นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1209
ความเห็น: 0

4 เทคนิคปรับใจสลายทุกข์

การมีสติช่วยป้องกันความผิดพลาด

ทุกคนต้องเคยมีความทุกข์ บางคนทุกข์น้อยบางคนทุกข์มาก ขึ้นอยู่กับว่าคนคนนั่นมีหลักคิดในการจัดการความรู้สึกนี้อย่างไร

อาจารย์วสิน อินทสระ ได้ให้หลักคิดเพื่อลดทุกข์ สร้างความสงบใจได้ดังนี้

1.มีสติสำรวมตนอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันความผิดพลาด เพราะคนเราเมื่อระลึกถึงความผิดพลาดจะเกิดความทุกช์ ความกังวล ฉะนั้นการมีสติจึงช่วยป้องกันความผิดพลาดซึ่งเป็นเหตุของความทุกข์ และยังช่วยให้ตัวเองไม่ไปก้าวร้าวผู้อื่น ไม่ก่อความเดือดร้อยแก่ผู้อื่นด้วย

2.ไม่กังวลต่อเสียงวิจารณ์ของผู้อื่น จงยิ้มรับเสียงวิจารณ์ของทุกคน เราจะมองเห็นอย่างแจ่มแจ้งว่าความสงบสุขทางใจของเรามีค่าแก่ชีวิตมากกว่าที่จะไปกังวลกับเสียงวิจารณ์นั้นๆ

3.บริกรรมว่า “ เราไม่ต้องการอะไร “ เป็นการบอกตัวเองว่าให้หยุดความต้องการทั้งหลาย แต่ลงมือทำหรือเรียกว่า “สันโดษในผล  แต่ไม่สันโดษในเหตุ” คือต้องทำเหตุไว้มากๆโดยไม่หวังผลที่ตามมาซึ่งจะทำให้เกิดความสงบใจ ไม่เป็นทุกข์ เพราะไม่นำใจไปผูกไว้กับผลที่เกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ตาม

4.นึกอยู่เสมอว่า “เราไม่ต้องการเกียรติยศ ชื่อเสียง” ต้องย้ำกับตัวเองเสมอว่า เราไม่ต้องการเกียรติยศชื่อเสียงไม่ใช่แกล้งหรอกตัวเอง แต่ให้อบรมใจจนใจรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ จะยั่วยุให้ต้องการก็ไม่ต้องการอีกแล้วเพราะใจได้รับรสของความสงบแล้วนั่นเอง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กันยายน 2557 09:25 แก้ไข: 23 กันยายน 2557 09:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บุษราคัม, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ