นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1349
ความเห็น: 0

ความโกรธ

โกรธใครแล้วมีสติ สามารถปล่อยวางความโกรธได้อย่างฉับพลันคือคนประเภท "รอยขีดบนสายน้ำ"

ความโกรธ ... จากท่าน ว.วชิรเมธี 

คุณเป็นคนประเภทไหนกัน?
คนบางคนเปรียบเหมือนรอยจารึกบนก้อนหิน
คนบางคนเปรียบเหมือนรอยจารึกบนหาดทราย
คนบางคนเปรียบเหมือนรอยจารึกบนสายน้ำ
 

เมื่อเราโกรธใครสักคน และไม่ยอมสลัดความโกรธนั้นออกไปจากใจแต่กลับปล่อยให้ความโกรธ นั้นฟักตัวอยู่ในความทรงจำส่วนลึก นานแสนนานไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแสนนาน คุณก็ยังทะนุถนอมความโกรธเสมือนลูกในไส้ บางคนกอดความโกรธ ไว้กับตัวจนกระทั่งนาทีสุดท้าย ก็ยังวางไม่ลง ปลงไม่เป็น นี่แหละคือประเภท "รอยขีดบนก้อนหิน" คนแบบนี้เป็นคนที่มีความทุกข์มากที่สุด

เธอไม่ยอมปล่อยให้ความโกรธมาทำร้ายตัวเอง แต่พยายามใช้สติปัญญา หาสาเหตุที่ทำให้โกรธ ในที่สุดปัญญาก็อยู่เหนืออารมณ์โกรธสามารถขจัดความโกรธโดยใช้เวลาอันสั้น เหมือนกับเราเอาไม้ขีดลงบนหาดทรายทิ้งไว้สักพัก คลื่นก็ซัดมาลบรอยขีดให้หายไป เหลือแต่ผืนทรายที่วางเปล่าเหมือนเดิมคนที่ไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองตกเป็นทาสของความโกรธนาน ๆ คือ คนประเภท"รอยขีดบนหาดทราย"

เมื่อโกรธใครสักคน คุณก็มีสติรู้ทันความโกรธของตัวเองว่ามันเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบพอรู้ทันคุณก็ปล่อยวางทันที ก็เหมือนเราเอาไม้ ขีดลงไปในสายน้ำ รอยขีดนั้นไม่คงอยู่ แต่จะถูกสายน้ำกลืนหายไปในชั่วพริบตา คนที่โกรธใครแล้วมีสติ สามารถปล่อยวางความโกรธได้อย่างฉับพลันคือคนประเภท "รอยขีดบนสายน้ำ"  คนประเภทนี้มีความสุขที่สุดในโลก


จากหนังสือธรรมะหลับสบาย ว. วชิรเมธี

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤษภาคม 2556 11:07 แก้ไข: 11 พฤษภาคม 2556 11:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.107.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ