นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

EkarinS.
Ico64
เอกรินทร์ ซื่อธานุวงศ์
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2257
ความเห็น: 0

เทคโนโลยีเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในงานมอ วิชาการ 2560 วิทยาเขตตรัง

สืบเนื่องจากงานสัปดาห์ มอ. วิชาการที่ผ่านมาของวิทยาเขตตรัง ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 หลักสูตรการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ ได้จัดกิจกรรมโครงการ เทคโนโลยีเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้ทั้งทฤษฏีและปฏิบัติมาเผยแพร่และสาธิตให้กับผู้เข้าชมงาน ในโครงการนี้ได้ตั้งประเด็นการนำเสนอออกเป็น 5 หัวข้อ ดังนี้

(1) Optical Fiber เน้นไปที่อุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าหัว Fast Connector แบบ SC ทั้ง UPC (สีน้ำเงิน) และ APC (สีเขียว) รวมถึงสาธิตวิธีการเข้าหัว Fast Connector และการทดสอบสัญญาณด้วย Optical Power Meter

(2) Hotspot เน้นไปที่การสร้างจุดให้บริการอินเทอร์เน็ต (Wi-Fi) โดยใช้เราน์เตอร์ไมโครติก (MikroTik) การสร้างหน้าเว็บล็อกอิน การกำหนดจำกัดแบนด์วิธของผู้ใช้งานแต่ละคน และการทดสอบความเร็วด้วยโปรแกรม Speed Test 

(3) Logging ตาม พรบ คอมพิวเตอร์ 2560 ด้วยอุปกรณ์เก็บข้อมูลการจราจร (Log) ยี่ห้อ ZyXEL ซึ่งมีราคาถูกและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ในงานมีการแสดงและอธิบายการตั้งค่าคอนฟิกบนเราน์เตอร์ MikroTik ให้ส่ง Log ไปยังอุปกรณ์ ZyXEL ที่ได้มีการตั้งค่าให้ทำงานเป็น Syslog Server

(4) IP Camera & NVR ในงานมีการแสดงการจ่าย IP Address ให้กับอุปกรณ์ IP Camera และเครื่องบันทึกภาพแบบเครือข่าย (Network Video Recorder -- NVR) ด้วยเราน์เตอร์ MikroTik และการสาธิตการกำหนด IP Address ที่จ่ายผ่าน DHCP Server ให้เป็นแบบตายตัว (Fixed IP Address) นอกจากนี้ยังมีการดูภาพจาก NVR ผ่าน P2P, Port Forwarding, และ VPN

(5) VLAN ในงานมีการนำเสนอเครือข่าย VLAN ซึ่งสร้างด้วยเราน์เตอร์ MikroTik เราน์เตอร์นี้สามารถคอนฟิกให้ทำงานแบบ Managed Switch ได้ ในงานนักศึกษานำเสนอเครือข่ายแลนที่มีการสร้าง VLAN ด้วยอุปกรณ์ พร้อมทั้งมีไวนิลประกอบคำอธิบายดังแสดงรูปข้างล่าง

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีไฟเบอร์ออฟติกได้กลายเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมากขึ้น สังเกตได้จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ได้เปลี่ยนจากเทคโนโลยี DSL มาเป็นไฟเบอร์ออฟติกกันมากขึ้น ซึ่งให้ความเร็วที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่รับงานติดตั้งเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในองค์กรธุรกิจโดยเฉพาะใน SMEs ได้หันมาใช้อุปกรณ์เราน์เตอร์ยี่ห้อไมโครติกกันมากขึ้น เพราะราคาถูก ทำงานเสถียร และสามารถคอนฟิกให้ทำงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Hotspot, Logging, Managed Switch, VLAN, DHCP, NAT, VPN, Port Forwarding. Firewall Rules, Dynamic Routing เป็นต้น อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานอุปกรณ์เราน์เตอร์จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านเน็ตเวิร์กอยู่พอสมควรจึงจะสามารถใช้งานอุปกรณ์ไมโครติกได้อย่างเต็มความสามารถ

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 September 2017 12:43 Modified: 17 September 2017 21:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ