นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1647
ความเห็น: 1

ประสบการณ์ : ตอนเข้าสู่เพศบรรพชิต

ปฏิบัติเพื่อละ เพื่อปล่อยวาง ในตัวตน อันเห็นด้วยปัญญา

สวัสดีท่านกัลยาณมิตรทุกท่านที่เข้ามาอ่านด้วยเหตุด้วยผลอันใดก็ตามขออานิสงค์แห่งผลบุญที่ข้าพเจ้าได้้ทำให้เกิดขึ้นแล้ว เจริญขึ้นแล้ว ขอผลบุญกุศลอันนั้นจงมีแก่ผู้สนใจใฝ่รู้ในธรรมทุกท่าน

--------------------------------------------------------------------

ครับหลังจากที่ได้เล่าเรื่องราวหนทางของการเริ่มเข้าสู่การปฏิบัติธรรมของผมไปแล้ว 3 ตอนแต่ก็ยังเป็นเรื่องราวที่ยังไม่ได้ปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง ก็มาถึงอีกตอนหนึ่งที่จะได้เข้ามาเป็นนักบวชถือศีล 227 ครับ สำหรับท่านใดที่เพิ่งเข้ามาอ่านก็ขอให้ท่านพิจารณาถึงแนวทางในการปฏิบัติธรรมไปแล้ว 4 บันทึกนี้ก่อนนะครับจะเป็นแบบทดสอบให้ท่านได้รู้และเข้าใจตนเอง

  1. บทเริ่มต้นของใจ
  2. สร้างฐานให้ใจ
  3. ปิดประตุทั้ง 5 แต่เปิดประตูใจ
  4. สู่กลางใจ

----------------------------------------------------------------

 ครับเมื่อผมได้เริ่มนั่งสมาธิครั้งแรกก็พบกับความประหลาดใจและมีความตกใจกลัว อันด้วยความไม่รู้ในหนทางของการปฏิบัติ แต่ตอนนั้นยังเป็นเด็กเริ่มที่จะเข้าสู่วัยรุ่น จากนั้นมาก็ไม่เคยนั่งสมาธิอีกเลย ต่อมาผมก็สอบเรียนต่อในระดับ ปวส. ได้ในสถาบันของรัฐได้สถาบันเทคโนโลยีีราชมงคล และก็ยังสอบได้ที่วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ได้ด้วย สอบ 2 ที่ก็ติดทั้ง 2 ที่ คร่าวนี้ผมแน่ใจเลยว่านี่คือผลของความขยันความตั้งใจในการอ่านหนังสือและด้วยความเพียรอย่างจริงจัง ก็ได้เรียนระดับปวส. อยู่ 2 ปีจึงจบได้ด้วยดี และได้รับประสบการณ์ต่างๆมากมาย ทั้งเพื่อน และครู-อาจารย์แต่ยังคงยืนอยู่บนจุดยืนของการเป็นคนดีอยู่และก็มีเพื่อนๆมากมาย

-----------------------------------------------------------

จากนั้นก็ยังไม่คิดจะเรียนต่อลองทำงานหาประสบการณ์ดูสัก 1 ปี ก็เลยลองสมัครงานดู ก็ได้ทำงานเป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์อยู่ก็ได้รับประสบการณ์ในการทำงานมาพอสมควรเมื่อ ถึงเวลาก็เตรียมตัวสอบต่อในระดับปริญญาตรี เช่นเดิมก็เตรียมตัวอ่านหนังสือ พอมาถึงตอนนี้ก็เริ่มมีหลักเริ่มเข้าใจในการอ่านหนังสือ เหมือนกับคนว่ายน้ำเป็นแล้วต่อให้หายไปนานก็ยังคงว่ายน้ำได้

----------------------------------------------------------

ครับหลังจากนั้นก็สอบได้ในสถาบันที่ตั้งใจไ้ว้คือ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตปทุมธานี ก็ได้เรียนจบเป็นเวลา 2 ปี ตามหลักสูตรด้วยในระดับผลการเรียนที่ภูมิใจที่ได้มาแม้จะไม่ถึงกับเกรดนิยมอันไดๆ ก็อยู่ในระดับกลางๆ แต่ประสบการณ์ที่ได้รับอันมากมายทั้งเพื่อนๆ และครู-อาจารย์ เช่นเคย จบแล้วก็มาได้ทำงานเป็นครูจ้างสอนที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสงขลา ก็สอนแผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจเมื่อทำงาน 2 ปี ก็ลาไปอุปสมบท 7 วัน ก็เป็นจุดที่ได้เริ่มรู้จักศีล 8 ศีล 10 ศีล 227 ในช่วง 7 วันก็ได้อ่านหนังสือธรรมะ ศึกษาพระธรรมอย่างเต็มที่ และก็ได้ลองนั่งสมาธิดูอีกแต่ผลก็คือเจ็บครับเหน็บกินนั่งได้ไม่ถึง 10 นาที ก็เลิก ทำอยู่อย่างนั้นอยู่ 7 วันและเมื่อเข้าวันที่ 6 รู้สึกถึงความอึดอัด ขัดใจเป็นอันมาก มีความอยากที่จะฟังเพลงมากๆ อยากจะร้องเพลงแต่ก็ทำไม่ได้ เพราะอยู่ในศีล ก็เลยต้องทนอด อดทนไปอย่างนั้น จนถึงวันสุดท้ายเพิ่งเห็นความสงบความเย็นสบายกายใจ จากการสำรวมจิต สำรวมกายด้วยศีลแค่นั้นเมื่อครบ 7 วันก็ลาสิกขา กลับมาทำงานที่อาชีวศึกษาต่ออีก 3 ปี ก็ลาออก..

-------------------------------------------------------------

 ครับที่ผมเล่าเรื่องราวอันมากมายนี้บางท่านอ่านแล้วก็คงจะไม่สนใจอะไร ครับก็ย่อมมีเช่นนั้นอยู่แน่นอน แต่จะมีเพียงไม่กี่คนที่สนใจในเรื่องราวนี้ และด้วยเหตุที่ผมเล่าถึงอดีตนี้ก็เำพราะต่อไป มันจะมีปัญญาที่จะย้อนมาพิจารณาสิ่งที่ผ่านมาให้เห็นตามความเป็นจริงให้เห็นถึงสิ่งผิดพลาด เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นในตัวเอง เราก็จะเห็น ด้วยการปฏิบัติธรรมที่ถูกต้องตามหลัก ตามฐานความรู้ของตัวเอง ในตอนหน้านะครับ..จะเริ่มเข้าสู่หนทางการปฏิบัติธรรมที่จริงจังมากขึ้น จนถึงปัจจุบันนี้

--------------------------------------------------------------

สุดท้ายบันทึกนี้ก็ขออนุโมทนาบุญแก่ทุกท่านที่เข้ามาอ่านทุกๆบันทึกนะครับ ขอให้ท่านได้พบประสบกับปัญญา รู้เห็นด้วยตนเองทุกท่านนะครับ.

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ธรรมะ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤษภาคม 2552 10:49 แก้ไข: 26 พฤษภาคม 2552 10:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
27 พฤษภาคม 2552 09:15
#44505

เข้ามารับธรรมะแต่เช้า สาธุค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.200.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ