้เริ่มใช้ Moodle เป็น LMS ของ ม.อ. ต่อไป ส่วน VCR2 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันก็จะยังคงให้บริการต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ม.อ. ได้เริ่มใช้ Moodle เป็น LMS ตั้งแต่ภาคการศึกษาที่ 1/2551 โดยมี URL ของระบบ อยู่ที่ lms.psu.ac.th ครับ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): e-learning  lms  moodle  opensource
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 เมษายน 2551 09:43 แก้ไข: 18 ธันวาคม 2551 15:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็ OK ครับ moodle ก็ moodle ผมเป็น user ประเภทผู้ตามครับ

มาตามอ่านค่ะ....วันที่ 22 เจอกันนะคะ..

สวัสดีครับ เข้ามาติดตามอ่านความเคลื่อนไหวของ moodle ครับ

Ico48
อภิรัตน์ [IP: 192.168.100.112]
22 เมษายน 2551 13:42
#27300

ภาควิชาการพยาบาลสาธารณสุขฯ คณะพยาบาลศาสตร์ ก็กำลังจะเริ่มศึกษาเพื่อจะนำ Moodle มาใช้ช่วยเสริมการจัดการเรียนรู้ให้กับนักศึกษา

ตามมาเพื่อหาความรู้เหมือนกัน ครับ

ในคณะทำงานก็คุยกันมาหลายครั้ง และก็กำลังทดสอบระบบกันอยู่ครับ ตั้งเป้าว่า ประมาณต้นเดือน พ.ค. นี้น่าจะเปิดให้เริ่มใช้งานกันได้แล้วครับ

และก็จะมีการอบรมเป็นระยะๆ ไปครับ

คณะใดที่มีผู้รับผิดชอบเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว ผมเสนอว่า น่าจะเข้ามาร่วมแจมในเรื่องนี้ใน share ไปพลางๆ 

ใครรู้อะไรดีๆ ก็เขียนเล่าเข้ามา

ใครมีคำถาม ก็เขียนถามเข้ามาได้ครับ

และหากต้องการทดสอบก็เข้าไปที่

http://lms1.psu.ac.th/test/moodle

ใช้ user name และ password อันเดียวกับที่ใช้ใน share.psu.ac.th ครับ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.242.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ