นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2350
ความเห็น: 2

ผมว่า การทำวิทยานิพนธ์ที่ดีนั้นต้องให้ประโยชน์ต่อสังคม

แต่... สำหรับผมนั้น ยังเห็นว่ายังไม่ควรจบ ... เพราะยังไม่สามารถ contribute ได้วงกว้างพอ ให้สมกับความเหนื่อยยากลำบากมา...

เมื่อวาน ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔ มีโอกาสกลับมา ม.อ. อีกครั้ง เพื่อสอบวิทยานิพนธ์ นศ. ป.โทไฟฟ้า เรื่องเกี่ยวกับ induction generator สำหรับพลังน้ำขนาดจิ๋ว ...ที่ต้องบอกละเอียด เดี๋ยวมีคนสงสัยว่าผมจะไปรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับไฟฟ้า ...ก็พอรู้เรื่องบ้าง และโดยเฉพาะต้นน้ำ หรือแหล่งพลังงานน้ำนั้น เกี่ยวข้องกับวิชาวิศวกรรมโรงจักร ที่ผมสอนอยู่หลายปี ...เอาเป็นว่าผมเหมาะสมที่จะเป็นกรรมการสอบเรื่องนี้ นะครับ

ก็ขอท้าวความไปถึง ผมว่า การเรียนปริญญาโท นั้นไม่จำเป็น ทั้ง ๓ ตอนนั่นแหละครับ ...นอกจากจะได้ผลสรุปว่า จำเป็นหรือไม่จำเป็นอย่างไรแล้ว การทำวิทยานิพนธ์ที่ดีนั้นยังต้องมีและให้ประโยชน์ต่อส่วนรวม หรือที่ใช้ศัพท์ว่า contribution ด้วย

ถ้ากลับไปทบทวนบันทึก (ยังไม่ถึงขั้นวรรณกรรม) นั้นตามที่กล่าวว่า.."วิจัยเพื่อแก้ปัญหา:..ปัญหาดังกล่าวมีความสำคัญหรือไม่ .. ถ้าไม่สำคัญ ไม่ต้องทำ"  แล้วนั้นยังมีขั้นตอนสุดท้ายที่จะส่งต่อองค์ความรู้ที่ค้นพบให้แก่สังคมได้อย่างไร... จึงเกิดบันทึกใหม่นี้ขึ้น โดยขอใช้ชื่อ "ผมว่า..." เพื่อให้เป็นชุดอนุกรม ทำให้ติดตามได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

ขอปูพื้นง่าย ๆ ก่อนเพื่อให้เข้าใจสาระที่ผมจะแสดงความเห็นได้ง่ายขึ้นนะครับ...

วิทยานิพนธ์ดังกล่าว เป็นการวิจัยเพื่อหาระบบควบคุมที่ดีสำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชนิดเหนี่ยวนำที่ใช้งานแบบ stand alone (ที่ไม่อยากแปลว่า...ยืนคนเดียว) โดยการปรับค่า คาปาซิเตอร์ ให้เหมาะสม...

ช่วงแรก เป็นการวิเคราะห์ สร้างแบบจำลองที่ใช้เทคนิคต่าง ๆ แล้วทดสอบ  หาข้อมูล เพื่อสรุปผล

ช่วงที่สอง นำผลสรุปจากช่วงแรก เพื่อใช้ในการออกแบบ ระบบควบคุมที่เหมาะสม แล้วนำไปใช้ควบคุมระบบจริงทั้งฮาร์ดแวร์ (เครื่องจริง) และซอฟต์แวร์ใน MATLAB ได้ผลการทดลอง และข้อมูลมากมาย สำหรับ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 2.2 kW

ช่วงที่สาม เป็นการสรุปผลและข้อเสนอแนะ ที่ได้สรุปและวิจารณ์ผลการทดลองว่าเจออะไรบ้าง ทดสอบแล้วเป็นอย่างไร ที่ภาระการทำงานต่าง ๆ สมรรถนะ และประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ...แล้วก็จบ

แต่... สำหรับผมนั้น ยังเห็นว่ายังไม่ควรจบ ...อิอิ อะอะ (ขอเติมมั่งนิ) อาจารย์ชักจะมากเรื่องจัง ... ก็ตามหัวข้อนะแหละ วิทยานิพนธ์นี้ยังไม่ควรจบเพราะยังไม่สามารถ contribute ได้วงกว้างพอ ให้สมกับความเหนื่อยยากลำบากมา... น่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่านี้

...ยังไงล่ะ ...ก็เพราะเป็นเรื่องเฉพาะ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 2.2 kW เท่านั้นนะซิ ถ้าผมจะใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 5 kW ต้องทำไง...คำตอบคือต้องวิจัยใหม่ ใช่ไหม?...

คำตอบคือ...ไม่ควรเป็นอย่างนั้นใช่ ก็เลยต้องให้ข้อคิดเห็นไปว่าควรทำงานต่ออีกเล็กน้อยโดยทำการปรับปรุงรูปแบบให้ general นั่นคือ จาก specific ให้เป็น general ให้ได้ เพื่อให้ใคร ๆ ก็สามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่จำกัดเฉพาะขนาดเครื่อง 2.2 kW ...เฮ้อ ใช้อังกฤษมากไปรึเปล่านี่..

สรุป หัวใจของเรื่องของแต่ละวิทยานิพนธ์ควรจะมีบทสรุปที่ผ่านการ synthesis ก่อนจึงจะเป็นวิทยานิพนธ์ที่ดีได้ ในสายตาผมครับ

ก็แน่นอนว่า เมื่อนักศึกษาผู้ทำวิจัย ได้ไปปรับปรุงแก้ไขแล้วเสร็จ ย่อมเป็นวิทยานิพนธ์ที่ดีและมีคุณค่าอย่างยิ่งแน่นอนครับ

ไว้บันทึกหน้า จะขอพูดถึงเรื่อง

hypothesis ....analysis ...synthesis อีกที ซึ่งเป็นเรื่อง thesis ล้วน ๆ อย่าลืมตามอ่านนะครับ

(หมายเหตุ สีเขียวคือส่วนที่แก้ไขเพิ่มเติม)

Sections: วิจัย - วิจัยสถาบัน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 May 2011 10:33 Modified: 28 July 2011 08:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ก็ตามอ่านอยู่แล้วครับ

Ico48
Smarn (Recent Activities)
20 May 2011 09:08
#65502

P  คนธรรมดา < ขอบคุณที่ยังอ่านเรื่องที่รู้อยู่แล้ว... เสียดายที่ฉุกละหุกไปนิด ไม่ได้เจอกัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.108.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ