นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1771
ความเห็น: 1

ความสงสัยใคร่รู้กำลังนำเราไปไหน

“ความสงสัยและใคร่รู้” ของผม คงจะพาผมไปยังคำตอบนั้น หรือ ไม่ก็อาจนำไปสู่คำถามใหม่ที่น่าสนใจกว่า จนทำให้ผมลืมการค้นหาคำตอบเดิมไปแล้วเสียสนิท

ครั้งหนึ่งผมได้เขียน Blog เรื่อง กระบวนทัศน์กับการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งการเขียนดังกล่าว ไม่ได้เป็นการเขียนเพื่อนำเสนอคำตอบใดๆหรอกครับ แต่เป็นเพียงการนำเสนอความคิดหนึ่งท่ามกลางความสับสนของตัวเอง ซึ่งใน blog นั้นได้ ผมได้ตั้งข้อสังเกตุว่า ผมกำลังทำงานอยู่บนกระบวนทัศน์ที่เหมาะสมหรือเปล่า

 

ถ้า กระบวนทัศน์ คือ กรอบแนวคิด (conceptual framework) หรือ โลกทัศน์ (worldview)  (ศึกษาเพิ่มเติมจากที่นี่) ถ้างั้น อะไรล่ะคือความเหมาะสมที่ว่า และอะไร (อีก) ล่ะที่สะท้อนให้เห็นถึงกรอบแนวคิดหรือโลกทัศน์ ในเมื่อกรอบแนวคิดเป็นเรื่องของความรู้สึกนึกคิด ซึ่งสามารถสะท้อนให้เห็นได้จากการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ดังนั้นสิ่งที่เราเชื่อ (โดยไม่ตั้งคำถาม) คิด และทำ ล้วนแล้วแต่มีความสัมพันธ์กับโลกทัศน์ของเราทั้งนั้น แต่ความสันพันธ์ที่ว่าข้างต้นนั้น  อะไร เป็น ไก่ และ อะไร เป็น ไข่ กันแน่ แล้วผมสามารถเปลี่ยนแปลงโลกทัศน์ของผมได้เอง หรือ โลกทัศน์ของผมเป็นแค่ผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงของ สิ่งในยิ่งใหญ่กว่า

 

ค่อนข้างชัดเจนครับวันนี้ผมก็ยังคงสับสนอยู่

 

ตัวผมเองกำลังเรียนรู้ซีกเสี้ยวของการจัดการ และก็ไม่แน่ใจว่า สิ่งที่กำลังเรียนจะสามารถตอบข้อสงสัยบางประการของผมได้หรือเปล่า แต่ก็ไม่ใช่ไม่เคยมีใครตั้งและตอบคำถามเหล่านั้นหรอกครับ เพียงแต่ว่าผมยังอาจจะระแวงที่จะ เชื่อ เท่านั้นเอง ครับวันนี้อาจจะยังไม่ได้คำตอบ (ที่ถูกใจ) แต่วันหน้า ก็ไม่แน่ ความสงสัยและใคร่รู้ ของผม คงจะพาผมไปยังคำตอบนั้น หรือ ไม่ก็อาจนำไปสู่คำถามใหม่ที่น่าสนใจกว่า จนทำให้ผมลืมการค้นหาคำตอบเดิมไปแล้วเสียสนิท

 

ความสงสัยใคร่รู้ กำลัง นำผมไปไหนน้าระหว่างไปพบคำตอบที่ชัดเจน หรือ จมดิ่งสู่ความสับสนที่ปนเป
 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 ธันวาคม 2550 16:43 แก้ไข: 09 ธันวาคม 2550 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมว่าถ้ายังสงสัยใคร่รู้ก็ยังอยู่ในทิศทางที่ถูกต้องอยู่นะครับ

ตัวเราเองน่าจะเป็นคนตอบได้ที่ดีที่สุดนะครับ ถ้าเราคิดว่าเรากำลังทำดีอยู่ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ