นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7522
ความเห็น: 6

ค้นหาวารสารในฐานข้อมูล SCOPUS & เว็บ Scimago ได้อย่างไร

ลูกเล่นของ Scimago & SCOPUS ยังมีอีกเพียบครับ เพียงแต่เราต้องเราไปลองเล่นดู

ฐานข้อมูล SCOPUS ซึ่งจะมีข้อมูลวารสารและบทความต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ที่ เว็บไซต์ SCOPUS โดยตรงครับ แต่ทั้งนี้ หน่วยงานต้องบอกรับเป็นสมาชิกก่อน ซึ่งก็แพงไม่ใช่เล่น โดยในฐานข้อมูลนี้จะสามารถค้นหาได้เกือบทุกอย่างที่ต้องการ ตั้งแต่ ชื่อวารสาร บทความต่างๆ ที่ตีพิมพ์ในวารสารฉบับต่างๆ ข้อมูลการอ้างอิง ทั้งรายสถาบันและตัวบุคคล รวมทั้งข้อมูลเครือข่ายการตีพิมพ์ของนักวิจัยด้วย และนอกจากนี้สามารถใช้คำค้นต่างๆ เพื่อค้นหาได้หลากหลายรูปแบบ (บันทึกนี้ ก็ใช้ข้อมูลจาก SCOPUS ครับ)

ประโยชน์มหาศาลของฐานข้อมูล SCOPUS คือ เป็นแหล่งค้นหาบทความวิจัยเพื่อนำมาอ่าน วิเคราะห์และสังเคราะห์ ใช้ประโยชน์สำหรับการทำวิจัย หากรณีศึกษาเพื่อสอนนักศึกษาและข้อมูลสำหรับการทำงานบริการวิชาการ  ด้วยความที่เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลได้จำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม เราจะได้เพียงรายชื่อบทความและวารสาร ซึ่งเราต้องเข้าไปอ่าน fulltext ในฐานข้อมูลของสำนักพิมพ์อีกทีครับ ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ไม่ได้บอกรับฐานข้อมูลสำคัญบางฐาน (อึดอัดพอสมควรครับกับประเด็นนี้)

ฐาน SCOPUS จะไม่มีข้อมูลการจัดลำดับวารสารเป็นกลุ่ม (Journal Quartile Score, Q1-Q4) ซึ่งใช้ในการอ้างอิงในงานประกันคุณภาพด้านการวิจัยของ สมศ. ตามเกณฑ์การประเมินตามตัวบ่งชี้ที่ 5 (งานวิจัยหรือสร้างสรรค์ที่ได้รับการตีพิมพ์หรือเผยแพร่) น่ะครับ 

ถ้าเราต้องการทราบ Journal Quartile Score ต้องไปที่เว็บไซต์ของ Scimago Lab ครับ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกก็เข้าถึงข้อมูลได้ ในเว็บไซต์นี้ เราสามารถค้นหาชื่อวารสารได้ด้วยครับ ว่ามีวารสารใดบ้างที่อยู่ฐานข้อมูล SCOPUS โดยค้นที่ "Journal Search" และที่สำคัญยังสามารถค้นได้ว่าวารสารต่างๆ เหล่านั้น มี Quartile Score เท่าไร อย่างน้อยแล้ว ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกวารสารเพื่อตีพิมพ์บทความวิชาการและบทความวิจัย

การค้นหาเพื่อดู Journal Ranking สามารถทำได้โดยไปที่ หน้าเว็บ "Journal Ranking" ครับ เราสามารถเลือกดูผ่าน Ranking Parameters ต่างๆ เช่น "Subject Areas" เช่น "Business, Management and Accounting"  และยังสามารถค้นลึกลงไปได้อีกถึงสาขาย่อย (Sub-area) โดยใช้ Parameter ที่ชื่อ "Subject Category" เช่น สาขา "Strategy and Management" เป็นต้น นอกจากนี้ยังค้นลำดับวารสารโดยดูจากประเทศของวารสาร (สำนักพิมพ์) ได้อีกด้วย โดยใช้ Parameter ที่ชื่อ "Country" ครับ เรียกได้ว่าลูกเล่นพอสมควรทีเดียว

นอกจากนี้เรายังสามารถเรียกดูสถานภาพของการวิจัยของประเทศได้ (ผ่าน proxy ผลงานตีพิมพ์ในฐานข้อมูล SCOPUS) โดยเข้าไปที่ "Country Search" ครับ ซึ่งจะให้ข้อมูลในภาพรวมของประเทศและข้อมูลเปรียบเทียบทั้งระดับภูมิภาคและระดับโลก

ลูกเล่นของ Scimago & SCOPUS ยังมีอีกเพียบครับ เพียงแต่เราต้องเข้าไปลองเล่นดู คลิกไปคลิกมาซักพักก็น่าจะคล่อง

สำหรับฐานข้อมูล ISI Thomson ข้อมูลวารสารและการตีพิมพ์ต่างๆ สามารถ update ผ่าน "Journal Master Lists" ได้ครับ

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 May 2012 12:19 Modified: 31 May 2012 12:22 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Pisan [IP: 110.49.226.197]
31 พฤษภาคม 2555 16:36
#77568

http://www.scimagojr.com/aboutus.php

2011, PSU --> 293, Thailand --> 6

http://www.scimagoir.com/pdf/sir_2011_world_report_asia.pdf

Ico48
ดร.มนิต พลหลา [IP: 202.29.33.202]
17 Febuary 2014 16:08
#95895

เรียน ขอคำปรึกษา

สอบถามดังนี้ครับถ้าวารสารอยู่ในฐานข้อมูลของ scopus เช่น วารสารที่ตีพิมพ์โดย World Academy of Science Engineering and Technology ตรวจสอบใน http://www.scimagojr.com/journalsearch.php?q=21100197994&tip=sid&clean=0 แต่ถูกระบุว่าเป็น รายชื่อสำนักพิมพ์/วารสารที่ควรระมัดระวังในการตีพิมพ์ใน http://scholarlyoa.com/2012/12/06/bealls-list-of-predatory-publishers-2013/ ลำดับที่ 237 ไม่ทราบว่าควรยึดฉบับไหนดีครับ

ขอบคุณมากครับ

ถ้าตอบสั้นๆ คำแนะนำของผม คือ ไม่ควรส่งไปตีพิมพ์ครับ

ยังมีวารสารอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นทางเลือกสำหรับการตีพิมพ์ อย่าไปเสี่ยงเลยครับ

โดยปกติวารสารที่จะส่งไปตีพิมพ์ควรจะอยู่ในฐานข้อมูล ISI/SCOPUS (ถ้าอยากจะช่วยให้มหาวิทยาลัยได้ KPIs)

แต่ควรตรวจเช็คด้วยว่าบางวารสารดังกล่าวติด black lists ของ Beall หรือไม่ ถึงแม้าวารสารดังกล่าวจะอยู่ในฐานข้อมูล ISI/SCOPUS แต่ถ้าติด black list ก็ไม่ควรส่งไปตีพิมพ์ ครับ

ตรวจสอบง่ายๆ คือ

1) เป็นวารสารที่ อยู่ ใน ฐานข้อมูล ISI/SCOPUS

และ

2) เป็นวารสารที่ ไม่อยู่ ใน Beall's list

Ico48
ธเนศ พงศ์ธีรัตน์ [IP: 110.164.187.222]
21 April 2014 17:30
#97693

ถ้าม list อยู่ใน scimago หมายความว่า มีรายชื่ออยู่ใน scopus ใช่ไหมครับ

ธเนศ

ใช่ครับ แต่ถ้าตอบการเช็คให้ชัวร์ที่สุดก็เข้าไปเช็คที่ www.SCOPUS.com ดีกว่าครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ