นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3093
ความเห็น: 2

เร่ง เร่ง เร่ง กันไปไหนจ๊ะ.....

ไก่ทอดก็เป็นตัวเร่งได้เหมือนกันะ

 

 

วันนี้ได้มีโอกาสไปทานข้าวกะหนุ่มน้อยคนนึง

ไปกับคุณแม่เค้าด้วยนะ ...(อิอิ เข้าทางแม่)

 

พอกิน ๆ ไป หนุ่มน้อย เริ่ม อม ข้าวซะแล้ว

แม่ก็เลยฉีกไก่ทอด แล้วมาป้อน ปรากฎว่า

หนุ่มน้อย รีบเคี้ยวข้าว แล้วก็รีบรับไก่ไปกินซะงั้นอ่ะ

 

ทำให้คิดถึงคำว่า ตัวเร่ง ขึ้นมาทันที

ในฐานนะนักวิทย์ งานเคมี(วิเคราะห์)

 

เลยเอา ความหมายและตัวอย่างง่าย ๆ ของคำว่า ตัวเร่งปฏิกิริยา มาฝากกันค่ะ


 ตัวเร่งปฏิกิริยา ( Catalyst) คือ สารที่เติมลงไปในปฏิกิริยาแล้ว ทำให้ปฏิกิริยาเกิดขึ้นได้เร็วขึ้น หรือทำให้อัตรากการเกิดปฏิกิริยาเพิ่มขึ้น โดยที่ตัวเร่งปฏิกิริยาอาจจะมีส่วนร่วมในการเกิดปฏิกิริยาด้วยหรือไม่ก็ได้ แต่เมื่อสิ้นสุดปฏิกิริยา ตัวเร่งเหล่านี้จะมีต้องมีปริมาณเท่าเดิมและมีสมบัติเหมือนเดิม และไม่ทำให้ปฏิกิริยานั้นเกิดสารอื่นที่ไม่ต้องการ

 

ตัวเร่งปฏิกิริยามีประโยชน์มากทั้งในชีวิตประจำวันและในกระบวนการอุตสาหกรรม เช่น  การย่อยอาหารในร่างกายใช้เอนไซม์หลายชนิดเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
         การผลิตแอมโมเนียใช้เหล็กเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
         ในกระบวนการเติมไฮโดรเจนแก่สารอินทรีย์ใช้นิกเกิลเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
         ในกระบวนการแตกสลายไฮโดรคาร์บอนในการกลั่นน้ำมัน ใช้ซิลิคอนไดออกไซด์และอะลูมิเนียมออกไซม์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
         ในกระบวนการผลิตไบโอดีเซลจำเป็นต้องมีตัวเร่งปฏิกิริยาให้ได้ผลผลิตเร็วและสมบูรณ์ขึ้น
ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมานิยมใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาทางเคมี คือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์เป็นต้น
           Palladium คือธาตุเคมีที่มีหมายเลขอะตอม 46 และสัญลักษณ์คือ Pd
           แพลเลเดียมเป็นโลหะทรานซิชั่นสีขาวเงินที่หายากอยู่ในกลุ่มของแพลตินัม
          มีสมบัติทางเคมีคล้ายกับแพลตินัมสามารถสกัดได้จากแร่ทองแดงและนิกเกิล
          ใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา(catalyst) ในอุตสาหกรรมเครื่องเพชร

 

การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อช่วยให้ปฏิกิริยาเกิดเร็วขึ้นต้องคำนึงถึงปัจจัย
หลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย ความยากง่ายในการแตกตัวเร่งปฏิกิริยาออกจากผลิตภัณฑ์และราคา
ของตัวเร่งปฏิกิริยา


พอรู้จักแล้วนะคะ ว่าอะไรคือตัวเร่งปฏิกิริยา
ที่เห็นใกล้ ๆ ตัวก็ เช่น ยางมะละกอ ช่วยทำให้เนื้อนิ่มเร็วขึ้นในการทำอาหาร ไงคะ
หรือจะบอกว่า อาหารอร่อย ก็เป็นตัวเร่งปฏิกิรยาการกินก็คงได้เพราะหนุ่มน้อย รีบเคี้ยว ๆ ไก่ทอดใหญ่เลย....
                                        

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 มกราคม 2551 14:35 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2551 11:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มิน่า

พี่ทานมะละกอทุกวัน

ถึงได้ถ่ายคล่องดี ^_^

อึ๋ยยยย....น้อง ฮัม เปิดเผยมากเลยตัวเอง...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.227.186.112
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ