นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2389
ความเห็น: 0

การสร้างรายวิชาใน LMS@PSU

บางคนอาจจะสงสัยว่า เขียนเรื่องนี้ทำไม ทั้งๆ ที่มีอยู่แล้ว ... ลองอ่านดูก่อนนะครับ

คุณสุวัฒน์ได้เขียนขั้นตอนการสร้างรายวิชาไว้ที่ วิธีการใช้งานระบบ LMS อย่างง่ายสำหรับอาจารย์  หากทำตามนั้นก็สามารถสร้างรายวิชาได้ครับ แต่หลังจากที่มีการ upgrade จาก Moodle 1.9.3+ มาเป็น Moodle 1.9.4+ จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยครับ ดูจากรูปข้างล่างนี้นะครับ

left_blocksสิ่งที่แตกต่าง คือ ส่วนที่ล้อมกรอบด้วยสีชมพู ซึ่งเป็น Block ที่เพิ่มเติมขึ้นมา และมีชื่อว่า Site Administration เดิมจะปรากฎให้ Admin ของระบบเท่านั้น

ใน Block นี้จะมีเพียง Item เดียว คือ Course หากคลิกที่ Course ก็จะปรากฎ Menu ย่อย คือ Add/Edit courses และเมื่อคลิกที่เมนูย่อยนี้ ก็จะเข้าสู่หน้า Course Catagories ซึ่งระบบ LMS@PSU จะแบ่งเป็นคณะและภาควิชา ให้ทำการเลือกว่า จะสร้างรายวิชาที่ Sub-catagories (ภาควิชา) ใด

เมื่อคลิกที่ภาควิชา ก็จะปรากฎรายวิชาต่างๆ ของภาควิชานั้น ให้เลื่อนหน้าจอลงไปด้านล่าง และคลิกที่ปุ่ม Add a new course ก็จะเข้าสู่หน้าแรกของการสร้างรายวิชาเลยครับ

อ่านแล้วก็อาจจะรู้สึกว่า มันจะมีขั้นตอนมากกว่าวิธีเดิมหรือเปล่า ก็น่าจะใช่ครับ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ เขาได้สร้างทางเข้าสู่การสร้างรายวิชาอีกทางหนึ่งไว้เป็นทางเลือก(ที่น่าจะตรงไปตรงมากว่าเดิม)

นี่คือ ส่วนหนึ่งของการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ Moodle ครับ

สิ่งที่ต้องการบอกเพิ่มเติมอีกประการก็คือ ในช่อง Full name ขอให้ใส่รหัสรายวิชานำหน้าด้วยครับ จะได้ง่ายต่อการค้นหา และการแสดงรายวิชาก็จะได้เรียงตามรหัสรายวิชาด้วยครับ

Full name จะไปชนกับรายวิชาอื่นก็ไม่เป็นไรครับ แต่ Short name ต้องแตกต่างกันครับ ส่วนใหญ่ใน Short name ควรจะใช้รหัสรายวิชา หากเปิดซ้ำกันหลายวิชา (เช่น มีผู้สอนหลายคน และต่างคนต่างต้องการเปิดรายวิชาของตัวเอง) ก็ให้วงเล็บด้วยเลขตอน หรือชื่อสั้นๆ ของผู้สอนก็ได้ครับ

อย่าลืมกำหนด Maximum upload size ด้วยนะครับ หากใช้ค่าที่ระบบกำหนด ก็จะเป็นค่าที่สูงเกินไปครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): course  lms  moodle
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2552 22:54 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2552 22:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ