นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2004
ความเห็น: 0

การสำรองข้อมูลใน LMS@PSU

เพื่อความสบายใจ(ระดับหนึ่ง) และความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของระบบ จึงขอนำมาบอกเล่าให้ทราบครับ และแต่ละท่านจะได้มีมาตรการสำรองไว้บ้าง

มีบางคนถามด้วยความเป็นห่วงว่า ระบบ LMS@PSU มีการสำรองข้อมูลหรือไม่ อย่างไร

ก็ขอตอบว่า มีครับ และมีรายละเอียด ดังนี้

  1. ระบบ LMS@PSU ประกอบด้วย server 2 ตัว ตัวหนึ่งทำหน้าที่เป็น Front End (lms.psu.ac.th) อีกตัวหนึ่งทำหน้าที่เป็น Back End (Database server)
  2. ข้อมูลที่จำเป็นต้องสำรองประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ฐานข้อมูลใน Back End  ไฟล์ข้อมูลของรายวิชา และโปรแกรม แต่ที่สำคัญจริงๆ คือ สองส่วนแรกครับ ตัวโปรแกรมไม่ต้องสำรองก็ได้ แต่หากสำรองไว้ ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งระบบใหม่(กรณีเกิดปัญหาอะไรสักอย่าง)
  3. ทุกวันในช่วงเวลา 04.00-05.00 น. ระบบจะหยุดให้บริการ(แม้ว่า จะยังสามารถเรียกหน้าแรกมาดูได้) และทำการสำรองข้อมูลทั้งสามส่วนไปที่ server ทั้งหมดรวม 4 ตัว
  4. เนื่องจากข้อมูลมีขนาดโตมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีขนาดมากกว่า 100GB แล้ว การสำรองข้อมูลจึงต้องจำกัดจำนวนลงครับ เดิมเคยสำรองไว้ 7 วัน แต่ปัจจุบันต้องลดลงเหลือ 3 วันครับ ความหมายก็คือ ตอนนี้สามารถย้อนไปดูข้อมูล(หากมีการลบทิ้งโดยไม่ตั้งใจ)ได้เพียง 3 วันครับ นานกว่านั้นไม่ได้ครับ
  5. ด้วยเหตุผลในข้อ 4 จึงขอแนะนำให้แต่ละท่านศึกษาวิธีการสำรองข้อมูล และทำการสำรองข้อมูลรายวิชาของตัวเอง อย่างน้อยเดือนละครั้งก็ยังดีครับ หลังจากสำรองแล้ว อย่าลืม download ไปไว้ในที่ปลอดภัยด้วยนะครับ
หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): backup  lms  moodle  สำรองข้อมูล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 กันยายน 2552 05:41 แก้ไข: 29 กันยายน 2552 05:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ