นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3837
ความเห็น: 0

เรียนรู้การใช้งาน LMS@PSU (Moodle) ตอนที่ 0 - 3 หน้าหลักของ LMS

เรียนรู้โครงสร้างก่อนลงสู่รายละเอียด ไม่ยากอย่างที่เข้าใจ(ผิดๆ)

โครงสร้างสำคัญๆ ของ LMS@PSU ประกอบด้วย 3 หน้าหลัก แต่ละหน้าหลักแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อยๆ

หน้าที่ 1 เป็น Frontpage ที่เปิดให้ทุกคนที่ยังไม่ login มองเห็นเหมือนๆ กัน ดังรูปที่ 1 ครับ

front1

 รูปที่ 1

สังเกตให้ดี จะพบว่า หน้า Frontpage นี้จะแบ่งออกเป็นหลายส่วน ส่วนที่สำคัญคือ 3 ส่วนที่ล้อมกรอบไว้ครับ กรอบสีแดงด้านซ้าย และขวาเป็นส่วนที่ใช้แสดง block ต่างๆ เช่น เมนู รายชื่อผู้ใช้ที่ online ปฏิทิน ฯลฯ หากเราไม่ต้องการให้แสดง ก็สามารถปิดได้โดยคลิกเครื่องหมายลบที่ล้อมรอบด้วยสี่เหลี่ยที่มุมขวาบนของแต่ละ block ส่วนตรงกลางที่ล้อมด้วยกรอบสีเขียวเป็นเนื้อที่สำหรับใส่ข้อความประกาศ และ ปชส. ต่างๆ (ควรอ่านบ้างนะครับ)

หน้าที่ 2 คือ หน้าตา Frontpage เช่นกัน แต่จะแสดงต่อผู้ที่ login เข้าสู่ระบบแล้วเท่านั้น หน้าตาคล้ายกับหน้าที่ 1 ต่างกันที่กรอบด้านซ้ายมือและด้านขวามือ โดยด้านซ้ายมือแทนที่จะแสดงชื่อคณะ ก็จะแสดงรายวิชาที่เราเป็นเจ้าของ หรือที่เราเป็นผู้เรียน ส่วนด้านขลามือ ก็จะแสดงกิจกรรมต่างๆ ที่จะครบกำหนด(ถ้ามี) ดังรูปที่ 2 ครับ front2

รูปที่ 2

หน้าที่ 3  คือ หน้าของรายวิชาของเราเอง (เราเป็นผู้สอนหรือผู้เรียน)และมีความสำคัญที่สุดครับ เพราะเป็นส่วนที่เราสามารถปรับแต่งได้ตามที่เราต้องการ (ยกเว้นกรณีที่เป็นผู้เรียน) หน้ารายวิชาก็แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้านซ้ายและขวาที่ล้อมด้วยกรอบสีแดง คือ block ต่างๆ ที่ใช้อำนวยความสะดวก (หากไม่ต้องการก็ลบทิ้งได้ หรือเมื่อต้องการก็เพิ่มกลับมาใหม่ได้) และเราสามารถย้ายทั้งหมดไปรวมกันทางซ้ายมือ หรือขวามือก็ได้ ด้านซ้ายมือมีส่วนที่สำคัญ คือ Administration block ซึ่งประกอบด้วเมนูสำหรับจัดการรายวิชาของเรา ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าต่างๆ กำหนดสิทธิ์ ดูรายงาน ดูเกรด ฯลฯ ตรงกลางที่ล้อมด้วยกรอบสีม่วง เป็นพื้นที่สำหรับใส่เนื้อหารายวิชา link ต่างๆ และกิจกรรมต่างๆ (Assignment, quiz ...) ดังตัวอย่างในรูปที่ 3 ครับ

course รูปที่ 3

 เมื่อเข้าใจโครงสร้างแล้ว ต่อไปก็เรียนรู้วิธีการใส่เนื้อหา และกิจกรรมต่างๆ ก็จะสะดวกโยธินครับ ...

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): e-learning  lms  moodle
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 มกราคม 2552 22:06 แก้ไข: 26 มกราคม 2552 16:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ