นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1557
ความเห็น: 2

สิทธิบัตร กับความเข้าใจผิด

ตรงนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันมานาน และเข้าใจผิดเป็นวงกว้างทุกระดับก็ว่าได้

เมื่อวานไปเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิการสัมมนาใน งานสัปดาห์วิชาการความมั่นคง เรื่อง พลังงานทดแทนกับความมั่นคงของชาติ จัดโดย สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ

ก็มีวิทยากรที่เสนอผลงานวิจัยท่านหนึ่ง ที่กล่าวถึงงานวิจัยที่ไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดบางส่วนได้เพราะเป็นเรื่องที่ได้จดสิทธิบัตรไว้

ตรงนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันมานาน และเข้าใจผิดเป็นวงกว้างทุกระดับก็ว่าได้ ลองดูตัวอย่างสิทธิบัตร "สารประกอบสำหรับกันยุง" ข้างล่าง ที่ตัดตอนเอามาบางส่วนครับ

จะต้องเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมด หรือกล่าวได้ว่าต้องการคุ้มครองอะไร (ข้อถือสิทธิ) ต้องเปิดเผยเรื่องนั้น ๆ อะไรที่เปิดเผยไม่ได้ ก็คุ้มครองไม่ได้ จะมาบอกว่า "ฉันเป็นคนคิด" ไม่ได้นั่นเองครับ

................

............................

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): สิทธิบัตร
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤษภาคม 2558 11:58 แก้ไข: 08 พฤษภาคม 2558 12:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องบอกว่า เราเข้าใจ concept ของสิ่งที่มีสิทธิบัตรกันยังไม่ถูกต้องและผสมกับความคุ้นชินว่าคนไทยช่างพลิกแพลงจนสามารถลอกเลียนแบบงานที่มีสิทธิบัตรได้โดยไม่รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทำไม่ได้ นะคะ อาจารย์ เรื่องของจริยธรรมพื้นฐานบ้านเรายังต้องช่วยกันปลูกฝังอีกมากค่ะ

เรื่องนี้แล้วแต่มุมมองครับ จริยธรรมก็ต้องมองให้ลึกถึงระดับสัมบูรณ์ เพราะบ่อยครั้งที่สิทธิบัตรถูกใช้เป็นเครื่องมือทางพาณิชย์จนเกินเลย มนุษยธรรม เช่น เรื่องสิทธิบัตรยา

ส่วนการลอกเลียนงานนั้น ทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน แม้กระทั่ง อเมริกา เอง ก็ทำกันอยู่เหมือนกัน ก็ต้องเป็นหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย

สำหรับนักวิชาการ นักวิจัย การลอกเลียน เพื่อให้ได้สิ่งใหม่ ย่อมทำได้ เขาถึงบังคับสิทธิบัตรให้"เปิดเผย" เพื่อให้คนอื่น ๆ สามาร"ต่อยอด" ได้ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ