นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

EkarinS.
Ico64
เอกรินทร์ ซื่อธานุวงศ์
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 766
ความเห็น: 0

การตรวจสอบสถานะการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของขา WAN Link ด้วยเทคนิคการทำเราติ้งในเราเตอร์ไมโครติก

Monitoring the Internet Connections of WAN Links with Only Routing Configuration

เนื่องด้วยผมได้มีโอกาสไปนำเสนอในงานประชุมวิชาการ MikroTik User Meeting Conference (หรือเรียกสั้นๆ ว่างานมัม --- MUM) ในวันที่ 14 สิงหาคม 2561 ที่โรงแรม Asia Airport กรุงเทพมหานคร ในงานนี้ถือได้ว่าเป็นเวทีแชร์ความรู้และประสบการณ์ของผู้นำเสนอ รวมถึงได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในกลุ่มผู้ใช้งานเราเตอร์ไมโครติก ซึ่งมีทั้งมาจากภาคธุรกิจ หน่วยงานรัฐบาล และสถาบันการศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการ ช่างติดตั้งระบบ และผู้ดูแลระบบ เป็นต้น งานนี้ถือได้ว่ามีคนเข้าร่วมเยอะมากจากทั่วประเทศไทยและมีบางส่วนเป็นชาวต่างชาติ (เช่น อินโดนีเซีย พม่า) ผู้นำเสนอทั้งหมดเป็นคนไทย และเกือบทั้งหมดมากจากภาคธุรกิจ ยกเว้นผมคนเดียวที่มาจากสถาบันการศึกษา (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง) ตารางการนำเสนอสามารถดูได้ที่ Agenda ของงานที่ลิงค์นี้

หัวข้อที่ผมได้นำเสนอในงานนี้คือ Monitoring the Internet Connections of WAN Links with Only Routing Configuration ซึ่งเป็นหัวข้อที่ได้มาจากการที่ผมได้มีโอกาสทำงานบริการวิชาการเป็นวิทยากรอบรมการใช้งานไมโครติกที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานตรัง ผู้เข้าอบรมได้นำปัญหาในการใช้งานจริงเข้ามาปรึกษา และผมได้มีโอกาสไปช่วยแก้ปัญหาคอนฟิกเราเตอร์ไมโครติกในระบบงานจริง ปัญหาเดิมมีอยู่ว่า เราเตอร์ไมโครติกมีการตรวจสอบสถานะการออกอินเทอร์เน็ตของ WAN Link ด้วยคำสั่ง PING ตัวเกตเวย์ของวงแลนที่ WAN Link นั้น (ซึ่งสามารถเซตได้ในส่วนของ Routing) แทนทีจะ PING ที่ Host ในอินเทอร์เน็ต หากมีการใช้งาน Failover อาจทำให้ในบางครั้ง Failover ไม่ทำงานอย่างถูกต้อง เนื่องจากอาจเกิดบางอย่างหลัง ISP เช่น สายเคเบิลขาด ระบบบางส่วนเสีย ส่งผลให้เราเตอร์ไมโครติกตรวจสอบสถานะ WAN Link เป็นปรกติ (Ping ที่เกตเวย์ได้) แต่ไม่สามารถออกอินเทอร์เน็ตได้ที่ WAN Link นั้น หากมีการใช้งาน Load Balance ทำให้ Load Balance เข้าใจว่า WAN Link นั้นทำงานปกติ และพยายามส่ง Packets ออกไปที่ WAN Link นั้น แต่จริงๆ แล้วไม่สามารถส่งไปยังอินเทอร์เน็ตได้

    ในงานประชุมวิชาการ MUM Conference ก่อนหน้านี้ (2 ปีที่แล้ว พศ 2559) ได้มีการนำเสนอการแก้ปัญหาด้วยเครื่องมือในเราเตอร์ไมโครติกชื่อว่า Netwatch Tool เครื่องมือนี้สามารถนำมาใช้ในการตรวจสอบ Host ในอินเทอร์เน็ตของแต่ละขา WAN Link แต่ต้องมีการเขียนสคริปต์สั่งให้ Disable และ Enable ตัว Default Route ของ WAN Links เพื่อให้มีการทำ Failover ได้อย่างถูกต้อง ปัญหาที่เจอคือ (1) ผู้ดูแลระบบต้องเข้าใจการทำสคริปต์ ทำให้ดูซับซ้อนคล้ายกับการเขียนโปรแกรม และมีโอกาสเขียนสคริปต์พลาด โดยเฉพาะผู้ดูแลระบบที่ผมเจอส่วนมากถนัดแต่เซตคอนฟิกกูเรชั่นบนไมโครติกด้วย GUI (Graphical User Interface) บนโปรแกรม WinBox (2) Netwatch Tool ไม่สามารถตรวจสอบ Host ในอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1 Host ต่อ WAN Link ได้ (อาจมีคนทำได้ แต่สคริปต์น่าจะซับซ้อน เท่าที่ผมสำรวจยังไม่มี) หากเลี่ยงการใช้ Netwatch Tool ในการแก้ปัญหานั้นสามารถทำได้ด้วยการเซตที่ Routing อย่างเดียว แต่ต้องเข้าใจเรื่อง Scope และ Recursive ของตารางเราติ้ง (Route List ในโปรแกรม WinBox) ซึ่งไม่ต้องเขียนสคริปต์ และยังสามารถทำตรวจสอบการออกอินเทอร์เน็จของแต่ละ WAN Link แบบ Multi Hosts ได้ จริงๆ แล้ววิธีการนี้เป็นวิธีการที่มีอยู่ใน Wiki ของไมโครติกแล้ว เท่าที่ผมสำรวจยังไม่เห็นคนใช้งานกันในประเทศไทย มีการแชร์การใช้งานโดยวิธีการใช้ Netwatch Tool ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ อาจเป็นเพราะว่าเนื้อหาใน Wiki ของไมโครติก ไม่อธิบายที่มาที่ไปละเอียด ทำให้ดูแล้วเข้าใจยาก แม้ว่าจะเซตคอนฟิกกูเรชั่นน้อยมาก (only routing configuration) ผมเลยอยากนำมาแชร์ให้ผู้ใช้งานไมโครติกได้ศึกษาให้เข้าใจละเอียดมากขึ้นและกล้านำวิธีนี้ไปใช้งานกัน รายละเอียดทั้งหมดอยู่ในสไลด์ในลิงค์ของงาน MUM Conference เมื่อเร็วๆ นี้ทางทีมงานบริษัทไมโครติกได้อัพโหลดขึ้นไปแล้ว ก่อนหน้านี้มีคนเข้ามาขอสไลด์ในอินบ็อกซ์ทาง Facebook ของผมเป็นจำนวนมาก ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดจากลิงค์ของงาน MUM Conference ได้แล้ว ในสไลด์จะแสดงที่มาของปัญหา วิธีการแก้ปัญหาเดิมที่มีการใช้งาน Netwatch Tool และวิธีการแก้ปัญหาโดยการเซตในส่วนของ Routing เท่านั้น ทั้งแบบตรวจสอบ Single Host และ Multi Hosts ต่อ WAN Link 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 August 2018 12:34 Modified: 26 August 2018 12:48 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 บิวตี้ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ