นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 8736
ความเห็น: 0

บูเลียน ไม่ใช่ บูลีน

นายบูลนั้นเป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษมีชื่อเต็ม ๆ ว่า George Boole

บูเลียน ไม่ใช่ บูลีน เพราะบูเลียน หมายถึงของนายบูล...

ส่วนบูลีน น่าจะหมายถึง นายบูลนอนลง มั้ง...

พักนี้ยุ่งกะการร่างหลักสูตรใหม่ "เทคโนโลยีอุตสาหกรรม" ก็เลยต้องดูแลลงไปถึงระดับรายละเอียดในรายวิชา ก็เลยเจอคำว่า Boolean algebra หรือ พีชคณิตของนายบูล ที่หลายคนมักอ่านว่า บูลีน ต่อ ๆ กันมา จริง ๆ แล้วต้องออกเสียงเป็น บูเลียน ครับ ไม่เชื่อตามไปฟังที่ howjsay.com ส่วนนายบูลนั้นเป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษมีชื่อเต็ม ๆ ว่า George Boole ดูรายละเอียดได้ที่ Wikipedia

ขอออกนอกเรื่องพาดพิงต่อไปถึง ทัศนคติเชิงบวก กับบริการที่ประทับใจ รวมทั้งบันทึกเก่า ๆ จิตบริการที่ต่างกันในสถานที่ทำงานเดียวกัน เพราะเมื่อวันอังคารที่แล้ว(21 สิงหาคม 2555) ไปฟังสัมมนาเรื่องชีวมวลที่โรงแรมรอยัล ปริ๊นเซส (ที่ท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดศักยภาพชีวมวลได้แล้ว) ตอนขากลับนั่งรถมาพร้อมกับนักศึกษานิเทศศาสตร์ที่ไปช่วยดูแลต้อนรับ โดยที่ได้ถามผมว่าพวกเขาทำงานเป็นอย่างไรบ้าง?

ผมก็บอกว่าเอายังงี้ละกัน ผมจะเล่าอะไรให้ฟัง... สมัยไปเรียนที่เมืองจิงโจ้ ...เป็นเมืองที่เราหัวดำ ๆ มอซอ ๆ ฝรั่งก็น่าจะดูแคลนเราอยู่ในใจ แต่ก็แปลก... คนที่เราไปติดต่อด้วยไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ธนาคาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน ตู้หรือห้องขายตั๋ว คนขับรถเมล์...หรือแม้กระทั่ง ในห้องน้ำสาธารณะที่มีพนักงานคอยขัดถูทำความสะอาดตลอดเวลา (ฮัมเพลงอยู่ด้วยนะ...) ไม่เคยเห็นใครทำหน้าบูด หน้าเบี้ยวใส่เราเลย (ความจริงเจอหน้างอประมาณ 2 ครั้ง/2 ปี) ขณะที่ประเทศเราแปลก ชื่อว่าสยามเมืองยิ้ม แต่ก็เจอคนหน้าบูดหน้าเบี้ยวใส่เราได้ทุกวันนะ :(

ก็จะสรุปว่า... คนที่ต้องอยู่หน้าร้าน ต้องสำนึกในหน้าที่ให้ดี คนเรียนนิเทศหรืออะไรก็ตามที่ต้องสื่อสารกับคนด้วยกัน เมื่อไม่อยู่ในอารมณ์จะต้อนรับใคร... ก็อย่ามานั่งหน้าโต๊ะต้อนรับ นะครับ... ถ้าเป็นทุกวันก็...ลาออกเถอะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 สิงหาคม 2555 15:43 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2559 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ