นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1644
ความเห็น: 0

ทฤษฎีการเรียนรู้ ของ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

คนเก่งจริง คือ คนที่เรียนรู้ตลอดชีวิต

สรุปสาระสำคัญ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

จากการที่ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ได้เข้าพบปะพูดคุยกับบุคลากรคณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ท่านได้กรุณาเล่าเรื่องของทฤษฎีการเรียนรู้ เพื่อเป็นต้นแบบแก่คณาจารย์ในการพัฒนางานสอน สิ่งที่ ศ.ดร.จีระ ได้สอนเรา ไม่ใช่่การบอกให้เราเรียนรู้ในสิ่งที่ทำสอน แต่สอนให้เราเรียนรู้ในวิธีการของท่าน

สืบเนื่องจากการเรียนการสอนที่เรา ๆ ท่าน ๆ ถูกโปรยสิ่งที่เรียกว่า Active Learning มานั้น ศ.ดร.จีระ ยกตัวอย่างการสร้างทฤษฎีการเรียนรู้ของท่านเอง แทนที่เราจะไปอ้างอิงทฤษฎีของต่างชาติเพื่อมาสอนให้แก่นักศึกษา ท่านแนะนำว่าเราควรศึกษาทฤษฎีของต่างชาติ เพื่อมากำหนดเป็นหลักการของเราเอง ที่สอดคล้องกับบริบทแวดล้อมรอบสถาบันการศึกษาของเรา ก่อนที่จะโยงไปสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งผมแอบชอบสิ่งทีท่านสอน เนื่องจากทุกวันนี้บรรดาครู อาจารย์ในสถาบันการศึกษาของไทย ถูกใส่ความคิดว่า Active Learning และการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ที่เราไปลอกของต่างชาติ (สำหรับผม เห็นว่าเป็นการลอกแบบมาอย่างผิด ๆ ด้วยซ้ำไปครับ) เป็นวิธีการที่เหมาะสม และมีการผลักดันให้มีการนำไปใช้กันทั่วประเทศ ทุกระดับการศึกษาเลยทีเดียว โดยที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบเลยว่า ไอ้เจ้าการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และ Active Learning นั้นคืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร ใครเป็นเจ้าตำรับทฤษฎีที่ว่ากันมานี้

อาจารย์จีระ (ท่านบอกพวกเราว่า ให้เรียกแบบนี้ดีกว่าครับ) เล่าเรื่องทฤษฎีของท่านสั้น ๆ ให้พอเข้าใจ และให้การบ้านพวกเราเอาไว้ว่า ให้ลองไปศึกษาทฤษฎีการเรียนรู้ของนักวิชาการท่านอื่น ๆ เพิ่มเติมดูครับ ผมคงไม่เขียนเล่าเรื่องทฤษฎีการเรียนรู้ให้ท่าน ๆ อ่าน เพราะไม่ใช่สาขาเชี่ยวชาญของผม แต่ขอรวบรวมเรื่องราวของทฤษฎีนี้ ที่มีผู้เขียนไว้แล้วอย่างดี (หมายถึง กลั่นกรองร้อยเรียงถ้อยคำมาให้เข้าใจง่าย) ซึ่งน่าจะดีกว่าให้ผมอธิบายเอง เพราะอาจจะไม่ถูกต้องครับ (เพิ่งมาเรียนรู้เรื่องนี้นี่ครับ) จึงนำเรื่องราวของทฤษฎีการเรียนรู้ที่ผมทำการบ้านมาโพสต์รวบรวมไว้ หากท่านใดสนใจ จะได้เลือกเข้าไปอ่านได้ตามอัธยาศัยครับ

คำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 4Ls ของ ศ.ดร.จีระ ที่นี่

เปรียบเทียบทฤษฎีการเรียนรู้ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ และคุณพารณ อิสระเสนา ณ อยุธยา ที่นี่

ทฤษฎีการเรียนรู้ของ บลูม เรียบเรียงโดย อ.เศก ทฤษฎีการเรียนรู้ พุทธิพิสัยในการเรียนรู้

ไว้ถ้าผมหาการบ้านเพิ่มเติมได้ จะนำมาใส่ให้เพิ่มเติมนะครับ ผมมีเวลาทำการบ้านอยู่อีกหลายสัปดาห์ครับ แต่ต้องขอเวลาในการย่อยงานเขียนค้นเจอเหล่านี้ก่อนครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2558 11:47 แก้ไข: 15 มีนาคม 2558 15:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ