นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1160
ความเห็น: 2

แม่จ๋าแม่

ไม่น่าตื่นสายเลย ทำให้แม่กังวลใจ ลูกนะลูก

แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง เมื่อตอนเล็กๆแม่เลี้ยงเรา หน้าที่ของแม่คือทำทุกอย่างให้ลูก เมื่อแม่ชราหน้าที่เลี้ยงแม่ต้องเป็นลูกๆ

ช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอมไปรับแม่จากต่างจังหวัดมาอยู่ด้วยกลางวันท่านก็อยู่กับหลานๆ ตอนเย็นและวันหยุดก็อยู่กับลูกๆหลานๆ ท่านมาอยู่ได้ระยะหนึ่งแล้ว บ่นอยากกลับบ้าน บอกท่านว่าไม่ต้องรีบกลับอยู่สักพักหนึ่งก่อนโรงเรียนเปิดเทอมแล้วแม่ค่อยกลับ ท่านก็พยักหน้าแต่ไม่วายบ่นอยากกลับเพราะคิดถึงบ้าน

สงกรานต์หยุดติดต่อหลายวันก็ได้อยู่กับท่านเกือบทุกวัน ปกติตอนเช้าวันทำงานท่านต้องกินยาประมาณ 7.30 น.ทุกวัน กินยาก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงเช้าก่อน หลังจากนั้นก็กินยาหลังอาหาร แต่วันนี้สายกว่าวันอื่นทำให้มีที่มาของเรื่องนี้

ประมาณ 8 โมงกำลังทำกับข้าวในครัว ท่านก็เดินมาหา แล้วถามว่า

วันนี้ลืมให้แม่กินยาหรือเปล่า ก็ตอบว่าไม่ได้ลืมแล้วถามท่านกลับว่าทำไมถึงคิดว่าลืม ท่านก็ตอบว่า เห็นวันอื่นๆไม่เคยให้กินยาก่อนอาหารช้าเหมือนวันนี้ เราได้ฟังแม่ถามแบบนี้รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่(รู้สึกผิด)ท่านคงคิดว่าเราลืม ก็ตอบท่านว่าไม่ได้ลืมหรอก วันนี้เป็นวันหยุดเลยตื่นสาย แต่ใกล้เสร็จแล้ว แม่ไปกินยาก่อนนะครบครึ่งชั่วโมงแล้วกินข้าวเลย (ไปหยิบยาให้แม่)

ที่แม่ถามเพราะแม่กลัวจะเลยเวลากินยา ท่านต้องกินยาตรงตามเวลาที่หมอสั่ง กินยาช่วงเช้าช้าทำให้ตอนเที่ยงช้าไปด้วย  

ไม่น่าตื่นสายเลยเรา ทำให้แม่กังวลใจ  ลูกนะลูก

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 เมษายน 2556 16:26 แก้ไข: 16 เมษายน 2556 16:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนแก่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคร่งครัดเรื่องเวลามาก ยิ่งเรื่องการกินยา เขาจะเฝ้ามองนาฬิกาและจะต้องกินยาให้ตรงเวลาตามเวลาที่หมอสั่งเปะค่ะ

แม่ยังจำได้

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ